USD ngân hàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm đã tăng gần 1% so với đầu năm

16/11/2016 03:08 PM | Xã hội

Cho đến nay, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng 0,92% so với mức 21.890 đồng/USD hồi đầu năm. Còn giá USD trong các ngân hàng thương mại hiện đã leo lên ngưỡng 22.420 đồng.

USD ngân hàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm đã tăng gần 1% so với đầu năm

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm suốt 1 tuần qua và hiện được nâng lên mức 22.093 đồng/USD, đây là ngưỡng cao nhất kể từ khi áp dụng cơ chế tỷ giá mới. Cho đến nay, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 0,92% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.890 đồng/USD hồi đầu năm.

Tương tự, giá USD được các ngân hàng thương mại liên tục điều chỉnh tỷ giá theo sự tăng lên của tỷ giá trung tâm. Từ ngày 10/11 đến nay, mỗi ngày giá đồng bạc xanh lại tăng đều đều từ 5-10 đồng. So với ngày 10/11, giá USD đã tăng 40-60 đồng. Ngân hàng ACB đã tăng giá bán USD vượt ngưỡng 22.400 đồng, cụ thể mua vào bán ra là 22.360-22.420 đồng. Tại Vietcombank, giá USD được niêm yết mua vào 22.330 đồng/USD, bán ra 22.400 đồng/USD.

Đây là diễn biến trái ngược hoàn toàn so với nhận định và dự báo của các chuyên gia trước đó khi cho rằng đồng bạc xanh sẽ giảm giá nếu Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Giá mua vào USD của ACB.
Giá mua vào USD của ACB.

Theo lý giải của một lãnh đạo ngân hàng thương mại, với diễn biến đồng USD tăng mạnh trên thị trường quốc tế thì Việt Nam không phải là ngoại lệ, nhất là khi nhu cầu đồng USD trong nước thường tăng cao vào những tháng cuối năm.

Đồng USD có xu hướng tăng giá so với các ngoại tệ khác như EUR (tăng 0,29%), JPY (tăng 5,8%) do nhà đầu tư kỳ vọng chính sách tăng chi tiêu công và giảm thuế của ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn trong tương lai.

Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong mấy ngày qua. Cụ thể, lãi suất trung bình ở cả ba loại kỳ hạn tăng với biên độ từ 0,09 – 0,16%. Theo đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đạt 0,96%; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt đạt 1,1% và 1,26%/năm.

Và thực tế là Ngân hàng Nhà nước đã tăng mạnh lãi suất tín phiếu của mình để hút tiền đồng về qua kênh thị trường mở OMO. Theo TS. Phan Minh Ngọc mục đích của việc siết cung tiền đồng là nhằm nâng đỡ sức hấp dẫn tương đối của tiền đồng với USD, từ đó nhằm ổn định tỷ giá.

"Sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước trong việc điều chỉnh tỉ giá có thể dưới dạng Ngân hàng Nhà nước tạm giãn bớt đà bán tín phiếu qua kênh OMO để giãn bớt đà siết cung tiền, và để cho tỉ giá tự điều chỉnh theo hướng VND yếu đi một cách có kiểm soát. Việc để cho VND yếu đi sẽ không làm “giật mình” thị trường hay nhất thiết sẽ tạo ra những cú sốc vì trong bối cảnh hiện tại thì sự ổn định của tỉ giá VND mới là điều lạ, mới là điều mà thị trường và các nhà đầu cơ sẽ chú trọng đến với kỳ vọng sẽ có sự điều chỉnh đáng kể trong tương lai", vị chuyên gia này cho biết.

Còn theo dự đoán của CTCK Bảo Việt, nếu đà tăng của đồng USD tiếp tục kéo dài trong các tuần tới, sức ép giảm giá lên VND có thể sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Theo Mai Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm