Gánh nặng nợ nần đằng sau vẻ hào nhoáng của một phi công Anh

14/01/2015 06:04 PM | Nghề nghiệp

Các phi công thường phải phải gánh khoản nợ 100.000 bảng Anh thậm chí nhiều hơn để trả cho chi phí đào tạo. Như vậy thực tế họ chỉ còn khoảng 500 bảng Anh để sống mỗi tháng nếu may mắn tìm được việc tại một hãng hàng không.

Gánh nặng nợ nần khổng lồ của việc trả cho chi phí đào tạo nghe có vẻ trái với hình ảnh và phong độ hào nhoáng về các phi công trong tâm trí mọi người. Tuy nhiên, sự thật đã được tiết lộ rõ trong một nghiên cứu vào hồi tháng 4/2014 của Hiệp hội phi công Anh (Balpa).

Nghiên cứu cho thấy, hơn một nửa phi công được khảo sát nói rằng họ phải vay từ 75.000 – 100.000 bảng Anh để trả chi phí đào tạo. Thậm chí, 1 trong 6 người nói rằng họ phải trả 100.000 bảng Anh hoặc hơn.

Bên cạnh đó, kết quả còn cho thấy, đa phần các phi công mới vào nghề (trong 6 tháng làm việc đầu tiên) thường chỉ dành ra được từ 500 – 1.000 bảng Anh để sống mỗi tháng. 1 trong số 6 người được hỏi thì nói rằng họ phải dành dụm khoảng 500 bảng Anh mỗi tháng, thậm chí ít hơn.

Thực tế chỉ những phi công làm việc tại những hãng vận chuyển hàng đầu mới có thể được trả mức lương từ 27.000 bảng cho đến 29.000 bảng/năm. Sau đó, một cơ trưởng có thể đạt được mức lương cơ bản từ 56.000 bảng cho đến 66.000 bảng (chưa tính các khoản phụ cấp) nếu có kinh nghiệm từ 4 - 8 năm trong nghề.

Jim McAuslan, Tổng thư ký của Balpa nói: “Thông điệp tôi muốn gửi đến các phi công là: Đừng để ước mơ trở thành gánh nặng. Bạn sẽ cần có tính kiên cường, sự cống hiến và khả năng sẵn sàng di chuyển giữa các châu lục để tìm kiếm việc làm”.

Ông McAuslan nói thêm: “Tôi không muốn dập tắt ước mơ của các bạn nhưng chúng tôi muốn chắc rằng bạn biết những khó khăn có thể gặp phải trước khi trở thành phi công. Bạn cần phải thực sự đam mê với công việc này, coi đó là sự nghiệp của mình và dũng cảm chấp nhận mọi yêu cầu mà công việc đặt ra”.

>> Lương phi công hãng bay nội địa ở Mỹ ‘bèo’ ngang công nhân

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm