Ngành kinh doanh cây Giáng sinh sẽ hốt bạc nhờ sự biến đổi khí hậu?

25/12/2019 19:20 PM | Xã hội

Khí hậu ấm lên ở Đan Mạch đã giúp cho các nhà sản xuất cây Giáng sinh Đan Mạch trồng được cây linh sam “quý tộc” cùng với linh sam Nordmann. Đây là loại cây phổ biến nhất được dùng cho dịp lễ Giáng sinh ở đất nước này trong nhiều thập niên qua.

Linh sam "quý tộc", loại cây có nguồn gốc ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, không dễ bị nhiều bệnh và côn trùng, vì vậy nó có thể được trồng mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Nó cũng không đòi hỏi nhiều phân bón, nghĩa là rất có tiềm năng trở thành một loại cây Giáng sinh bền vững trong những năm tới.

"Linh sam quý tộc là một loại cây Giáng sinh được ‘thèm muốn’ trên khắp châu Âu", Ulrik Bräuner Nielsen, một nhà nghiên cứu cao cấp tại khoa Khoa học địa chất và quản lý tài nguyên của đại học Copenhagen, cho biết. Tuy nhiên, rất khó để phát triển loại cây này vì chồi và ngọn của nó rất dễ bị hư hại do sương giá và thời tiết lạnh. Do vậy, loài này phần lớn chỉ được sử dụng để trang trí. Khí hậu có phần ôn hòa hơn mà chúng ta đã trải qua trong những năm gần đây, cùng với các kỹ thuật canh tác được cải thiện, đã giúp việc sản xuất loài cây xinh đẹp này trở nên dễ dàng hơn".

Nielsen cho biết thêm rằng linh sam quý tộc "có khả năng sống sót không loại cây nào bằng khi bị cắt hạ và "không bị rụng lá kim", giúp chủ nhà dễ dàng quản lý nó hơn.

Đan Mạch đã là một trong những nhà xuất khẩu cây Giáng sinh lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu lớn nhất ở châu Âu với doanh thu hàng năm khoảng 148 triệu USD. Năm 2018, 43% cây Đan Mạch được xuất khẩu sang Đức, tiếp theo là Pháp với 11%. Hà Lan và Vương quốc Anh cũng là những khách hàng lớn. Ngoài ra, cây Giáng sinh của Đan Mạch còn được bán ở những nơi xa xôi như Morocco, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tổng cộng, Đan Mạch sản xuất khoảng 12 triệu cây Giáng sinh hàng năm và xuất khẩu khoảng 10 triệu. Trong khi đó, vào năm 2017, vùng Pacific Northwest của Mỹ chỉ sản xuất được khoảng 4,8 triệu cây, phần lớn trong số đó là ở Oregon, với tổng giá trị bán hàng khoảng 140 triệu USD.

Demark có khoảng 2.500 người trồng cây Giáng sinh. Ngành công nghiệp này sử dụng khoảng 2.000 công nhân toàn thời gian, dù trong thời gian bận rộn nhất từ ​​giữa tháng 11 đến giữa tháng 12, có khoảng 5.000 người làm việc trong lĩnh vực này.

Việc phát triển những cây linh sam quý tộc này cho thị trường Giáng sinh sẽ mất tới 12 năm.

Một trong những người trồng cây nổi bật nhất của Đan Mạch là Bernt Johan Collet, một chính trị gia kiêm... nông dân. Trang trại Lundbygaard của ông hiện sản xuất khoảng 600.000 cây mỗi năm.

"Khi quyết định trồng cây Giáng sinh, bạn cần biết rằng đó là một quá trình chậm chạp. Phải mất bốn năm kể từ khi gieo hạt giống để có thể trồng chúng, và tám năm nữa để cây đạt được kích thước phù hợp. Bạn bè của tôi trong lĩnh vực kinh doanh đều... lắc đầu khi nghe rằng phải đợi 12 năm trước khi bạn nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của mình", ông Collet nói.

Collet nói thêm rằng Đan Mạch phù hợp hơn để trồng cây Giáng sinh vì khí hậu ven biển của nó khá ôn hòa, không giống như phần còn lại của vùng Scandinavia, nơi thường quá lạnh.

Thật vậy, khoảng 75% cây Giáng sinh được bán ở nước láng giềng Na Uy đến từ Đan Mạch.

"Theo truyền thống, người nông dân Đan Mạch rất giỏi trong việc phát hiện ra các cơ hội. Chúng tôi là một quốc gia nhỏ và phải suy nghĩ sáng tạo để khai thác những gì chúng tôi có", ông lưu ý.

Ở Đan Mạch, hầu hết các cây Giáng sinh được trồng trong các trang trại, chứ không phải khai thác trong rừng. Trợ cấp nông nghiệp làm cho điều này khả thi hơn so với ở Na Uy hoặc Thụy Điển, vốn là những nơi có các khu rừng lớn hơn nhiều.

Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia không tổ chức lễ Giáng sinh lớn như phương Tây hay trồng cây Giáng sinh, đã trở thành nhà sản xuất cây Giáng sinh nhân tạo bằng nhựa và đồ trang trí lớn nhất thế giới. Tại thành phố Yiwu (Nghĩa Ô) của Trung Quốc, có khoảng 1.000 công ty sản xuất hàng hóa bằng nhựa phục vụ cho Giáng sinh, chiếm 60% sản lượng toàn cầu.

Theo Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM