Nghị sĩ Anh bị khiển trách vì mang con tới Quốc hội, một cuộc tranh luận nổ ra

25/11/2021 17:30 PM | Xã hội

Việc Nghị sĩ Stella Creasy bị khiển trách vì đưa con trai 3 tháng tuổi theo cùng tới một cuộc tranh luận tại Quốc hội Anh đang dấy lên một làn sóng tranh cãi.

Hiện tại, Quốc hội Vương quốc Anh cho biết họ sẽ xem xét lại các quy tắc về việc con sơ sinh của các nhà lập pháp tới phòng họp chính của cơ quan này.

Bà Creasy, một nghị sĩ của đảng Lao động đối lập, đã đăng lại bức thư điện tử với nội dung nhắc nhở bà về việc cấm các nhà lập pháp đưa con của họ vào phòng họp chính của Quốc hội. Tuy nhiên, điều này không khiến bà Creasy cảm thấy hài lòng. Thay vào đó, bà nói rằng có vẻ như tiếng nói của "những bà mẹ" không còn được nghe thấy ở Quốc hội nước Anh, ám chỉ việc không cho trẻ sơ sinh vào Quốc hội là tước đi quyền của các nữ nghị sĩ.

Trước phản ứng này, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle đã yêu cầu xem xét lại các quy định. Hôm 24/11, ông Hoyle nói với các Nghị sĩ rằng quy định "thay đổi theo thời gian" và người phụ trách các thủ tục Karen Bradley sẽ giám sát vấn đề này.

"Quốc hội phải hoạt động chuyên nghiệp và không bị xáo trộn. Đôi khi có những trường hợp mà Chủ tịch sẽ được quyền quyết định", ông Hoyle nói.

Trước đó, một người dùng đặt câu hỏi cho Nghị sĩ Creasy về việc các bà mẹ có thể tự do đưa con tới văn phòng hay không. Đáp lại, bà Creasy nói rằng đây là quyền hợp pháp và không bà mẹ cho con bú nào bị phân biệt đối xử. Theo bà Creasy, đây đã là thế kỷ 21 và nhiều nước khuyến khích phụ nữ trở thành nghị sĩ.

Một nghị sĩ khác của đảng Lao động cũng lên tiếng bênh vực bà Creasy. Trên Twitter, Nghị sĩ Alex Davies-Jones viết rằng quy định ở Hạ viện là hoàn toàn mâu thuẫn vì trước đó, bà Creasy đã được phép cho con sơ sinh tới đây.

Phó Thủ tướng Vương quốc Anh Dominic Raab cũng bày tỏ sự cảm thông với bà Creasy và nói rằng sự hiện diện của một đứa trẻ sẽ không khiến ông bị làm phiền, bị phân tâm hay cản trở công việc của ông.

Nghị sĩ Creasy là người có lịch sử vận động tranh cử xung quanh các vấn đề của cha mẹ, bao gồm bảo hiểm thai sản tốt hơn, hỗ trợ cha mẹ tham gia chính trị và thay đổi các quy tắc bỏ phiếu ủy quyền khi các nghị sĩ thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ.

Trước đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới đưa con sơ sinh tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York khi bà đang nuôi con gái 3 tháng tuổi bằng sữa mẹ.

Linh Anh

Từ khóa:  Vương quốc Anh
Cùng chuyên mục
XEM