Gánh nặng nợ nần đằng sau vẻ hào nhoáng của một phi công Anh

14/01/2015 06:04 PM | Nghề nghiệp

Các phi công thường phải phải gánh khoản nợ 100.000 bảng Anh thậm chí nhiều hơn để trả cho chi phí đào tạo. Như vậy thực tế họ chỉ còn khoảng 500 bảng Anh để sống mỗi tháng nếu may mắn tìm được việc tại một hãng hàng không.

Gánh nặng nợ nần đằng sau vẻ hào nhoáng của một phi công Anh

Gánh nặng nợ nần khổng lồ của việc trả cho chi phí đào tạo nghe có vẻ trái với hình ảnh và phong độ hào nhoáng về các phi công trong tâm trí mọi người. Tuy nhiên, sự thật đã được tiết lộ rõ trong một nghiên cứu vào hồi tháng 4/2014 của Hiệp hội phi công Anh (Balpa).

Nghiên cứu cho thấy, hơn một nửa phi công được khảo sát nói rằng họ phải vay từ 75.000 – 100.000 bảng Anh để trả chi phí đào tạo. Thậm chí, 1 trong 6 người nói rằng họ phải trả 100.000 bảng Anh hoặc hơn.

Bên cạnh đó, kết quả còn cho thấy, đa phần các phi công mới vào nghề (trong 6 tháng làm việc đầu tiên) thường chỉ dành ra được từ 500 – 1.000 bảng Anh để sống mỗi tháng. 1 trong số 6 người được hỏi thì nói rằng họ phải dành dụm khoảng 500 bảng Anh mỗi tháng, thậm chí ít hơn.

Thực tế chỉ những phi công làm việc tại những hãng vận chuyển hàng đầu mới có thể được trả mức lương từ 27.000 bảng cho đến 29.000 bảng/năm. Sau đó, một cơ trưởng có thể đạt được mức lương cơ bản từ 56.000 bảng cho đến 66.000 bảng (chưa tính các khoản phụ cấp) nếu có kinh nghiệm từ 4 - 8 năm trong nghề.

Jim McAuslan, Tổng thư ký của Balpa nói: “Thông điệp tôi muốn gửi đến các phi công là: Đừng để ước mơ trở thành gánh nặng. Bạn sẽ cần có tính kiên cường, sự cống hiến và khả năng sẵn sàng di chuyển giữa các châu lục để tìm kiếm việc làm”.

Ông McAuslan nói thêm: “Tôi không muốn dập tắt ước mơ của các bạn nhưng chúng tôi muốn chắc rằng bạn biết những khó khăn có thể gặp phải trước khi trở thành phi công. Bạn cần phải thực sự đam mê với công việc này, coi đó là sự nghiệp của mình và dũng cảm chấp nhận mọi yêu cầu mà công việc đặt ra”.

>> Lương phi công hãng bay nội địa ở Mỹ ‘bèo’ ngang công nhân

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm