[BizChart] Những điều tồi tệ đón chờ sinh viên Mỹ

23/06/2014 08:45 AM | Nghề nghiệp

Theo Business Insider, những sinh viên Mỹ vừa tốt nghiệp năm học 2013 – 2014 ở Mỹ rất không may mắn khi tốt nghiệp vào thời điểm khó khăn nhất đối với lao động trẻ.

[BizChart] Những điều tồi tệ đón chờ sinh viên Mỹ
Tờ báo này đưa ra 9 biểu đồ với những con số cụ thể minh họa cho kết luận trên:

Thứ nhất, những sinh viên vừa tốt nghiệp năm học vừa qua đã phải trả số tiền học phí cao nhất trong lịch sử

Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu từ College Board, cho thấy học phí (tính bằng USD, đã điều chỉnh theo lạm phát 2013) đã tăng mạnh như thế nào trong thập kỷ vừa qua.

Năm học 2003 – 04, học phí chỉ ở mức 5.900 USD trong khi năm 2013 – 14, học phí là 8.893 USD. Như vậy, mức tăng là 51%, tương đương mỗi năm tăng 4,2%.

Gánh nặng nợ quá lớn

Hệ quả tất yếu của xu hướng tăng học phí và nợ sinh viên cũng tăng lên nhanh chóng. Đây là biểu đồ được đưa ra trong bài thuyết trình về nợ sinh viên của Cục dự trữ liên bang chi nhánh New York.


Xếp hạng tín dụng giảm điểm

Trong những năm gần đây, những người từ 25 – 30 tuổi và không có nợ sinh viên có điểm tín dụng cao hơn rất nhiều so với những người phải gánh nợ sinh viên. Biểu đồ dưới đây được trích từ blog Liberty Street của New York Fed.


Thị trường lao động vẫn khá tồi tệ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tình trạng yếu ớt của thị trường lao động trong những năm gần đây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối lao động trẻ. 


Trong 45 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động dưới 25 tuổi đã tăng khoảng gấp đôi so với của toàn bộ lực lượng lao động.

Kể từ khủng hoảng 2007, số lao động trẻ “tiêu cực” tăng mạnh

Lao động trẻ “tiêu cực” là bộ phận không đi làm hoặc không chủ động tích cực tìm việc bởi họ bị nhụt chí vì có quá ít cơ hội việc làm. Do đó, những người này không được phản ánh trong tỷ lệ thất nghiệp.


Khó tìm việc ngay cả khi có bằng cấp

Biểu đồ này thể hiện tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ có bằng đại học (từ năm 1989 đến 2014 (ước tính).


Mức lương tồi tệ


Nhiều người có bằng đại học chấp nhận công việc không cần có bằng đại học

Nhiều người vẫn đang ở nhà

Biểu đồ dưới đây thể hiện tỷ lệ các hộ gia đình có ít nhất một người con trong độ tuổi cuối 20, đầu 30 ở nhà và không đi làm.


Thu Hương

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm