Ngày cuối cùng của năm, ngẫm lại 2020 với những luật bất thành văn không phải ai cũng nhận ra

31/12/2020 06:00 AM | Sống

Cuộc sống của một người trưởng thành vốn rất phức tạp. Ai cũng nghĩ sống thật dễ, sai rồi. Tồn tại vốn dễ, sống đúng nghĩa mới khó.

Đừng tự khiến bản thân trở thành một miếng mồi ngon để người khác đánh giá, cũng đừng tự hão mình "sống cần gì quan tâm đến xã hội". Vốn xã hội tồn tại cụm từ "luật bất thành văn", cũng chính để kiểm tra bạn có đủ tinh tế và tỉnh táo để nhận ra rằng cuộc sống này chẳng hề đơn giản:

1. Ai rồi cũng sẽ trở thành kiểu người ngày trước bản thân ghét cay ghét đắng, không có ngoại lệ. Cũng như một người vào công ty trước bạn tự nghĩ lại rồi cười nhạo bản thân rằng: những thói quen tật xấu hiện tại của tôi đều bắt đầu từ sau khi đi làm.

2. Đến nhà người khác, dù mối quan hệ hai bên có tốt đến đâu cũng đừng thản nhiên đến tay không; nếu không họ sẽ nghĩ rằng bản thân mình không xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người là tình bạn cá nhân. Đến chơi nhà ai đó, bao gồm cá nhân và gia đình đối phương, thuộc phạm trù lớn hơn.

Ngày cuối cùng của năm, ngẫm lại 2020 với những luật bất thành văn không phải ai cũng nhận ra - Ảnh 1.

3. Mối quan hệ dù tốt đến đâu cũng nên để ý lời nói của mình, vì điều đó có thể đi theo một nghĩa khác tuỳ vào thái độ của người nghe đối với bạn. Có thể đó chỉ là buột miệng nói ra chưa kịp suy nghĩ lại vô tình làm tổn thương người khác.

4. Bạn không quan trọng trong suy nghĩ người khác như bạn nghĩ. Tất nhiên, đó không phải là điều xấu.

5. Muốn người khác nghĩ bạn là một người thật hào phóng nhưng vẫn đủ tinh tế rất đơn giản, thay vì mời anh ấy ăn 1000 bữa ngoài nhà hàng, thì bạn có thể mời đối phương 100 bữa cơm nhà với chất lượng gấp 10 lần thường ngày.

6. Luôn giữ lại cho bản thân 30% bí mật. Điều này sẽ khiến cho bạn thoải mái hơn trong giao tiếp hàng ngày, và dĩ nhiên người có bí mật sẽ dễ khiến người khác tò mò, muốn tìm hiểu hơn.

Đừng để ai đó biết mọi thứ về quá khứ của bạn, vì trên đời này không có gì là mãi mãi, và mối quan hệ giữa người với người cũng vậy, có một số bí mật chỉ nên tự mình thưởng thức, không thể làm quà tặng.

7. Mối quan hệ giữa con người với nhau thực sự rất mong manh. Đừng cố kiểm tra xem đối phương là người như thế nào. Tin tưởng là điều kiện tiên quyết. Hiểu lầm là thứ dễ dàng nhất trên đời. Rồi mờ nhạt, nhiều mối quan hệ cũng theo đó mà chỉ còn "từng quen biết".

8. Khi một nhóm người tụ tập, hãy chú ý nhiều hơn đến những gương mặt mới. Đối với người ấy, giống như một cái cọc giữa đại dương, một que diêm trong đêm tuyết vậy.

9. Đừng phàn nàn với những người lớn tuổi hơn rằng cuộc sống này quá khó khăn, chẳng được tích sự gì. Bạn nghĩ rằng bạn đơn thuần chỉ đang phàn nàn, nhưng cảm giác đó giống như một sự chế nhạo với đối phương vậy. Bạn mới sống được bao nhiêu năm trên đời mà có thể bảo cuộc sống này thật nhàm chán với những người có tuổi đời lớn hơn.

10. Không có ai là hoàn hảo. Ở nơi làm việc, không ai có thể tránh khỏi việc phải gặp một số sai lầm. Có người sửa sai khi mắc phải, còn có người khăng khăng ai chứ chẳng phải mình chỉ vì sĩ diện.

11. Trong giao tiếp với người khác, hãy cố gắng nói về những chủ đề mà đối phương biết, hứng thú và quan tâm; hãy khiến đối phương nói nhiều hơn và đừng ngại dành những lời có cánh cho họ.

12. Có lúc nên biết những gì nên hỏi và biết những gì không nên hỏi, dù muốn biết cũng không được phép hỏi.

13. Đừng phán xét người khác, nước sông không phạm nước giếng, chuyện người ta mình đâu thể nhìn râu ria mà đoán già đoán non được chứ.

Ngày cuối cùng của năm, ngẫm lại 2020 với những luật bất thành văn không phải ai cũng nhận ra - Ảnh 2.

14. Học ngoại ngữ rất có lợi cho sự trưởng thành và phát triển của bản thân. Một mặt, bạn có thể cải thiện nội hàm văn hoá của mình, khiến bản thân tự tin và dễ dàng nhận được sự ưu đãi và đánh giá cao của mọi người xung quanh. Mặt khác, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về định hướng nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến chốn công sở hơn.

15. Đừng cho người khác vay tiền một cách dễ dàng. Nếu nhắm mắt cho mượn, có thể bạn nên xác định trước, tiền sẽ một đi không trở lại.

16. Ai cũng có thể trở nên giàu có nếu có thể nỗ lực. Nếu bạn nói rằng bạn không thể làm được, thì đừng ghen tị với số tiền người khác kiếm được khi sức lực hai bên bỏ ra chẳng đáng được so sánh với nhau.

Trong cuộc sống của người lớn, chẳng ai không vất vả. Bạn không có quyền coi thường bất cứ ai, ngay cả khi có thái độ đó, thì bạn đừng ngu ngốc gì mà nói ra.

Ngày cuối cùng của năm, ngẫm lại 2020 với những luật bất thành văn không phải ai cũng nhận ra - Ảnh 3.

17. Nhìn thấu nhưng không nên nói rõ mọi thứ. Đừng đưa ra lời khuyên cho những người bằng mặt không bằng lòng, ngay cả khi lời khuyên của bạn là đúng.

18. Hãy đối xử với bản thân một cách khách quan. Không có năng lực thì thừa nhận là không có năng lực, đừng đổ lỗi do mọi thứ xung quanh.

19. Bất kể bạn có thừa nhận hay không, con người sẽ đấu tranh cho tự do trong suốt cuộc đời. Tự do ở đây là khả năng nói "không", đó là giá trị cao nhất khi sinh ra để làm con người.

Thực tế, chúng ta sinh ra để làm việc chăm chỉ và trở thành một người bình thường. Cuối cùng, hy vọng ai cũng có khả năng yêu lấy bản thân, và có năng lượng để yêu thương người khác.

Ảnh minh hoạ


Cô Chang

Cùng chuyên mục
XEM