Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu

26/01/2020 07:50 AM | Sống

Dù chính quyền địa phương đã tìm cách trấn an người dân nhưng trên thực tế một màu đen ảm đạm đang bao trùm tâm dịch Vũ Hán.

Vào ngày 25/1, người dân Trung Quốc bắt đầu chào đón năm Canh Tý âm lịch. Theo văn hóa dân gian của người Trung Quốc, con chuột là loài vật tượng trưng cho sự giàu có và sung túc. Tuy nhiên, ngay ngày đầu năm mới, không khí ảm đạm đã bao trùm lên đất nước này vì dịch viêm phổi đang lan rộng. Các hoạt động, sự kiện mừng năm mới đều bị hủy.

Tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nhuốm một màu đen u tối. Là tâm dịch của cả nước, người dân không còn tâm trạng nào để tổ chức các bữa tiệc truyền thống chào đón năm mới tưng bừng như mọi năm. Không chỉ phải đối mặt với nỗi lo nhiễm bệnh, người dân Vũ Hán còn lo ngại về tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi thành phố này bị phong tỏa cách đây 2 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona gây ra viêm phổi cấp.

Theo thống kê mới nhất được công bố từ chính quyền Trung Quốc, hiện tại đã có 41 trường hợp tử vong vì virus corona. Người dân luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ. Một người dân cho biết, nếu ai đó bị ốm, họ không dám đưa người đó đến bệnh viện vì sợ bị lây nhiễm. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang tìm mọi cách để trấn an người dân.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho biết mọi thứ đang được kiểm soát và chính quyền đã cố gắng đảm bảo cung cấp đầy đủ cho người dân. Trong đó, thành phố đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn thịt lợn, thịt bò. Bên cạnh đó, thực phẩm từ các vùng lân cận như Vân Nam và Hải Nam cũng đang được vận chuyển để hỗ trợ người dân vùng tâm dịch.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 1.

Tết ảm đạm ở Vũ Hán.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 2.

Đội ngũ y tá, bác sĩ đón Tết ngay giữa tâm dịch.


Tuy nhiên, người dân Vũ Hán tỏ ra bức xúc và cho rằng các biện pháp của chính quyền địa phương chưa thực sự hiệu quả. Theo SCMP, hầu hết người dân đều than phiền rằng thực phẩm đang ngày càng cạn kiệt, nhiều siêu thị đã hết sạch hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố từ thống đốc nhưng tất cả các siêu thị tôi đến đều trống rỗng. Các nhân viên nói rằng có thể ngày mai hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một ai hy vọng vào điều đó", ông Li Xiaoshan, một người dân Vũ Hán nói.

Ông Li nói thêm rằng ông mua tất cả những gì có thể vì thành phố giờ đây chẳng khác nào như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl, giao thông bị tê liệt hoàn toàn.

Mo Gu, một cư dân Vũ Hán khác có vợ làm việc tại một bệnh viện địa phương cho biết nguồn cung cấp vật tư y tế tại thành phố này cũng dần cạn kiệt.

"Tại bệnh viện của vợ tôi, các nhân viên y tế đều phải sử dụng một chiếc mặt nạ trong nhiều ngày. Mỗi bác sĩ chỉ được phát ra hai mặt nạ phẫu thuật và phải tái sử dụng nó nhiều lần trong những ngày tiếp theo. Điều đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 3.

Các siêu thị đều trong tình trạng cạn kiệt các mặt hàng.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 4.

Trong khi đó, cô Chen Xue, một người dân Vũ Hán cho hay cô đã dự trữ 100kg gạo và 15kg dầu ăn mua tại các siêu thị trong vài ngày qua nhưng mọi thứ đều được cô sử dụng vô cùng tiết kiệm.

"Bữa tiệc mừng năm mới của gia đình chúng tôi chỉ là vài quả trứng rán và cà chua. Tôi không dám nấu thịt hay cá. Tôi phải tiết kiệm chúng và dùng dần trong tình trạng khan hiếm như hiện nay", Chen nói.

Cô Chen cho hay các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đủ dũng cảm đưa chúng đến bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus corona.

"Mọi người trong khu phố đều phải đối mặt với cùng một vấn đề là không ai dám đưa người thân bị ốm đến bệnh viện. Nếu tôi nghe thấy ai đó không có đủ thức ăn, tôi sẽ để một ít ra ngoài cửa nhà họ. Không ai dám gặp mặt trực tiếp nhau vào lúc này", Chen nói thêm.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 5.

Vũ Hán trở thành một thành phố ma khi không ai dám ra ngoài đường, đến nơi công cộng.


Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi tỉnh của Trung Quốc trừ Tây Tạng và đến 9 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nổi tiếng như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Chưa bao giờ người dân Vũ Hán nói riêng và đất nước Trung Quốc nói chung lại đón một năm mới u buồn như vậy. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lạc quan rằng, trong thời gian sắp tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường nhưng không một ai dám chắc ngày đó là khi nào.

Nguồn: SCMP

Theo Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM