‘Ngồi không’ từ giờ đến hết đời, Jeff Bezos vẫn có 8,5 tỷ USD để tiêu xài mỗi năm

10/08/2020 02:33 PM | Kinh doanh

Trung bình, một nhân viên nhận lương theo giờ sẽ phải làm việc trong 5 năm để đạt được số tiền mà Jeff Bezos kiếm được trong 1 phút.

‘Ngồi không’ từ giờ đến hết đời, Jeff Bezos vẫn có 8,5 tỷ USD để tiêu xài mỗi năm

Số tiền mà Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất thế giới, kiếm được trong 1 phút (khoảng 150.000 USD) nhiều hơn số tiền hầu hết người bình thường kiếm được trong nhiều năm.

Ngay cả khi ngừng làm việc hoàn toàn và mãi mãi ở thời điểm hiện tại, Bezos vẫn thoải mái sống trên "núi tiền" trị giá hơn 187 tỷ USD. Con số này đồng nghĩa với khoảng 8,5 tỷ USD để sống mỗi năm, từ nay cho đến hết đời (trong trường hợp Bezos sống đến tuổi thọ trung bình của con người là 78 tuổi).

Mặc dù giàu có bậc nhất nhưng Bezos vẫn bị chỉ trích vì chính sách đãi ngộ với nhân viên tại Amazon và hoạt động từ thiện có phần khiêm tốn so với các tỷ phú hàng đầu khác.

Nhân viên nhận lương theo giờ thường được ví như những "con tốt" được sử dụng để làm gia tăng sự giàu có của công ty và Amazon có lẽ là ví dụ rõ ràng nhất về sự thật này.

Trong khi Bezos sống trong sự giàu có, những người làm thuê và giúp ông trở nên giàu hơn lại phải chịu đựng cảnh làm việc không mấy dễ chịu. Mức lương trung bình của họ là khoảng 19 USD/giờ, hay nói cách khác, họ sẽ phải làm việc trong 5 năm để đạt được số tiền mà Bezos kiếm được trong 1 phút.

‘Ngồi không’ từ giờ đến hết đời, Jeff Bezos vẫn có 8,5 tỷ USD để tiêu xài mỗi năm - Ảnh 1.

Jeff Bezos đang là tỷ phú giàu nhất thế giới.

Bezos không phải người xử lý và tìm nguồn cung ứng cho toàn bộ sản phẩm và cũng không tự tay đóng gói hay vận chuyển hàng hóa. Ông không phải vật lộn kiếm ăn, còn nhân viên của ông thì như vậy, mỗi ngày.

Ngoài ra, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã rơi vào cảnh mất doanh thu vì hàng hóa trên Amazon rẻ hơn, có nhiều lựa chọn hơn và giao hàng nhanh hơn. Đầu tháng 8, tạp chí kinh doanh Wall Street Journal đã đăng tải một bài điều tra tiết lộ nhiều câu chuyện về việc Amazon sử dụng quy mô và sức mạnh khổng lồ của mình để chèn ép, chơi xấu các đối thủ nhỏ hơn.

Cuối tháng trước, Jeff Bezos đã phải đại diện cho Amazon để điều trần trước Quốc hội Mỹ với những cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Sau đó, một số người dùng và nhà kinh doanh nhỏ lẻ đã lên tiếng chống lại sự độc quyền của Amazon bằng cách kêu gọi mọi người làm những việc đơn giản như sau:

Mua đồ cũ

Giá cả của những mặt hàng này đều rất phải chăng và chúng vẫn dùng tốt, miễn là bạn biết cách lựa chọn. Hơn nữa, sẽ tốt hơn cho môi trường nếu bạn tái sử dụng quần áo và đồ đạc. Quan trọng hơn cả, bạn có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể khi mua đồ đã qua sử dụng. Cuối cùng, bạn sẽ tìm được những thứ độc đáo chứ không phải sản xuất hàng loạt như các tập đoàn lớn.

Ủng hộ các doanh nghiệp nhỏ

Để giúp chống lại sự độc quyền của Amazon, Walmart và một số tập đoàn khác, bạn có thể mua sắm từ những doanh nghiệp nhỏ lẻ bởi việc đó có thể giúp họ duy trì họat động kinh doanh. Với sản phẩm có mức giá chênh lệch không quá lớn so với những ông lớn trên, bạn hoàn toàn có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi gần nhà để ủng hộ lực lượng lao động tại đây.

Tất nhiên, chúng ta không thể dạy người giàu cách tiêu tiền nhưng chúng ta có thể kiểm soát hành động của mình, một phần để chống lại sự độc quyền trên thị trường, mặt khác, để giúp đỡ người lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và để mọi người cùng sống vui vẻ, thoải mái hơn.

T.H

Theo Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm