[Café tuần mới] Bạn đã kết hôn chưa?

04/08/2014 08:00 AM | Nghề nghiệp

Dana Masoud, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, cô từng giữ chức vụ quản lý kinh doanh tại công ty tư vấn tuyển dụng hàng đầu tại Trung đông - Bayt. Bài viết là thông điệp của Dana gửi tới các nhà tuyển dụng.

[Café tuần mới] Bạn đã kết hôn chưa?

"Bạn đã kết hôn chưa?"

Tôi nghĩ đây là câu tồi tệ nhất để hỏi một người phụ nữ trong một buổi phỏng vấn. Và sẽ tệ hơn nữa, nếu như người phỏng vấn thăm dò kỹ hơn, nếu câu trả lời là "Không".

"Bạn có dự định đính hôn hay kết hôn trong tương lai gần không?”


Tôi không rõ mục đích của câu hỏi này là gì. Có lần tôi đã hỏi lại một nhà tuyển dụng, một nữ doanh nhân thành đạt. “Sao việc kết hôn lại quan trọng như vậy?”

Và, cô ấy đã trả lời rằng bản thân cô ấy đã kết hôn, có con cái, vậy nên cô không muốn một cô gái khác cũng rơi vào tình trạng đó. Nếu tôi không kết hôn, thì sẽ không phải gánh vác trách nhiệm gia đình, vậy nên có thể dành nhiều thời gian cho công việc hơn.

Thật là một sự sai lầm! Tôi thấy có một chút khinh thường trong suy nghĩ ấy, đối với cả những người phụ nữ đã kết hôn lẫn chưa kết hôn.

Vì sao tôi lại cho rằng thật sai trái khi hỏi những câu đó?

Với phụ nữ, còn độc thân không có nghĩa bạn sẽ bớt được trọng trách. Cô ấy có thể đóng vai trò là người kiếm tiền chính trong nhà để nuôi bố, mẹ, hoặc anh, chị, em...

Tại sao bạn, với chức danh là một nhà tuyển dụng, lại đòi hỏi nhiều thời gian và đóng góp từ một người độc thân, như thể bạn đang nói với cô ấy rằng “Vốn dĩ cuộc đời bạn đã không có gì để làm rồi”! Và như thể bạn đang giới hạn việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống chỉ dành cho những người đã kết hôn vậy.

Nếu cô ấy chưa kết hôn, giả như việc có được tấm chồng đang là niềm mong ước của cô ấy, bằng việc hỏi những câu đó bạn có thể khơi nên những cảm xúc tiêu cực cho cô ta.

Mặt khác, nếu cô ấy đã kết hôn, cô ấy sẽ thấy mình không được ưu tiên lựa chọn cho vị trí đó, vì gia đình và con cái là rào cản trên con đường thành công và thăng tiến của cô ta.

Nghiễm nhiên, nếu cô ấy đã kết hôn, và đi xin việc, thì cô ấy đã biết được tình trạng của mình, và biết sẽ phải cân bằng giữa công việc và gia đình như thế nào. Nếu không đủ khả năng làm việc đó, thì cô ấy đã không xin việc từ đầu.

Cuối cùng, cống hiến cho công việc không liên quan gì đến tình trạng hôn nhân hay bất cứ nguyên nhân riêng tư nào khác như giới tính, chủng tộc, quốc tịch… Mấu chốt là bạn trong vai trò người tuyển dụng có khả năng xây dựng một đội ngũ biết phối hợp, có đam mê và nghiêm chỉnh với cách lãnh đạo, sự sắp xếp và các nhiệm vụ của bạn hay không.

Mặt khác, đàn ông cũng có thể đã kết hôn hoặc còn độc thân chứ! Nhưng nếu họ được hỏi những câu tương tự, thì mục đích của nó sẽ rất khác, thậm chí còn ngược lại. Thường nếu đàn ông trả lời là Có, thì sẽ có những kết luận như là:

1. Anh ấy cần công việc này.
2. Anh ấy sẽ cố làm việc nhiều hơn để giúp đỡ gia đình.
3. Tình trạng hôn nhân của anh ấy cần được lưu tâm để xem xét hỗ trợ tài chính (trong khi sẽ chẳng có gì khác đối với phụ nữ, cho dù đã kết hôn hay độc thân đều có mức lương như nhau).

Tóm lại, dù đã kết hôn hay chưa, thì cũng chẳng có gì khác biệt. Cả 2 đều có quyền hạn, và đều đáng được hưởng sự đối đãi và cơ hội như nhau trong công việc.

>> Phụ nữ Nhật: Kết hôn và sinh con chẳng khác nào tự sát

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu

Theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) ở tuổi 96.

Câu chuyện kinh doanh

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Đọc thêm