Virus corona chủng mới ủ bệnh tới 2 tuần, khả năng lây lan bệnh ra sao?

24/01/2020 10:14 AM | Sống

Việt Nam đã ghi nhận 2 ca dương tính virus corona mới đầu tiên là hai cha con người Trung Quốc, ngày 24/1 (30 Tết) vẫn đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Virus corona chủng mới ủ bệnh tới 2 tuần, khả năng lây lan bệnh ra sao?
Kiểm tra hệ thống đo nhiệt độ hành khách từ xa tại sân bay Nội Bài.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, virus corona mới (nCoV) chính là chủng virus gây ra dịch bệnh SARS, nỗi ám ảnh của nhân viên y tế và người dân năm 2002-2003, biến đổi.

"Tuy nhiên, virus gây SARS ủ bệnh trong 5 ngày thì virus này là 14 ngày, lúc này mới biết nguy cơ có bệnh hay không" - ông Kính nói.

Theo vị chuyên gia hàng đầu Việt Nam về y tế dự phòng này, hiện chưa thể đánh giá được mức độ lây lan của nCoV như thế nào do dịch này bắt đầu bùng phát tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), sau đó lây lan ra một số tỉnh, thành của Trung Quốc.

Đến nay, nhà chức trách xác định virus đã lây từ người sang người, sang cả nhân viên y tế giống như SARS. Bệnh truyền nhiễm này lây qua đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần.

"Trong vòng 2m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh" - GS Kính khẳng định.

Cũng do dịch mới bùng phát nên chưa thể đánh giá được virus này nguy hiểm hơn hay ít nguy hiểm hơn so với SARS, tỷ lệ tử vong cao hay thấp. Theo thống kê tại Trung Quốc hiện đã ghi nhận khoảng 600 ca mắc viêm phổi do virus corona mới, 17 trường hợp tử vong.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Trung Quốc cho hay hàng ngày số lượng người mắc virus này tăng lên nhiều. Một phần do quá trình phân tích các mẫu bệnh phẩm thu thập từ trước, một phần do định nghĩa về bệnh được mở rộng.

"Số lượng ca nhiễm sẽ càng tăng, kể cả lên con số hàng nghìn thì chúng tôi cũng không ngạc nhiên" - vị đại diện này cho hay.

Việt Nam đã ghi nhận 2 ca dương tính virus corona mới đầu tiên là hai cha con người Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/1 (30 Tết) vẫn đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đáng nói, người đàn ông 66 tuổi và vợ đến Hà Nội (Việt Nam) từ 13/1 sau đó có hành trình vào Nha Trang bằng máy bay. Con trai họ (đang làm việc tại Long An) cũng tới Nha Trang để gặp cha mẹ hôm 17/1. Ngày 21/1, họ cùng nhau tới TP HCM bằng tàu hoả. Tối 22/1, hai cha con vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 23/1 được xác định là dương tính virus corona mới. Riêng người vợ vẫn đang ở khách sạn, chưa có biểu hiện bệnh.

Hành trình "xuyên Việt" của người mắc virus này khiến nhiều người lo lắng khả năng lây bệnh trong quá trình ông di chuyển.

Theo GS Kính, về nguyên tắc, hầu các bệnh truyền nhiễm đều không lây trong thời kỳ ủ bệnh trừ sởi, quai bị có thể lây trước khi có biểu hiện bệnh về lâm sàng.

"Các virus corona nói chung chúng tôi theo dõi trong thời gian dài thì không lây trong thời kỳ ủ bệnh, tuy nhiên với virus corona mới này thì cần theo dõi thêm" - GS Kính cho hay.

Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới tương tự như SARS. Cụ thể, bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở.

Khi 2 phổi tổn thương toàn bộ, bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu không được khống chế tỷ lệ tử vong sẽ cao.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Theo Võ Thu

Gia đình & Xã hội

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

Cùng là "ông lớn" môi giới bất động sản trên thị trường, nhưng doanh thu CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

3 năm gần đây, khoảng cách doanh thu môi giới bất động sản giữa Đất Xanh và CenLand ngày càng bị nới rộng, từ 500 tỷ đồng năm 2017, tăng lên 1.200 tỷ đồng năm 2018 và lên 1.500 tỷ đồng năm 2019.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Đọc thêm