Bộ Công thương định giá Sabeco 3,15 tỷ USD, mức giá liệu có quá rẻ?

15/11/2016 20:54 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo Tuổi trẻ, Bộ Công thương đã chốt giá chào sàn của Sabeco ở mức 110.000 đồng/cp.

Theo tin từ báo Tuổi trẻ, Bộ Công thương đã chấp thuận đề xuất giá tham chiếu cho phiên chào sàn đầu tiên của cổ phiếu Sabeco ở mức 110.000 đồng/cổ phiếu.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các đề xuất của Sabeco cho kế hoạch niêm yết tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (Hose) dự kiến vào tháng 12 tới đều đã được Bộ Công thương chấp thuận.

Vốn điều lệ Sabeco hiện đạt gần 6.413 tỷ đồng, tương ứng số lượng cổ phiếu lưu hành là 641,28 triệu đơn vị. Với giá chào sàn là 110.000 đồng/cp, Bộ Công thương đã định giá Sabeco ở mức 70.541 tỷ đồng, tương ứng 3,15 tỷ USD. Mức vốn hóa này sẽ đưa Sabeco nằm trong top 5 doanh nghiệp lớn nhất TTCK Việt Nam.

Hiện tại, Bộ Công thương đang là cổ đông lớn nhất tại Sabeco với tỷ lệ sở hữu 89,59%; Tiếp theo là Heineken với tỷ lệ sở hữu 5%. Theo lộ trình dự kiến, việc thoái vốn của Bộ Công thương tại Sabeco sẽ được chia làm 2 đợt: Đợt 1 thoái 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.500 tỷ đồng trong năm 2016. Đợt 2 sẽ thoái tiếp 36% vốn, khoảng 16.000 tỷ đồng trong năm 2017, sau khi Sabeco niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Như vậy, quy mô thoái vốn của Bộ Công thương tại Sabeco tính theo mức giá chào sàn sẽ lên tới 63.198 tỷ đồng, tương ứng 2,8 tỷ USD.

Hàng loạt đại gia ngành bia trên Thế giới như Heineken, Ab-Inbev, Singha, Thai Beverage, Asahi Group, Kirin Holdings…đều đã đánh tiếng trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco sau khi Bộ Công thương thoái vốn. Do đó, cuộc đua sở hữu cổ phần tại Sabeco được đánh giá diễn ra vô cùng quyết liệt.

Tăng trưởng bia Việt Nam. Nguồn: Nielsen
Tăng trưởng bia Việt Nam. Nguồn: Nielsen

Sabeco hiện là doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam với thị phần lên tới 43%, bỏ xa các đối thủ bám đuổi như Heineken, Habeco, Carlsberg, Sapporo…Với thị trường tiêu thụ bia tiềm năng như Việt Nam, không bất ngờ khi KQKD Sabeco trong những năm qua tăng trưởng hết sức tích cực với doanh thu lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Báo cáo KQKD hợp nhất 9 tháng đầu năm vừa được công bố cho biết, Sabeco đạt doanh thu 21.809 tỷ đồng – tăng 9%; LNTT 4.510 tỷ đồng – tăng 21% so với cùng kỳ 2015 và hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016.

Cổ phiếu Sabeco sẽ tăng “phi mã” sau khi chào sàn

Mặc dù mức giá chào sàn của Sabeco lên tới 110.000 đồng/cp nhưng dường như điều này chưa phản ánh đầy đủ giá trị doanh nghiệp. Theo tính toán của CafeF, tại mức giá này, P/E của cổ phiếu Sabeco hiện mới chỉ ở mức 18,7 lần - thấp hơn đáng kể mức trung bình ngành 28,7 lần cũng như thấp hơn P/E 21,3 lần của Vinamilk.

CTCK BSC cũng cho rằng mức giá của Sabeco hiện còn khá rẻ so với các doanh nghiệp bia khác trên thế giới. Cùng với đó, triển vọng thị trường bia Việt Nam còn tương đối lớn cho thấy mức định giá của các doanh nghiệp bia như Sabeco, Habeco vẫn còn ở mức hấp dẫn.

Được biết, trên thị trường OTC, cổ phiếu Sabeco hiện đang được giới đầu tư chào mua với mức giá lên tới 150.000 đồng/cp, cao hơn đáng kể so với mức giá chào sàn nhưng cũng không có “hàng” mà mua. Điều này cho thấy giới đầu tư đang đặt khá nhiều kỳ vọng vào Sabeco.

Cách đây chưa lâu, cổ phiếu Habeco (BHN) sau khi chào sàn Upcom đã có chuỗi 8 phiên liên tiếp tăng trần. Do đó, việc cổ phiếu Sabeco “cháy hàng” khi chào sàn cũng sẽ là điều không quá khó hiểu.

Cùng chuyên mục
XEM