Ngoại trưởng Pompeo phê phán tơi bời những "người cũ" được ông Biden "chọn mặt gửi vàng"

25/11/2020 08:14 PM | Thời sự

"Họ có quan điểm rất khác - như thể họ sống trong một thế giới diệu kỳ vậy", ông Pompeo bình luận về những nhân vật được ông Biden lựa chọn cho nội các mới.

Ngoại trưởng Pompeo phê phán tơi bời những "người cũ" được ông Biden "chọn mặt gửi vàng"
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ 3 (24/11) vừa qua đã chỉ trích các nhân vật được tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn cho nội các mới rằng họ là những người sống trong "thế giới diệu kỳ" "tụt hậu", trang Politico đưa tin.

"Tôi biết một vài nhân vật trong số đó, họ có quan điểm rất khác - như thể họ sống trong một thế giới diệu kỳ vậy", ông Pompeo bình luận trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News. "Họ là những nhà lãnh đạo tụt hậu và thỏa hiệp vô nguyên tắc. Tôi hy vọng họ sẽ lựa chọn một lối đi khác".

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết những gương mặt được ông Biden lựa chọn gửi gắm cho các vị trí cố vấn an ninh và chính sách đối ngoại đều là các cựu quan chức cấp cao thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Biden đã lựa chọn ông Antony Blinken, một trong những cố vấn lâu năm của mình từng giữ vị trí cao cấp về mảng chính sách đối ngoại trong chính quyền Obama, cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ

Theo chia sẻ của ông Pompeo trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News, thì ông này vẫn chưa nói chuyện với ông Blinken kể từ khi ông Biden công bố quyết định của mình. Tuy nhiên, vị Ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm đã xác nhận việc bắt đầu xem xét quy trình chuyển giao quyền lực sau tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy.

"Ngày hôm nay, chúng tôi bắt đầu quy trình xem xét quyết định của GSA, và chúng tôi sẽ làm tất cả những điều pháp luật quy định", ông Pompeo nói.

Đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn khẳng định ông chưa nhận thua và "sẽ không bao giờ chịu thua" trước các phiếu bầu giả, đồng thời cho biết đội ngũ của ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý sau quyết định của GSA. Tuy nhiên, ông Trump cũng đã xác nhận rằng ông đã chỉ đạo đội ngũ của mình bắt đầu tiến hành quy trình chuyển giao quyền lực.

Theo Politico, Ngoại trưởng Pompeo đặc biệt chỉ trích các quan chức chính quyền Obama trong các chính sách liên quan đến Iran, giúp Iran "thu lời hàng chục tỉ USD để phát triển chương trình hạt nhân" - trước khi chính quyền Trump tiếp quản và thay đổi điều này vào 4 năm trước.

"Chính quyền tiền nhiệm đã lựa chọn cách giúp Iran có được nguồn tiền khổng lồ. Chúng tôi đã chọn cách ngăn chặn điều đó", ông Pompeo nói.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng đưa ra lời phản bác về một phát biểu mới đây của bà Linda Thomas-Greenfield - cựu trợ lý Ngoại trưởng thời chính quyền Obama được ông Biden lựa chọn cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Trong đó, bà Thomas-Greenfield đã tuyên bố rằng "chủ nghĩa đa phương" "các quyết sách ngoại giao đã trở lại". Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Pompeo, chính quyền Trump đã thiết lập được "những liên minh đem lại kết quả thực tế và hiệu quả được chứng minh".

"Tôi không rõ bà ấy có ý gì, nhưng chủ nghĩa đa phương chỉ để phục vụ mục đích tụ tập bạn bè ở một bữa tiệc rượu thú vị ư? Đó chắc chắn không phải là lựa chọn tốt nhất cho lợi ích của nước Mỹ", ông Pompeo kết luận.

Phía đội ngũ chuyển giao của ông Biden đã từ chối đưa ra bình luận về những phát biểu mới đây của ông Pompeo, theo Politico.

Hồng Anh

Tổ Quốc

Từ khóa:  Nội các mới
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm