Bạn sẽ trả lời thế nào trước câu hỏi "hại não" sau đây của Goldman Sach

25/07/2015 13:32 PM | Nghề nghiệp

Không chỉ có các công ty công nghệ, những ứng viên muốn tham gia vào phố Wall cũng luôn phải đau đầu khi đối mặt với những câu hỏi đố rất khó nhằn, khiến những ứng cử viên bình tĩnh nhất cũng cảm thấy phát điên.

Dưới đây là một câu hỏi như vậy mà Goldman Sachs đặt ra cách đây vài năm cho các ứng viên vị trí phân tích:

"Nếu tự dưng bạn bị thu nhỏ lại chỉ bé bằng một chiếc bút chì và bị đưa vào trong một chiếc máy xay sinh tố, làm sao bạn thoát ra được?" (???)

May mắn là ngày nay những câu hỏi hại não như trên đang ngày càng ít được các ngân hàng, những công ty tư vấn lẫn các công ty công nghệ sử dụng. Laszlo Bock của Google đã từng phàn nàn những câu hỏi kiểu này chỉ tốn thời gian và các ứng viên nên được kiểm tra các bài phỏng vấn hành vi thay vì vắt óc trả lời những thứ như thế này.

Mặc dù vậy, một vài ngân hàng lớn đôi khi vẫn đưa ra những câu hỏi "vô nghĩa" kiểu này bởi họ muốn xem cách các ứng viên phản ứng và tư duy để giải quyết vấn đề, hay kỹ năng thư giãn khi đang làm việc. Một cách đơn giản, những nhà tuyển dụng không quan tâm lắm đến câu trả lời của bạn mà để ý tới cách bạn tiếp cận với câu trả lời.

Một lý do khác đó là các nhà tuyển dụng hàng đầu thực sự tin rằng trả lời câu hỏi này sẽ bộc lộ được những kỹ năng của ứng viên. Chẳng hạn, trong trường hợp trên là kỹ năng của một nhà phân tích. Các nhà phân tích sẽ xem liệu ứng viên trả lời câu hỏi như thế nào, cách thức họ đưa ra có phù hợp không, có suy nghĩ kỹ càng trước khi trả lời không,... Nếu ứng viên cân bằng được giữa sự tự tin và tính khiêm nhường, họ sẽ là người được chọn.

Lời khuyên là nếu muốn được nhận việc, dù câu hỏi có ngớ ngẩn thế nào, đừng bao giờ đánh giá thấp nó. Hãy nhớ là bạn phải hiểu được nhà tuyển dụng của mình. Nhà tuyển dụng biết rằng, nếu bạn không thể nhảy 'đúng điệu', các ứng viên tiếp theo sẽ có thể.

Với câu hỏi trên của Goldman Sach, bạn có thể tìm ra vài hướng tiếp cận:

- "Tôi sẽ viết dòng chữ "Giúp tôi" trên mặt của máy xay sinh tố và chờ đợi người đến tìm".

- "Nếu tôi chỉ bé bằng một chiếc bút chì, tôi có thể cao bằng hộp đựng và có thể đứng phía trên lưỡi dao"

- "Tốt nhất là chờ đến khi người ta mở nắp hộp và ra ngoài".

- "Tôi sẽ nghĩ xem ai là người làm tôi bé lại và tại sao họ lại muốn "xay" tôi.

Còn bạn sẽ trả lời thế nào?

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục
XEM