Ngoài đời, có người ngủ, có người thức, có người nằm, có người chơi, nhưng càng nhiều hơn cả là những người đang âm thầm tiến tới: Chỉ nhìn bề ngoài, thật khó biết một người đã nỗ lực bao nhiêu

25/05/2020 07:00 PM | Sống

Dao càng mài càng sắc, người càng luyện càng nên người. Trong khi một bộ phận đang mải mê hưởng thụ, luôn có những người âm thầm rèn luyện, tranh thủ tiến tới mỗi ngày, bỏ xa những kẻ khác.

Ngoài đời, có người ngủ, có người thức, có người nằm, có người chơi, nhưng càng nhiều hơn cả là những người đang âm thầm tiến tới: Chỉ nhìn bề ngoài, thật khó biết một người đã nỗ lực bao nhiêu

1.

Trong thời gian gần đây, nhìn vào lối sống của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ, có thể dễ dàng nhận ra nhu cầu hưởng thụ đang tăng cao đáng kể. Ngay từ khi còn chưa làm ra tiền, được chu cấp từ gia đình, nhiều bạn trẻ đã thỏa thích mua sắm từ đồ dùng thông thường tới hàng hiệu, di động đắt tiền, rồi thói quen la cà quán xá, hàng quán từ bình dân đến đắt đỏ…

Những người lớn tuổi không khỏi cảm thấy kinh ngạc khi chứng kiến, một cặp vé xem phim cộng thêm combo bỏng nước cũng có giá gần 500.000 đồng, một chiếc cốc hoạt hình “ăn theo” trào lưu của bộ phim cũng từ 200.000 - 300.000 đồng, lại được giới trẻ “vung tay” mua thỏa thích, không suy nghĩ gì nhiều.

Hoặc những đứa trẻ còn chưa tốt nghiệp cấp 3 đã cầm trên tay điện thoại đời mới trị giá hàng chục triệu đồng, chỉ nhằm mục đích nhắn tin, gọi điện, chơi điện tử và giải trí đơn thuần.

Mỗi buổi tối, những quán cafe, ăn uống ở khắp mọi nơi luôn đông nghẹt bóng dáng của thanh thiếu niên, từ nhóm nhỏ 2 - 3 người tới nhóm lớn hàng chục người. Họ có thể ngồi lê la hàng tiếng đồng hồ chỉ để “buôn dưa” vài ba câu chuyện vô giá trị, hoặc đơn thuần là ngồi bấm điện thoại liên tục.

Việc đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào mục đích giải trí, hưởng thụ này của giới trẻ trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Thế nhưng, từ xưa đến nay, giống như đồng xu luôn có hai mặt, chuyện gì cũng có người nọ người kia.

Lỗ Tấn từng nói: “Làm thế nào để khái quát hết thanh niên trong một từ? Không thể nào. Ngoài kia, có người đang thức cũng có người đang ngủ, có người đang nằm cũng có người đang chơi, ngoài ra còn nhiều hơn nữa, nhưng cũng không phải không có những người đang âm thầm tiến tới, ngày ngày tiến bộ”.

Có thể, phía trước những nhu cầu giải trí, hưởng thụ đó là những giờ tập trung học tập, làm việc hết mình thì sao? Khó có thể đánh giá được bản chất một sự việc nếu không rõ nội tình bên trong của nó.

 Ngoài đời, có người ngủ, có người thức, có người nằm, có người chơi, nhưng càng nhiều hơn cả là những người đang âm thầm tiến tới: Chỉ nhìn bề ngoài, thật khó biết một người đã nỗ lực bao nhiêu  - Ảnh 1.

Lỗ Tấn từng nói: “Làm thế nào để khái quát hết thanh niên trong một từ? Không thể nào. Ngoài kia, có người đang thức cũng có người đang ngủ, có người đang nằm cũng có người đang chơi, ngoài ra còn nhiều hơn nữa, nhưng cũng không phải không có những người đang âm thầm tiến tới, ngày ngày tiến bộ”.

2.

Một thanh niên mới tốt nghiệp, gặp khó khăn trong khi tìm công việc thích hợp giữa dịch bệnh bùng phát, kinh tế chững lại, nên đành tìm tới các đàn anh đàn chị đi trước để nhờ vả, hy vọng họ có ai quen biết đang tuyển dụng thì giới thiệu một lời.

Khoảng hai tháng sau, một đàn anh liên hệ lại và hỏi thăm tình hình, bất ngờ thay, thanh niên trả lời rằng, mình đã tạm tìm được công việc rồi.

Nói chuyện kỹ hơn, vị đàn anh này mới biết rằng, hóa ra hơn 1 tháng vừa qua, thanh niên đã đi ứng tuyển và phỏng vấn ở nhiều nơi nhưng đều không có kết quả tốt đẹp gì. Trong khi lo lắng bộn bề, chi phí sinh hoạt thì vẫn phải chi trả không ngừng, anh ta đánh liều nộp đơn đi làm người vận chuyển shipper cho một đơn vị trong lúc chờ đợi những cơ hội tuyển dụng tiếp theo.

Dưới tác động của dịch bệnh, quá nhiều người trẻ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp. Để sinh tồn, họ buộc phải từ bỏ những công việc tri thức, mang tính chuyên nghiệp cao hơn mà tự mình gánh lấy trọng trách cuộc sống.

Có người nói rằng: Nỗi buồn lớn nhất của tuổi trẻ chính là sự hoang mang như đi trong đêm tối, không nhìn thấy hy vọng trước mặt. Thói quen tệ nhất của người trẻ chính là cầu an cầu ổn trong sinh hoạt hiện tại mà không bận tâm tiến tới tương lai.

Thế nhưng, đấu tranh vì sinh tồn không có nghĩa họ sẽ quên đi mục tiêu và sự kiên trì của bản thân. Đầu tiên, họ phải sống sót giữa khó khăn, sau đó mới có quyền nói đến ước mơ và hy vọng.

Ngày nào họ vẫn còn phấn đấu hết sức mình cho cuộc sống thì ngày đó họ vẫn còn trong mình sự đam mê và nhiệt tình để tiến tới.

 Ngoài đời, có người ngủ, có người thức, có người nằm, có người chơi, nhưng càng nhiều hơn cả là những người đang âm thầm tiến tới: Chỉ nhìn bề ngoài, thật khó biết một người đã nỗ lực bao nhiêu  - Ảnh 2.

3.

Một nhà hiền triết từng nói, nếu bạn mạnh dạn tiến tới phía trước, bạn sẽ nhận ra chính mình và biết rằng thành công nhất định thuộc về mình.

Tiến bộ và phấn đấu không đồng nghĩa với việc bỏ qua mọi giá trị vật chất hay tinh thần mà quan trọng nhất là phải vượt lên cả hai nhân tố này. Chỉ vượt lên vật chất để tập trung vào cuộc sống tinh thần sẽ vô cùng khó khăn. Các nhu cầu hưởng thụ không được thỏa mãn khiến chúng ta chẳng còn đủ không gian để phát triển giá trị tinh thần.

Ngược lại, nếu bỏ qua tinh thần chỉ để tận hưởng vật chất thì đằng sau sự thỏa mãn tạm thời cũng là sự trống trải vô định. Mọi ý nghĩa cuộc sống đều bắt nguồn từ trong tâm thức, muốn bình yên hạnh phúc phải ổn định tinh thần.

Đó là lý do chúng ta phải vượt qua chính mình bằng cách kết hợp cả yếu tố vật chất lẫn tinh thần với nhau. Duy trì sự cân đối cần thiết giữa hai khía cạnh sẽ giúp bạn đạt được sự thỏa mãn bền vững, không mê mang, lạc mất chính mình trong những phương thức tiêu cực.

Tục ngữ nói, tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ. Trên đời này, bạn muốn thành công, thành danh, chỉ có cách không ngừng phấn đấu bền bỉ mà thôi. Cũng hãy nhớ rằng, dao càng mài càng sắc, người càng luyện mới càng nên người. 

Chỉ có không ngừng rèn luyện mới có thể rèn nên mặt xuất sắc của bản thân trong tương lai sau này.


Dương Mộc

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Nữ nhà báo nói về việc quản lý 100 tỷ từ thiện của Thủy Tiên: "Cô nên thành lập một team, bao gồm luật sư, truyền thông, kế toán... để hỗ trợ mình"

Xung quanh câu chuyện Thủy Tiên và việc làm từ thiện với số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng, nhà báo Hoàng Thu Hường đã có những chia sẻ thẳng thắn trên trang cá nhân. "Tôi đoán một người nổi tiếng như cô đã có, luôn có team hỗ trợ, nhưng mỗi công việc, mỗi lĩnh vực cần chuyên gia riêng", chị Hường viết.

Đọc thêm