Ngân hàng Nhà nước: 'Diễn biến tăng tỷ giá là hết sức bình thường'

18/11/2016 10:08 AM | Xã hội

Theo đánh giá của NHNN, diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua.

Trong mấy ngày qua, giá USD liên tục tăng. Đến chiều ngày 17/11, trung tâm tiếp tục tăng phiên thứ 6, lên 22.101 đồng/USD. Cùng với đó, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại cũng liên tục tăng, dao động khoảng 70-90 đồng/USD/ngày.

Cụ thể như Vietcombank mua - bán USD tăng lên 22.395 – 22.465 đồng/USD; Vietinbank là 22.420 – 22.490 đồng/USD; BIDV chốt phiên ở mức 22.410 - 22.480 đồng/USD... Tuy nhiên, mức tỷ giá này vẫn thấp hơn khoảng 50 đồng so với mức tỷ giá vào cuối năm 2015.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

NHNN dự đoán, từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi: Cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm…

Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý,.., không tạo áp lực tăng cầu ngoại tệ trên thị trường.

NHNN đánh giá, trong hơn 10 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây.

Thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

M.Lan

Cùng chuyên mục
XEM