Mỗi nhân viên kiếm về cho Facebook, Google bao nhiêu tiền?

20/01/2015 11:55 AM | Nghề nghiệp

Trong quý III năm 2014, doanh thu tính trên mỗi nhân viên Facebook là 384.000 USD, Google là 300.000 USD trong khi Microsoft là 183.000 USD.

Mỗi nhân viên kiếm về cho Facebook, Google bao nhiêu tiền?

Trên trang web chính thức của Facebook vừa công bố tuyển dụng ồ ạt. Theo đó mạng xã hội khổng lồ này muốn bổ sung thêm gần 1.200 nhân viên mới nhằm đáp ứng nhu cầu cho các khoản đầu tư lớn của Facebook trong năm tới.

Kính thực tế ảo, máy bay không người lái (drone) và các trung tâm dữ liệu đứng hàng đầu trong danh sách tuyển dụng với số lượng khoảng 14%.

Oculus Rift, hãng sản xuất tai nghe thực tế ảo mà Facebook mua lại với giá 2 tỷ USD trong năm ngoái sẽ là một trong lĩnh vực chủ chốt tăng trưởng nhân sự với 54 công việc được liệt kê trên trang của Facebook.

Một số các vị trí mà Facebook cần lấp đầy cho Oculus là các nhà quản lý giám sát hậu cần, vận tải và chuỗi cung ứng toàn cầu mà Facebook cần phải điền vào cho các doanh nghiệp Oculus là các nhà quản lý để giám sát hậu cần, mua sắm và kế hoạch chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là dấu hiệu mà một số nhà phân tích cho rằng sản phẩm này sắp được thương mại hóa.

Thị trường tai nghe thực tế ảo vẫn còn non trẻ. Nhưng nếu thực tế ảo giúp những ngành như giải trí, trò chơi, truyền thông, máy tính, Facebook có thể là trung tâm của nền tảng mới với Oculus.

Nỗ lực đầy tham vọng này của Facebook nhằm xây dựng các vệ tinh riêng của mình và máy bay không người lái có khả năng cung cấp dịch vụ Internet đến những vùng cũng là mảng quan trọng khác đang được tuyển dụng: Facebook đang tìm kiếm những chuyên gia trong các lĩnh vực như hệ thống điện tử, truyền thông vô tuyến điện và kỹ thuật nhiệt.

"Chúng tôi là một công ty tham vọng vận hành bởi một CEO đầy tham vọng," COO Facebook Sheryl Sandberg nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn. "Người dùng của chúng tôi đang phát triển và công việc kinh doanh của chúng tôi cũng đang trên đà phát triển và chúng tôi muốn hỗ trợ điều đó,” COO này cho biết.

Tuy vậy việc phát triển mạnh mẽ của Facebook khi mở rộng sang các thị trường mới cũng vấp phải sự cạnh tranh từ gã khổng lồ Google, Alibaba hay những công ty khởi nghiệp như Snapchat.

Hiện Facebook có 8348 nhân viên toàn thời gian tính tới cuối tháng 9, ít hơn rất nhiều so với con số 55.000 nhân viên Google hay 127.000 nhân viên của Microsoft. Thế như doanh thu Facebook nhận từ mỗi nhân viên lại nhiều hơn hai công ty kia. Trong quý III năm 2014, doanh thu tính trên mỗi nhân viên Facebook là 384.000 USD, Google là 300.000 USD trong khi Microsoft là 183.000 USD.

Tính hiệu quả này đã giúp Facebook thu về lợi nhuận biên lớn. Và số lượng nhân viên tương đối ít cũng đem lại lợi thế quan trọng trong việc thu hút các nhân tài công nghệ.

"Facebook đang phát triển nhanh như chúng tôi có thể, nơi từ “có thể” thực sự là yếu tố trong việc bao nhiêu người chúng tôi có thể hấp thụ mà vẫn duy trì một nền văn hóa mạnh mẽ," Paul Carduner, một quản lý kỹ thuật, người điều hành văn phòng của Facebook tại Seattle, chia sẻ với Reuters trong những sự kiện nổi tiếng 'Hackathon' của công ty vào tuần trước.

Đây là sự kiện những lập trình viên Facebook chạy đua trên máy tính của họ, làm việc ngày đêm với những dự án cá nhân và cuối cùng có thể trở thành một sản phẩm của Facebook.

Ngoài thực tế ảo, máy bay không người lái thì quảng cáo trực tuyến cũng được Facebook đầu tư lớn khi mua lại công ty quảng cáo Atlas vào năm 2013 và mới đây công bố 20 vị trí công việc cần tuyển dụng.

>> Mùa nào dễ 'câu' nhân viên của Google nhất ?

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Bloomberg viết về sự thật đằng sau cuộc bành trướng của Huawei: Một vụ hacker tấn công và cái chết của gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới

Nhưng có một sự thật là sau khi Nortel bị phá sản, Huawei đã tận dụng điều đó để nhanh chóng trở thành gã khổng lồ viễn thông trên toàn thế giới. Công ty Trung Quốc này đã chiếm lấy những khách hàng lớn nhất của Nortel, chiêu mộ những kỹ sư hàng đầu của Nortel, phát triển công nghệ và chiếm lấy vị trí số 1 một cách dễ dàng.

Đọc thêm