Virus corona chủng mới ủ bệnh tới 2 tuần, khả năng lây lan bệnh ra sao?

24/01/2020 10:14 AM | Sống

Việt Nam đã ghi nhận 2 ca dương tính virus corona mới đầu tiên là hai cha con người Trung Quốc, ngày 24/1 (30 Tết) vẫn đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Virus corona chủng mới ủ bệnh tới 2 tuần, khả năng lây lan bệnh ra sao?
Kiểm tra hệ thống đo nhiệt độ hành khách từ xa tại sân bay Nội Bài.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, virus corona mới (nCoV) chính là chủng virus gây ra dịch bệnh SARS, nỗi ám ảnh của nhân viên y tế và người dân năm 2002-2003, biến đổi.

"Tuy nhiên, virus gây SARS ủ bệnh trong 5 ngày thì virus này là 14 ngày, lúc này mới biết nguy cơ có bệnh hay không" - ông Kính nói.

Theo vị chuyên gia hàng đầu Việt Nam về y tế dự phòng này, hiện chưa thể đánh giá được mức độ lây lan của nCoV như thế nào do dịch này bắt đầu bùng phát tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), sau đó lây lan ra một số tỉnh, thành của Trung Quốc.

Đến nay, nhà chức trách xác định virus đã lây từ người sang người, sang cả nhân viên y tế giống như SARS. Bệnh truyền nhiễm này lây qua đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần.

"Trong vòng 2m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh" - GS Kính khẳng định.

Cũng do dịch mới bùng phát nên chưa thể đánh giá được virus này nguy hiểm hơn hay ít nguy hiểm hơn so với SARS, tỷ lệ tử vong cao hay thấp. Theo thống kê tại Trung Quốc hiện đã ghi nhận khoảng 600 ca mắc viêm phổi do virus corona mới, 17 trường hợp tử vong.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Trung Quốc cho hay hàng ngày số lượng người mắc virus này tăng lên nhiều. Một phần do quá trình phân tích các mẫu bệnh phẩm thu thập từ trước, một phần do định nghĩa về bệnh được mở rộng.

"Số lượng ca nhiễm sẽ càng tăng, kể cả lên con số hàng nghìn thì chúng tôi cũng không ngạc nhiên" - vị đại diện này cho hay.

Việt Nam đã ghi nhận 2 ca dương tính virus corona mới đầu tiên là hai cha con người Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/1 (30 Tết) vẫn đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đáng nói, người đàn ông 66 tuổi và vợ đến Hà Nội (Việt Nam) từ 13/1 sau đó có hành trình vào Nha Trang bằng máy bay. Con trai họ (đang làm việc tại Long An) cũng tới Nha Trang để gặp cha mẹ hôm 17/1. Ngày 21/1, họ cùng nhau tới TP HCM bằng tàu hoả. Tối 22/1, hai cha con vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 23/1 được xác định là dương tính virus corona mới. Riêng người vợ vẫn đang ở khách sạn, chưa có biểu hiện bệnh.

Hành trình "xuyên Việt" của người mắc virus này khiến nhiều người lo lắng khả năng lây bệnh trong quá trình ông di chuyển.

Theo GS Kính, về nguyên tắc, hầu các bệnh truyền nhiễm đều không lây trong thời kỳ ủ bệnh trừ sởi, quai bị có thể lây trước khi có biểu hiện bệnh về lâm sàng.

"Các virus corona nói chung chúng tôi theo dõi trong thời gian dài thì không lây trong thời kỳ ủ bệnh, tuy nhiên với virus corona mới này thì cần theo dõi thêm" - GS Kính cho hay.

Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới tương tự như SARS. Cụ thể, bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở.

Khi 2 phổi tổn thương toàn bộ, bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu không được khống chế tỷ lệ tử vong sẽ cao.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Theo Võ Thu

Gia đình & Xã hội

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm