Nghiên cứu mới phát hiện 99% gà được bán trong siêu thị tại Mỹ đều mắc bệnh sọc trắng, làm sao để biết gà mắc bệnh này?

20/09/2021 20:22 PM | Sống

Cũng theo nghiên cứu, gà mắc bệnh này có hàm lượng mỡ cao hơn 224% so với gà bình thường. Đây thực sự là tin gây sốc với nhiều người, nhất là với dân tập gym.

10 năm trước, bệnh cơ gia cầm (còn được gọi là bệnh sọc trắng) hầu như không tồn tại. Thế nhưng, giờ đây, theo một nghiên cứu của Liên đoàn Nhân đạo được công bố vào ngày 20/9, căn bệnh làm tăng lượng mỡ nhanh chóng mặt này đang xuất hiện ở 99% con gà được nuôi tại Mỹ.

Tổ chức phi lợi nhuận vì quyền lợi động vật đã tiến hành một cuộc điều tra ở 29 tiểu bang, phát hiện ra sự thật này ở tất cả những con gà có thương hiệu ở cửa hàng tạp hóa được lấy mẫu. Liên đoàn Nhân đạo cho biết căn bệnh xuất phát từ điều kiện khắc nghiệt của việc chăn nuôi trong các nông trại khiến quá trình chăn nuôi kéo dài vài tuần. Tức là chỉ trong vòng vài tuần, một chú gà con sẽ biến thành gà thịt . Điều này gây căng thẳng quá mức về thể chất của chúng.

Nghiên cứu mới phát hiện 99% gà được bán trong siêu thị tại Mỹ đều mắc bệnh sọc trắng, làm sao để biết gà mắc bệnh này? - Ảnh 1.

Bệnh sọc trắng xuất hiện ở những chú gà con sẽ biến thành gà thịt chỉ trong vài tuần.

Tên của căn bệnh xuất phát từ tác dụng phụ có thể nhìn thấy của nó: các sọc trắng mỏng xuất hiện trên bề mặt thịt. Khi gà không thể chịu được trọng lượng của cơ thể, bệnh sọc trắng khiến gà thay thế một số mô cơ bằng mỡ.

Kết quả, gà mắc bệnh sọc trắng có hàm lượng mỡ cao hơn 224% so với gà không mắc bệnh. Căn bệnh này cũng làm giảm 9% hàm lượng protein của thịt. Tuy nhiên cần nói thêm, gà mắc bệnh sọc trắng cho loại thịt có mùi vị hoàn toàn giống gà bình thường.

Trong số 16 chuỗi siêu thị lớn được khảo sát, giới nghiên cứu phát hiện Walmart Inc., BJ's Wholesale Club Holdings Inc. và Meijer Inc. là những nơi bán các sản phẩm thịt gà mắc bệnh sọc trắng nghiêm trọng nhất.

Nghiên cứu mới phát hiện 99% gà được bán trong siêu thị tại Mỹ đều mắc bệnh sọc trắng, làm sao để biết gà mắc bệnh này? - Ảnh 2.

Walmart Inc., BJ's Wholesale Club Holdings Inc. và Meijer Inc. là những nơi bán các sản phẩm thịt gà mắc bệnh sọc trắng nghiêm trọng nhất.

Nghiên cứu này tiếp tục làm dấy lên những tranh cãi từ lâu của các nhà chăn nuôi về những tác động bất lợi trong việc vỗ béo gà. Vào năm 2016, những mâu thuẫn cũng đã bùng lên với những con gà mà thịt của chúng xuất hiện hình dạng như "vân gỗ". Kể từ đó, mặc dù các nhà chăn nuôi đã cam kết giảm trọng lượng trung bình của gà thịt nhưng vấn đề vỗ béo có rất ít thay đổi.

"Thật sự khó chịu khi ngay cả khi bạn muốn tránh gà sọc trắng, bạn cũng không thể làm được bởi đó là thứ gà duy nhất mà họ bán", Michael Windsor, người đứng đầu dự án nghiên cứu của Liên đoàn Nhân đạo cho hay.

Theo Thehumaneleague, một trong những bệnh phổ biến ở gà nuôi lấy thịt hiện nay là bệnh sọc trắng, rất dễ nhận thấy bằng mắt thường. Được gọi là "sọc trắng", dấu hiệu gà mắc bệnh này thường là các sọc trắng chứa chất béo và collagen, xuất hiện nhiều ở cơ ức. Cứ nhìn vào những miếng ức gà không xương, không da ở siêu thị địa phương và bạn có thể sẽ tìm thấy nó. Như báo cáo mới tiết lộ tại Mỹ, 100% lượng thịt gà được cung cấp tại 16 chuỗi siêu thị có doanh thu cao nhất đều bị bệnh sọc trắng.

Nghiên cứu mới phát hiện 99% gà được bán trong siêu thị tại Mỹ đều mắc bệnh sọc trắng, làm sao để biết gà mắc bệnh này? - Ảnh 3.

Được gọi là "sọc trắng", dấu hiệu gà mắc bệnh này thường là các sọc trắng chứa chất béo và collagen, xuất hiện nhiều ở cơ ức.

Bệnh sọc trắng ở gà là bệnh gì?

Các sọc trắng mỏng cực kỳ dễ nhận thấy trên bề mặt thịt gà cho thấy gà mắc bệnh sọc trắng. Các mô mỡ và liên kết này hiển thị như những đường màu trắng có thể nhìn thấy trong cơ của những con gà đã được lai tạo chọn lọc để tăng trưởng nhanh.

90% số gà được dùng để ăn thịt ở Mỹ chỉ đến từ hai giống gà đang phát triển cực nhanh: Cobb 500 và Ross 308. Để thu được lợi nhuận, hàng tỷ con gà buộc phải tăng kích thước lên gấp đôi kích thước tự nhiên của chúng trong khoảng thời gian ngắn theo một cách vô cùng đau đớn. Kết quả là chúng phải đối mặt với cái chết sớm hơn, nguy cơ mắc dị tật nghiêm trọng hơn và các bệnh khác như bệnh sọc trắng.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân gây ra bệnh sọc trắng ở gà nhưng có một sự thật là rõ ràng: các sọc trắng xuất hiện do cơ thể gà bị lấn át bởi sự phát triển cơ nhanh bất thường - một điều gì đó xảy ra do các phương pháp chăn nuôi hướng đến lợi nhuận nhằm mục đích tăng trưởng nhanh nhất có thể. Những sọc trắng này là một lời nhắc nhở rõ ràng bằng hình ảnh về những gì một con gà phải chịu đựng trong hành trình trước khi đến nằm trên kệ hàng ở siêu thị.

Nói một cách đơn giản, sọc trắng là bằng chứng của sự tăng trưởng nhanh, tăng trưởng nhanh là bằng chứng cho lòng tham của doanh nghiệp.

(Nguồn: Bloomberg, Thehumaneleague)

HH

Cùng chuyên mục
XEM