Cả thế giới xôn xao về số tiền hàng trăm triệu đô la từ thiện của tỷ phú Facebook Sheryl Sandberg

25/12/2019 04:53 PM | Thời sự

Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook, đã lặng lẽ trao tổng cộng 127 triệu đô la cho việc từ thiện trong suốt năm 2019. Đối với một người có giá trị tài sản ròng là 1,6 tỷ đô la thì việc chia 8% tài sản của mình trong một năm có vẻ hào phóng.

Cả thế giới xôn xao về số tiền hàng trăm triệu đô la từ thiện của tỷ phú Facebook Sheryl Sandberg

"Việc trao tặng của tôi trong năm nay giúp hỗ trợ và trao quyền cho phụ nữ trên toàn cầu thông qua LeanIn.Org. Hơn thế nữa, số tiền còn giúp mọi người đối mặt với việc mất khả năng phục hồi thông qua OptionB.Org và hỗ trợ tài chính cho sinh viên đại học qua chương trình học giả Dave Goldberg", Sandberg đã nói trong một tuyên bố với Forbes.

Nhưng dựa trên phân tích của các tài liệu công khai, có vẻ như phần lớn số tiền quyên góp từ thiện của cô kể từ năm 2015 -cổ phiếu được quyên góp trị giá 230 triệu đô la- đã được chuyển đến các quỹ tài trợ. Và điều này đã gây nên những tranh luận bàn tán trên khắp thế giới.

Cả thế giới xôn xao về số tiền hàng trăm triệu đô la từ thiện của tỷ phú Facebook Sheryl Sandberg - Ảnh 1.

Phát triển từ cuốn sách năm 2013 của Sandberg "LeanIn: Women, Work và The Will To Lead" (LeanIn: Phụ nữ, Công việc và Ý chí lãnh đạo), LeanIn tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ. LeanIn đã giúp tạo ra 45.000 nghề nghiệp tại 172 quốc gia trên thế giới, tạo điều kiện cho phụ nữ đến, trao đổi ý tưởng và khuyến khích lẫn nhau. 

Sandberg bắt đầu OptionB vào năm 2017 sau cuốn sách thứ hai của cô "Option B: Facing Adversity, Building Resilience, and Finding Joy" (Đối mặt với nghịch cảnh, xây dựng khả năng phục hồi và tìm kiếm niềm vui) sau cái chết bất ngờ của chồng cô, Dave Goldberg, ở tuổi 47 vào năm 2015. OptionB tập trung vào việc giúp đỡ mọi người xây dựng khả năng phục hồi, cung cấp thông tin và nghiên cứu giáo dục cho những người khó khăn và có mất mát cá nhân.

Từ năm 2013 đến 2017, LeanIn và OptionB đã nhận được 12 triệu đô la từ Sandberg thông qua The Sheryl Sandberg và Dave Goldberg Family Foundation. Đây là một quỹ tài trợ hoạt động tồn tại chỉ để cung cấp tiền cho các hoạt động của LeanIn và OptionB và không quyên góp cho các tổ chức từ thiện bên ngoài. Theo hồ sơ thuế năm 2017, quỹ đã tài trợ 3,3 triệu đô la cho LeanIn và 3,5 triệu đô la cho OptionB. Đồng thời quỹ cũng đã chi thêm 1,2 triệu đô la cho truyền thông và hơn 300.000 đô la phí tư vấn cho Megan Rooney, một nhà viết diễn văn cho Hillary Clinton và Barack Obama.

Tuy nhiên, số tiền hàng trăm triệu đô la từ thiện còn lại của Sandberg thì vẫn chưa được tính đến. Theo các tài liệu nộp cho Ủy ban giao dịch chứng khoán, Sandberg đã trao số cổ phiếu của Facebook trị giá 230 triệu đô la cho các quỹ từ năm 2015. Một người phát ngôn nói rằng Sandberg đã đưa ra nhiều hơn thế trong suốt thời gian gần đây và con số này "thực chất cao hơn" nhưng Forbes đã không thể xác minh. Chỉ với 12 triệu đô la được chuyển đến LeanIn và OptionB còn ít nhất 218 triệu đô la khác thì không biết đã đi về đâu. Sự thiếu minh bạch là một trong những chỉ trích lớn nhất về mô hình quỹ tài trợ này, còn được gọi là DAFs (donor-advised funds).

Không có quy định là nhà tài trợ phải cho đi vào thời điểm nào và bao nhiêu tài sản cho quỹ. Nhưng các nhà hảo tâm lại được cho phép trong việc yêu cầu giảm thuế lớn cho những gì được coi là tiền cho quỹ từ thiện. 

Sandberg đã chuyển cổ phiếu Facebook sang quỹ tài trợ vào mỗi tháng 11 trong bốn năm qua. Nhưng "liệu tất cả số tiền được chuyển đến các tổ chức có thực sự làm những việc đúng mục đích không?", Cantor nói. "Người quản lí tổ chức phi lợi nhuận có khả năng không ưa nhà tài trợ quỹ đầu tư bởi vì bây giờ, các nhà tài trợ lớn đang nhảy vào DAF thay vì cho họ 10.000 đô la hoặc 100.000 đô la một năm". 

Có khả năng Sandberg vẫn thường xuyên tài trợ tiền vào quỹ - nhưng cũng có thể là cô ấy không. Parker, thuộc tổ chức của Sandberg, đã từ chối chia sẻ số tiền mà giám đốc điều hành Facebook đưa cho các tổ chức phi lợi nhuận mỗi năm. Và đồng thời cũng không có nhiều trách nhiệm giải trình và báo cáo xung quanh quỹ từ thiện này. Do đó, công chúng sẽ không bao giờ biết cô ấy đã cho đi bao nhiêu và nơi cô ấy đưa cho.

Vào cuối năm 2018, Sandberg bắt đầu đa dạng hóa chiến lược cho đi của mình khi tuyên bố thành lập Quỹ hỗ trợ từ thiện Sandberg Goldberg. Đây là một quỹ tài trợ mà người quản lí phải nộp thông tin tài chính cho chính phủ và cho đi 5% tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện mỗi năm. Và tính đến thời điểm này, đã được hơn một năm kể từ khi Sandberg tuyên bố nhưng cho đến nay, vẫn không có một trang web chính thức nào cả. Hơn nữa, hồ sơ thuế chi tiết các khoản tài trợ của quỹ cũng không có sẵn cho đến năm 2021.

Theo Parker, quỹ mới sẽ hỗ trợ thêm cho nhiệm vụ từ thiện của Sheryl. Hoạt động từ thiện của cô tập trung vào các vấn đề liên quan phụ nữ, bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo, giáo dục. "Sandberg đã quyên góp 87 triệu đô la tiền mặt và chứng khoán vào năm 2019 cho quỹ: một khoản chuyển nhượng trị giá 41 triệu đô la cổ phiếu của Facebook cho DAF".

Các khoản quyên góp bên ngoài quà tặng của Sandberg cho LeanIn và OptionB cũng đã được báo cáo trong năm nay, bao gồm một món quà trị giá 1 triệu đô la cho tổ chức bậc cha mẹ có kế hoạch và cam kết 2,5 triệu đô la cho Liên đoàn chống phỉ báng vào tháng 10 để chống lại sự ghét bỏ và thiên vị trong Hoa Kỳ và ở Châu Âu.

Chỉ có thời gian mới cho biết số tiền cuối cùng sẽ đi về đâu. Nhưng việc tạo ra một quỹ mới không chỉ để tài trợ cho hai tổ chức phi lợi nhuận của cô, mà còn cho các tổ chức từ thiện khác nữa. Hy vọng đây sẽ là một chương mới tốt đẹp trong việc cống hiến của Sandberg.

Bảo Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Sheryl Sandberg, Facebook, DAFS
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm