Ngày cuối năm 2019, Tencent chi 3,4 tỷ USD mua 10% công ty âm nhạc lớn nhất thế giới

31/12/2019 19:05 PM | Kinh doanh

Một nhóm được dẫn đầu bởi Tencent Holdings Ltd của Trung Quốc đã đạt thỏa thuận mua lại 10% công ty âm nhạc lớn nhất thế giới Universal Music Group từ Vivendi SA sau nhiều tháng đàm phán.

Theo thỏa thuận này, Universal Music được định giá 33,6 tỷ USD. Tencent và các đối tác của mình đã sở hữu 10% cổ phần với giá 3,4 tỷ USD và được phép nâng tỷ lệ sở hữu lên 20% với cùng định giá trước ngày 15/1/2021. Thông báo về thương vụ đình đám được các bên liên quan đưa ra vào ngày cuối cùng của năm 2019.

Vivendi SA, tập đoàn truyền thông Pháp, đã cố gắng kiếm tiền từ giá trị tăng vọt của ngành kinh doanh âm nhạc, nơi doanh thu tăng nhanh nhờ sự bùng nổ của thuê bao nhạc trực tuyến. Trong khi đó, Tencent có thể mang Universal Music tới gần hơn với người tiêu dùng ở các thị trường châu Á, nơi vẫn là bài toán khó đối với các ông lớn âm nhạc toàn cầu.

Cả Tencent và Vivendi SA đều không nêu tên những đối tác khác trong thương vụ này. Hillhouse Capital và GIC Pte., quỹ tài sản chủ quyền của Singapore, được biết là các nhà đầu tư tiềm năng mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiếp cận. Thông tin này được Bloomberg đưa ra hồi tháng 11 nhưng chưa có xác nhận. Trong khi đó, Vivendi lần đầu tiết lộ về hoạt động đàm phán với Tencent hồi tháng 8 vừa qua.

Ngoài ra, Vivendi cho biết họ cũng đang đàm phán bán cổ phần thiểu số khác của UMG với mức giá tối thiểu tương tự như trong thương vụ với Tencent.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM