Bay ra đảo để gặp một cô gái nhưng bị hủy chuyến liền thuê máy bay khác, bán vé 39 USD/chiều rồi lập hãng mới cạnh tranh, điều điên rồ chỉ Richard Branson mới dám làm!

31/12/2019 07:25 AM | Kinh doanh

Khi rơi vào tình cảnh chuyến bay đến quần đảo Virgin bị hủy, Branson đã nảy ra một ý tưởng kinh doanh vô cùng táo bạo, dẫn đến sự ra đời của hãng hàng không Virgin Atlantic năm 1984.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy bực tức và mệt mỏi với một chuyến bay bị hoãn. Và thậm chí còn tồi tệ hơn nữa khi chuyến bay đó bị hủy hoàn toàn. Tỷ phú người Anh, Richard Branson cũng cảm thấy như vậy nhưng khác ở chỗ thay vì chấp nhận như mọi người, vị doanh nhân liều lĩnh này đã quyết định thành lập hẳn một hãng hàng không!

Vào đầu những năm 80, khi rơi vào tình cảnh chuyến bay từ Puerto Rico đến quần đảo Virgin bị hủy, Branson đã nảy ra một ý tưởng kinh doanh vô cùng táo bạo, dẫn đến sự ra đời của hãng hàng không Virgin Atlantic năm 1984.

Thời điểm bị hủy chuyến, thay vì chờ chuyến tiếp theo, Branson đã thuê một chiếc máy bay, mượn một chiếc bảng đen và viết lên đó dòng chữ: "Virgin Airlines, 39 USD một chiều đến quần đảo Virgin". Sau này, ông cho biết lúc đó chỉ viết "cho vui" nhưng không ngờ cuối cùng lại gom đủ hành khách bị hủy chuyến ngày hôm đó và có chuyến bay đầu tiên của mình.

Có tới 30 người đã đi về phía Branson, đưa cho ông thẻ tín dụng của họ để thanh toán tiền với hy vọng không phải chờ đợi thêm nữa. Khi đến nơi, một người nói với ông: "Cải thiện dịch vụ thêm một chút là ông đã có thể tham gia kinh doanh trong ngành hàng không rồi đấy!".

Bay ra đảo để gặp một cô gái nhưng bị hủy chuyến liền thuê máy bay khác, bán vé 39 USD/chiều rồi lập hãng mới cạnh tranh, điều điên rồ chỉ Richard Branson mới dám làm! - Ảnh 1.

Doanh nhân tỷ phú người Anh, Richard Branson.

Khi bay đến quần đảo Virgin, Branson đã là một doanh nhân thành đạt sau khi thành lập hãng thu âm Virgin Records khá thành công từ vài năm trước. Được biết, ông dự định bay đến đó để gặp một "cô gái đáng yêu" tại hòn đảo tư nhân mang tên Necker của ông. Vậy mà American Airlines lại dội cho ông một gáo nước lạnh!

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Branson chia sẻ: "Tôi rất tức giận. Chúng tôi đã không được gặp nhau trong 3 tuần! Vậy mà họ lại hủy chuyến". Không chỉ thuê máy bay và bán được chuyến bay thay thế đầu tiên khá ổn, doanh nhân người Anh còn tìm ra một giải pháp triệt để hơn là thành lập hãng bay mới.

Ngày hôm sau, Branson gọi điện cho Boeing và nói: "Tôi vừa có một trải nghiệm tồi vào ngày hôm qua khi bị hủy chuyến và tôi đang nghĩ đến việc mở một hãng hàng không mới tên là Virgin. Bên bạn có chiếc 747 cũ nào để bán cho tôi không?".

Và những gì xảy ra sau đó đã trở thành lịch sử. Ngay sau cuộc gọi, RJ Wilson, một đại diện của Boeing đã liên lạc để gặp và thảo luận về tham vọng của Branson về hãng hàng không mới.

Ban đầu, Wilson không ấn tượng lắm với cái tên Virgin nhưng sau đó, ông đã bị thuyết phục và đồng ý cho Branson thuê một chiếc 747 cũ trong 1 năm để bắt đầu hoạt động kinh doanh hàng không của mình.

Ngày nay, khi nhớ lại kỷ niệm về Virgin Atlantic, vị tỷ phú người Anh giãi bày: "Tôi cho rằng sự cố hủy chuyến và sự ủng hộ của Wilson là hai điều quan trọng nhất góp phần vào sự ra đời và thành công của Virgin. Chúng tôi đã vượt qua cả những hãng hàng không lớn khác với hàng trăm chiếc máy bay và đội bay chuyên nghiệp để trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 của Anh sau hơn 30 năm kể từ khi ra mắt".

Bay ra đảo để gặp một cô gái nhưng bị hủy chuyến liền thuê máy bay khác, bán vé 39 USD/chiều rồi lập hãng mới cạnh tranh, điều điên rồ chỉ Richard Branson mới dám làm! - Ảnh 2.

Virgin Atlantic là hãng hàng không lớn thứ 2 của Anh.

Tài sản ròng của Branson ước tính khoảng 4,1 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 8 nước Anh. Tập đoàn Virgin do ông điều hành hiện có hơn 60 công ty tại 35 quốc gia với gần 70.000 nhân viên trên toàn thế giới. Tháng 7 vừa qua, Branson đã bước sang tuổi 69. Vốn nổi tiếng với triết lý "Mặc kệ nó, làm tới đi", doanh nhân tỷ phú này dường như không có dấu hiệu dừng lại và sẽ tiếp tục dấn thân vào thử thách mới trong tương lai.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM