Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

06/05/2020 10:00 AM | Khoa học

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan vừa phát hiện ra kháng thể có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona chủng mới trong các tế bào.

Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utrecht, Trung tâm Y khoa Erasmus và Harbor BioMed (HBM), Hàn Lan đã phát hiện một loại kháng thể có thể ngăn chặn virus corona chủng mới nhiễm vào các tế bào.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Communications. Đây là bước khởi đầu hướng tới việc phát triển một kháng thể để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 mới gây ra.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện việc tiêm vào tế bào của chuột thí nghiệm những phiên bản tinh lọc những protein tăng đột biến trong các chủng virus corona khác nhau, trong đó bao gồm cả những chủng gây Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi để xem liệu các kháng thể sẽ vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 – gây ra dịch COVID-19 và SARS-CoV - virus gây ra SARS, trong các mẫu phòng thí nghiệm và đã phát hiện kháng thể 47D11 có thể ngăn chặn được cả mầm bệnh và nguồn bệnh nhiễm vào tế bào. Kháng thể 47D11 được sử dụng để xâm nhập vào cơ thể và ngăn chặn SARS-CoV-2 theo cách trung hòa mầm bệnh.

Berend-Jan Bosch, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Utrecht, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này dựa trên công trình mà nhóm của ông đã thực hiện trước đó về việc thử nghiệm các kháng thể nhằm kháng virus SARS-CoV.

"Sử dụng bộ kháng thể SARS-CoV này, chúng tôi đã xác định được một loại kháng thể cũng vô hiệu hóa sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các tế bào. Một kháng thể trung hòa như vậy có khả năng ngăn chặn nguồn bệnh và bảo vệ cá nhân không bị nhiễm virus”, ông Berend-Jan Bosch cho hay.

Theo Kông Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm