Ngân hàng Standard Chartered bỏ bằng cấp khỏi tiêu chuẩn xét tuyển

26/09/2015 10:11 AM | Nghề nghiệp

Không CV, không hồ sơ, không quan tâm bằng cấp, ngành nghề hay kinh nghiệm, và cũng không được đảm bảo bởi các mối quan hệ. Vậy Standard Chartered Bank dùng cách nào để tuyển cho mình những nhân sự chất lượng và phù hợp với ngân hàng?

Standard Chartered Bank là một ngân hàng trực thuộc tập đoàn Standard Chartered Plc của Anh, chuyên cung cấp về các dịch vụ liên quan đến tài chính và ngân hàng. Hiện tập đoàn này có tới 1.200 chi nhánh trải khắp 70 quốc gia và hoạt động trong các lĩnh vực như từ tư vấn tài chính, định giá, các nghiệp vụ ngân hàng và thậm chí là đầu tư mạo hiểm, với quy mô nhân sự khoảng 87.000 người.

Tuy có đầy đủ các dịch vụ của cả ngân hàng bán lẻ và bán buôn, Standard Chartered Bank (SCB) lại nổi tiếng và được đánh giá cao hơn ở nghiệp vụ ngân hàng bán buôn (tức là cung cấp dịch vụ cho các khách hàng doanh nghiệp, tổ chức tài chính, chính phủ, các quỹ đầu tư…) thay vì các khách hàng cá nhân, với lượng giao dịch lớn hơn rất nhiều lần.

Khác với nhiều ngân hàng hay doanh nghiệp khác khi tuyển dụng thường trải qua hầu hết các bước như lọc CV, test và phỏng vấn (2-3 lần), SCB không yêu cầu CV hay hồ sơ, bởi họ không quan tâm đến bằng cấp hay lĩnh vực chuyên môn của các ứng viên quá nhiều. Thứ duy nhất SCB yêu cầu là khả năng tiếp thu, học hỏi và phù hợp với ngân hàng.

Theo nhiều nhân viên hiện nay của SCB trên khắp thế giới, họ đến từ các lĩnh vưc khác nhau ngoài tài chính ngân hàng như marketing, giao dịch thương mại quốc tế, kinh tế hay thậm chí là triết học nhưng lại được chào đón ở ngân hàng này.

Melissa Chew, giám đốc nhân sự của Standard Chartered Bank khu vực châu Á cho biết: “Chúng tôi không phân biệt bạn đến từ đâu, có những bằng cấp gì, chuyên môn trong ngành nào. Chỉ cần vượt qua các yêu cầu của SCB, xin mời làm việc cho chúng tôi.”

Ngoài những vị trí chính thức, hàng năm Standard Chartered Bank có những chương trình thực tập sinh trên toàn cầu. Và dù ở bất cứ chi nhánh nào trên thế giới, để làm việc cho SCB, bạn chỉ cần hoàn thành những bước sau:

Cập nhật thông tin thường xuyên trên website chính thức của Standard Chartered Bank

Trang web của SCB có đầy đủ các thông tin về các chương trình tuyển dụng và cách thức ứng tuyển. Bạn sẽ thấy họ không có một tiêu chí nào quá cụ thể và đặc thù cho từng vị trí. SCB gần như chào đón tất cả những ai cảm thấy hứng thú làm việc ở ngân hàng.

Đăng ký và cung cấp thông tin cơ bản

Khi ứng cử một vị trí nào đó, bạn sẽ cần phải điền các thông tin cơ bản. Việc này chủ yếu chỉ để phục vụ nhu cầu liên lạc với các ứng viên chứ không nhằm đánh giá trình độ của họ. Như đã nói ở trên, SCB không để ý nhiều đến điều đó, bởi họ cũng chỉ liên hệ với nếu bạn vượt qua được bài test online của họ mà thôi.

Làm bài kiểm tra online

Các bài kiểm tra sẽ hiện ra ngay sau khi bạn đăng ký thông tin. Bạn sẽ thực hiện chúng trên mạng và hoàn toàn khách quan. Nội dung test sẽ tương tự như các bài kiểm tra chỉ số IQ và EQ, bao gồm độ nhanh trí, tư duy logic, cách quản lý thời gian và khả năng xử lý nhiều tình huống khác nhau. Tất nhiên sẽ bằng tiếng Anh cho mọi khu vực.

Bà Chew cho hay, sau mỗi một kỳ tuyển dụng dù là chính thức hay thực tập, SCB nhận được hàng trăm nghìn bài test. Điều này giúp các ứng viên thoải mái về mặt thời gian vì họ kiểm tra online và không mất chi phí đi lại tốn kém, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian và nhân sự cho SCB khi không phải tổ chức thi đầu vào.

Phỏng vấn không trực tiếp

Nếu vượt qua được bài test khó khăn trên, bạn sẽ nhận được một câu hỏi và có một khoảng thời gian để chuẩn bị. Sau đó bạn sẽ sử dụng phần mềm quay video online trên website của SCB, vốn đã được lập trình sẵn để ghi lại trực tiếp câu trả lời của bạn. Video chỉ có thể quay một lần, và không sẽ không có cơ hội sửa sai cho những ai muốn thực hiện lại. Các video trả lời sẽ được SCB cân nhắc kĩ càng trước khi liên hệ với bạn để chuẩn bị cho vòng tiếp theo.

Phỏng vấn trực tiếp

Bước này có vẻ quen thuộc với nhiều người hơn khi một số công ty đa quốc gia cũng sử dụng cách thức này. Bạn sẽ phòng nhân sự của SCB sắp xếp thời gian để phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo của công ty, thường là qua skype. Do đã đánh giá được phần nào khả năng của bạn qua video trước đó, các quản lý của SCB ở vòng này muốn xem xét kĩ hơn độ nhạy bén trong phản ứng cũng như muốn nắm rõ các thông tin và tố chất khác ở bạn. Đây cũng là vòng xét duyệt cuối cùng trước khi đưa ra lời mời làm việc cho ngân hàng.

Khi đã vượt qua được thử thách cuối cùng trên, bạn sẽ được phòng nhân sự liên hệ bằng điện thoại hoặc email để bàn bạc về tiền lương, mức đãi ngộ và các thủ tục liên quan đến việc gia nhập SCB.

Đơn giản, rõ ràng, dễ ứng dụng, không mất thời gian và chi phí là cách mà Standard Chartered Bank tuyển dụng, trong quá trình phỏng vấn họ sẽ biết phải làm gì với khả năng của bạn khi bạn làm việc tại đây, qua đó bạn sẽ được làm việc tại những vị trí phù hợp mà đôi khi, chính bạn cũng không ngờ công việc đó lại thích hợp với mình đến vậy.

Thư Anh

Cùng chuyên mục
XEM