Nghiên cứu mới: Không chỉ phổi, virus SARS-CoV-2 còn có thể làm tổn thương não

09/05/2020 11:37 AM | Khoa học

Không chỉ gây tổn thương hệ hô hấp, virus SARS-CoV-2 còn được cho là có thể gây viêm cho phần não điều khiển việc hô hấp, theo các nhà nghiên cứu Mỹ.

Nghiên cứu mới: Không chỉ phổi, virus SARS-CoV-2 còn có thể làm tổn thương não

Kết quả nghiên cứu mới của các chuyên gia Mỹ thuộc Đại học Case Western Reserve (bang Ohio) được công bố trên tạp chí “The Journal of Physiology”, dưới tên tác giả Yee-Hsee Hsieh.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột, trong đó cho thấy việc điều trị cho các vùng não điều khiển việc hô hấp có thể đóng vai trò chính trong việc giúp bệnh nhân phục hồi sau chấn thương phổi do COVID-19.

Nói một cách đơn giản, khi hệ thống miễn dịch “chiến đấu” chống lại nhiễm trùng phổi, nó sẽ gây ra phản ứng viêm.

Nhưng đôi khi, hệ thống này còn gây viêm cho bộ phận khác ngoài phổi, cụ thể là vùng não điều khiển việc hô hấp.

Do đó, những bệnh nhân mắc COVID-19 cực nặng, ví dụ các bệnh nhân phải đặt máy thở, có khả năng cũng bị tổn thương phần này của hệ thần kinh trung ương.

Ở những con chuột bị tổn thương phổi, khi được dùng thuốc kháng viêm, thì não sẽ là cơ quan giảm viêm nhiễm đầu tiên, sau đó mới đến phổi.

Từ đó, nghiên cứu kết luận việc điều trị não có thể tác động rất lớn đến sự phục hồi của hệ hô hấp sau khi trải qua chứng viêm cấp tính như COVID-19.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm