Ngạc nhiên chưa: Tập thể dục chẳng thể giúp bạn giảm cân, nằm hít thở cho mỡ tự tiêu là có thật

21/10/2019 14:14 PM | Xã hội

Nói cho chính xác hơn, tập thể dục về lâu dài là tốt cho sức khỏe nhưng nó không phải là nguyên nhân chính giúp bạn giảm cân nặng để có một thân hình thon thả hơn. Thay vào đó, những hoạt động của các bộ phận cơ thể nhằm đảm bảo các chức năng làm việc bình thường mới tốn nhiều năng lượng nhất.

Gần đây, hàng loạt những nghiên cứu được đăng tải trên "Show me the Evidence" đã cho thấy một thực tế phũ phàng rằng số năng lượng bạn đốt khi thể dục chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng năng lượng mà cơ thể tiêu xài. Nói đơn giản là thức ăn bạn nạp vào cơ thể chủ yếu được dùng cho những thứ khác chứ khó lòng bị tiêu thụ hết thông qua thể thao.

Nhà nghiên cứu Alexxai Kravitz giải thích rằng cơ thể người tiêu thụ năng lượng cho 3 hoạt động chính:

- Năng lượng cho những hoạt động cơ bản nhất của cơ thể trong tình trạng nghỉ ngơi.

- Năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Bạn nghe không lầm đâu, ăn uống cũng là một dạng đốt năng lượng đó.

- Năng lượng dùng cho các hoạt động mạnh.

Điều trớ trêu là chúng ta không kiếm soát được những hoạt động cơ bản nhất của cơ thể nếu còn muốn tồn tại, nhưng chúng lại là nguồn ngốn năng lượng nhiều nhất với 60-80%. Năng lượng để tiêu hóa thức ăn chỉ chiếm 10% và những hoạt động khác chiếm 10-30%.

Xin được nhắc lại là thể thao chỉ chiếm một phần trong những hoạt động mạnh hàng ngày của con người như đi lại, khuân vác

Như vậy trong khi hấp thu thực phẩm chiếm 100% năng lượng vào cơ thể chúng ta thì thể thao chỉ đốt chưa đến 10-30% số đó. Nghe có vẻ phi lý nhưng nằm hít thở cho mỡ tự tiêu là có thật bởi năng lượng cơ thể cần cho những hoạt động cơ bản nhất chiếm đa phần tổng mức năng lượng tiêu thụ.

Ngạc nhiên chưa: Tập thể dục chẳng thể giúp bạn giảm cân, nằm hít thở cho mỡ tự tiêu là có thật - Ảnh 1.

Vận động hàng ngày chỉ chiếm 10-30% năng lượng tiêu thụ, bao gồm cả thể thao

Để có cái nhìn rõ ràng hơn, nhà nghiên cứu Kevin Hall đã sử dụng mô hình giảm cân của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) để tính toán chu trình giảm béo của một người đàn ông nặng 91kg với 1 tiếng chạy mỗi ngày, tập 4 ngày mỗi tuần với lượng thức ăn không thay đổi và duy trì trong 1 tháng. Kết quả là anh ta giảm 2,3kg.

"Nếu anh ta giảm cường độ tập, tăng lượng thức ăn hay chỉ đơn giản là nghỉ ngơi nhiều hơn, giãn các đợt chạy ra thôi thì kết quả cũng đã suy giảm", báo cáo của nhà nghiên cứu Hall cho biết.

Bởi vậy, nếu bạn muốn giảm vài kg chỉ bằng tập thể dục không thôi thì sẽ phải rất kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn ngủ nghỉ bởi vận động chỉ là một yếu tố trong quá trình giảm cân của cơ thể.

Trớ trêu thay, chúng ta đánh giá quá cao số năng lượng cơ thể đốt mỗi lần đổ mồ hôi và lại hấp thụ thêm nhiều thức ăn, chất dinh dưỡng sau mỗi lần tập. Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng dù vận động 1 tiếng với máy tập thì mọi thứ cũng thành công cốc chỉ với 5 phút ngồi ăn thêm sau đó. Một miếng pizza, một cốc cà phê mocha hay một que kem đều tương đương với số năng lượng bạn tập trong 1 giờ đồng hồ đó.

Ngạc nhiên chưa: Tập thể dục chẳng thể giúp bạn giảm cân, nằm hít thở cho mỡ tự tiêu là có thật - Ảnh 2.

Nghiên cứu của Kevin Hall dùng mô hình của NIH

Thậm chí, nhiều người còn chọn nghỉ ngơi hay vận động ít đi sau mỗi lần tập bởi họ mệt mỏi. Họ chọn nằm nghỉ hay các hoạt động thư giãn khác vì cho rằng cơ thể cần nghỉ sau quãng thời gian vận động mạnh mà không biết rằng chính năng lượng cho những vận động đời thường mới đốt nhiều mỡ hơn cả.

Mặc dù vậy, tập thể dục vẫn là điều cần thiết phải có cho những người muốn giảm cân hay cần một sức khỏe tốt.

Đầu tiên, quá trình vận động giúp một số cơ quan trong cơ thể vận hành trơn tru hơn sau quá trình nạp năng lượng vô tội vạ. Hơn nữa, dù chỉ chiếm phần nhỏ chưa đến 10-30% nhưng thể dục cũng góp phần đốt năng lượng dư thừa hơn là nằm không làm gì. Ngoài việc có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt thì thể dục là yếu tố cực kỳ quan trọng để cơ thể đốt bớt mỡ.

Thêm vào đó, việc thường xuyên vận động sẽ tạo ra thói quen cho cơ thể, tạo nên một vòng tuần hoàn khiến chúng ta năng động hơn. Theo lời bác sĩ Yoni Freedhoff, thể dục là một hoạt động thiết yếu để gìn giữ sức khỏe chứ không nên coi là một biện pháp giảm cân.

"Tập thể dục có thể ngăn ngừa ung thư, cải thiện huyết áp, chỉ tiêu Cholesterol và lượng đường trong máu, giúp dễ ngủ, tăng sự tập trung cũng như cảm xúc cùng nhiều ích lợi khác. Thể thao đã chứng minh được nó là liều thuốc tốt nhất cho con người. Đáng buồn thay, thể thao không phải là biện pháp tốt nhất cho giảm cân và chúng ta chẳng thể đốt mỡ chỉ bằng vận động. Xã hội đang bị nhầm lẫn khi nâng tầm quá cao thể thao trong mảng giảm cân khi thực tế nó chỉ đơn giản là một yếu tố để gìn giữ sức khỏe", Bác sĩ Freedhoff nói.

Tại sao tập thể thao không thực sự giảm cân hiệu quả như bạn nghĩ?

AB

Cùng chuyên mục
XEM