Facebook 'xuống nước', khôi phục chia sẻ tin tức tại Úc sau chưa đầy 1 tuần ‘làm căng’

23/02/2021 02:41 PM | Kinh doanh

Một số nguồn tin thân cận tiết lộ rằng CEO Facebook – Mark Zuckerberg và Bộ trưởng Ngân khố Úc – Josh Frydenberg đã chốt thỏa thuận vào sáng nay.

Facebook 'xuống nước', khôi phục chia sẻ tin tức tại Úc sau chưa đầy 1 tuần ‘làm căng’

Theo CNBC, Facebook mới đây đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Úc và sẽ khôi phục các trang tin tức ở nước này. Trước đó, ngày 17/2, Facebook đã khiến cả thế giới bất ngờ trước hành động mạnh tay của mình: Chặn toàn bộ người dùng Úc khỏi các nội dung tin tức, gồm cả nội dung mà Chính phủ nước này đăng trên nền tảng của họ.

Một số nguồn tin thân cận tiết lộ rằng CEO Facebook – Mark Zuckerberg và Bộ trưởng Ngân khố Úc – Josh Frydenberg đã chốt thỏa thuận vào sáng nay. Quyết định trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa gã khổng lồ công nghệ Mỹ với chính phủ Úc về dự luật truyền thông yêu cầu một số nền tảng kỹ thuật số nước ngoài như Facebook và Google chia sẻ lợi nhuận cho các hãng tin tức của Úc.

Trong tuyên bố mới nhất, Facebook cho biết: "Sau khi thảo luận, chúng tôi hài lòng rằng chính phủ Úc đã đồng ý với một số thay đổi trong đó giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công nhận giá trị mà nền tảng Facebook cung cấp cho nhà xuất bản tin tức so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ.

Từ kết quả của những thay đổi đó, giờ đây chúng tôi có thể nỗ lực đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực báo chí vì lợi ích công và khôi phục tin tức trên Facebook cho người dân Úc trong những ngày tới".

Giám đốc của Facebook tại Úc, ông Will Easton bày tỏ sự vui mừng khi đạt được thỏa thuận mới với chính phủ cũng như có nhiều cuộc thảo luận mang tính xây dựng với ông Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher.

Facebook xuống nước, khôi phục chia sẻ tin tức tại Úc sau chưa đầy 1 tuần ‘làm căng’ - Ảnh 1.

Tuần vừa qua là một tuần căng thẳng giữa Facebook và chính phủ Úc.

Reuters đưa tin chính phủ Úc đã đồng ý sửa một vài điểm trong dự luật mới để xoa dịu và giải quyết các lo ngại của Facebook. Theo sửa đổi với dự luật được đề xuất, chính phủ Úc sẽ xem xét thỏa thuận thương mại mà những nền tảng như Facebook hay Google đã thực hiện với các doanh nghiệp truyền thông Úc trước khi quyết định xem liệu dự luật này có nên được áp dụng hay không.

Tiếp đến, họ sẽ thông báo cho các ông lớn công nghệ 1 tháng trước khi đi đến quyết định cuối cùng, tránh trường hợp họ rơi vào thế bị động. Ngoài ra, thay đổi còn bao gồm thời gian 2 tháng cho phép các nền tảng kỹ thuật số và nhà xuất bản thỏa thuận giao dịch trước khi phải đưa nhau ra tòa như phương án giải quyết cuối cùng.

Theo một số chuyên gia, trước đó, điều khoản liên quan đến giải quyết tranh chấp trên đã bị Facebook kịch liệt phản đối. Nếu theo dự luật đề xuất cũ, nếu hai bên không thể đi đến thỏa thuận thương mại chung thì các trọng tài (do chính phủ Úc chỉ định) có thể quyết định mức chi phí cuối cùng của giao dịch bằng cách đưa ra phán quyết có lợi cho một trong hai bên – nền tảng kỹ thuật số hoặc nhà xuất bản tin tức.

Chính phủ Úc nói rằng các sửa đổi quan trọng mà họ đạt được với Facebook hôm nay sẽ tạo ra sự rõ ràng hơn nữa cho các nền tảng kỹ thuật số cũng như nhà xuất bản tin tức của Úc. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ "tạo thêm động lực để hai bên tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại".

Nguồn: CNBC

Gia Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Cảnh báo mô hình đầu tư Emas Fintech: Lợi nhuận tính bằng… giây, cam kết trả lãi 360%/năm nhờ công nghệ siêu kỹ thuật số

Những chiêu thức của Emas Fintech dù khác tên gọi nhưng bản chất đều tương đồng với các mô hình đã từng khiến nhiều người "tiền mất, tật mang" như Etop Bank, Lion Group, Liber Forex.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm