Nghịch lý những căn nhà "rẻ như cho" ở các đất nước có BĐS đắt đỏ trên thế giới: Có căn giá chỉ bằng một tách cafe, vì sao?

27/10/2021 08:37 AM | Sống

Chỉ với số tiền bằng 1 tách cà phê, bạn có thể “tậu” cho mình một căn nhà ở những thành phố này của Anh, Mỹ, Nhật.

Nhiều người nghĩ rằng giá nhà tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật Bản sẽ luôn nằm trong "top" đắt nhất thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá bất động sản gia tăng chóng mặt hiện nay, thì tại một số thành phố lớn ở những quốc gia này vẫn tồn tại những ngôi nhà được bán với giá chỉ bằng một tách cafe, thậm chí là miễn phí. Vậy, nguyên nhân là do đâu ?

Sicily, Ý

Nghịch lý những căn nhà rẻ như cho ở các đất nước có BĐS đắt đỏ trên thế giới: Có căn giá chỉ bằng một tách cafe, vì sao? - Ảnh 1.

Theo Realtor.com, muốn mua một ngôi nhà ở Sicily, Ý, hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải, thì bạn phải mất từ 290.000 đến 2,7 triệu USD. Tuy nhiên, bạn có thể mua một ngôi nhà ở thị trấn Mussomeli tại miền nam Sicily với giá 1 euro, tương đương khoảng 1,12 đô la.

Hầu hết, những ngôi nhà hiện đang được rao bán đều bị bỏ hoang. Vì vậy người mua phải đồng ý cải tạo những ngôi nhà với một khoản chi phí không nhỏ.

Stefan Neuhaus, một chuyên gia về bất động sản Ý, chia sẻ với CNBC: "Trong 40 năm qua, mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi đã rời vùng nông thôn để tìm việc ở các thành phố lớn hơn. Do đó, những ngôi nhà ở làng quê hầu hết đều bị bỏ hoang, không có người ở.

Vì vậy, chính quyền ở đây đã triển khai một trong những ý tưởng để hồi sinh những nơi này. Đó là rao bán những ngôi nhà này với giá 1 euro để thu hút khách quốc tế mua, đầu tư và dành kỳ nghỉ của họ ở đó."

Mussomeli tọa lạc trên một sườn đồi dốc với những con phố hẹp, nổi tiếng với những địa điểm du lịch khám phá như lâu đài trung cổ Castello Manfredonico và nhiều nhà thờ cổ khác.

Hiện đang có khoảng 100 ngôi nhà được rao bán ở đây với giá 1 euro mỗi ngôi nhà và khoảng 400 ngôi nhà nữa sẽ được bán trong tương lai. Người mua phải đặt cọc 5.000 euro (5.585 USD) cùng với việc cam kết phải cải tạo ngôi nhà của họ trong vòng ba năm.

Việc cải tạo dao động từ 100 đến 700 euro cho mỗi mét vuông. Công việc cải tạo sẽ bắt đầu trong vòng hai tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Nếu họ không thực hiện, đô thị có quyền hủy bỏ hợp đồng.

St. Louis, Missouri (Mỹ)

Nghịch lý những căn nhà rẻ như cho ở các đất nước có BĐS đắt đỏ trên thế giới: Có căn giá chỉ bằng một tách cafe, vì sao? - Ảnh 2.

St. Louis là thành phố lớn thứ 2 của bang Missouri (Mỹ), đã khởi động một chương trình thử nghiệm để bán hơn 500 ngôi nhà với diện tích dưới 140m2 thuộc sở hữu của thành phố với giá chỉ 1 đô la.

Tương tự Sicily của Ý, mức giá thấp này cũng đi kèm những điều kiện. Người mua sẽ phải đầu tư vào việc cải tạo trước khi họ có thể chuyển đến sống trong những ngôi nhà đã bị bỏ hoang trong ít nhất 5 năm.

Trong vòng 120 ngày kể từ ngày mua bất động sản, chủ sở hữu mới phải ổn định cấu trúc và cải thiện mặt bằng của ngôi nhà để đáp ứng các quy chuẩn xây dựng của thành phố. Người mua có 18 tháng cải tạo toàn bộ công trình và phải ở đó ít nhất 3 năm. Nếu không sẽ phải trả lại nhà theo đúng quy định của thành phố.

Tokyo, Nhật

Nghịch lý những căn nhà rẻ như cho ở các đất nước có BĐS đắt đỏ trên thế giới: Có căn giá chỉ bằng một tách cafe, vì sao? - Ảnh 3.

Ảnh: Japan Today


Trong danh sách những thành phố đang rao bán nhà ở với giá 1 USD còn có Tokyo của Nhật Bản. Vốn là nơi bất động sản rất có giá, thế nhưng ở đây vẫn tồn tại những ngôi nhà có giá 1 USD, thậm chí còn cho không.

Hầu hết, những căn nhà được rao bán đều là những ngôi nhà bị bỏ trống hoặc nằm trong vùng từng xảy ra thảm họa. Theo quan niệm của người dân ở đây, việc sống trong những ngôi nhà này sẽ mang lại nhiều xui xẻo, khiến gia chủ gặp hạn. Ước tính có khoảng 10 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang ở Nhật, trong số đó, nhiều ngôi nhà ở nông thôn.

Người Nhật thậm chí đã tạo ra một thị trường trực tuyến cho các tài sản bị bỏ hoang được gọi là Akiya. Những ngôi nhà được rao bán ở đây với giá bằng 0 JPY. Nguyên nhân là do chủ sở hữu không thể chăm sóc tài sản của họ nữa hoặc không muốn trả thuế bất động sản áp dụng ở Nhật Bản cho ngôi nhà mà họ không sử dụng.

Liverpool, Anh

Nghịch lý những căn nhà rẻ như cho ở các đất nước có BĐS đắt đỏ trên thế giới: Có căn giá chỉ bằng một tách cafe, vì sao? - Ảnh 4.

Ảnh: Liverpoolecho.co.uk

Cuối cùng, trong danh sách này là Liverpool.

Vương quốc Anh từng lâm vào tình trạng khủng hoảng nhà ở trầm trọng, khi một ngôi nhà trung bình có giá gần gấp 8 lần mức lương trung bình của người dân. Điều này khiến một thế hệ thanh niên phải sống cả đời ở nhà thuê tư nhân, không an toàn và đắt đỏ.

Trong bối cảnh đó, theo thống kê của chính phủ nước này cho thấy có khoảng 200.000 ngôi nhà ở Vương quốc Anh trong tình trạng bị bỏ hoang, không có người ở.

Để giải quyết vấn đề này, Ngoại trưởng Anh đã trao cho các chính quyền địa phương quyền hạn tính gấp đôi mức thuế hội đồng đối với các bất động sản trống, nhằm khuyến khích việc đưa chúng trở lại sử dụng. Tuy nhiên, loại thuế này dường như không có tác dụng. Vì vậy, họ tìm đến một hướng giải quyết khác.

Homes for a Pound là một trong những kế hoạch mà Hội đồng Liverpool đang sử dụng để đưa khoảng 6.000 ngôi nhà vào sử dụng trở lại. Để đủ điều kiện nhận một ngôi nhà trị giá 1 bảng Anh, mọi người phải sống hoặc làm việc ở Liverpool. Nhà chỉ được bàn giao với điều kiện người mua đem về sửa chữa đàng hoàng và không bán trong thời hạn 5 năm.

Bất động sản ở đây nếu được cải tạo sẽ đem lại món hời lớn. Một sinh viên Liverpool, John Moores đã mua một ngôi nhà từ hội đồng thành phố với giá chỉ 1 bảng Anh vào năm 2016, bây giờ trị của nó đã lên tới 70.000 bảng. Đúng là một sự biến đổi đáng kinh ngạc.

Nguồn: CNBC, News.stlpublicradio.org, Liverpoolecho.co.uk

Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM