Thiệt hại do bão Hagibis tại Nhật Bản lên đến 527 triệu USD

21/10/2019 09:32 AM | Xã hội

Chính phủ Nhật Bản cho biết thiệt hại do bão Hagibis gây ra đối với nông lâm ngư nghiệp lên tới 57 tỷ yên, tương đương khoảng 527 triệu USD.

Theo Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp, con số trên được tổng hợp từ số liệu từ 37 tỉnh, thành có bão đi qua. Thiệt hại đối với cơ sở nông nghiệp như sập nhà kho, lụt do vỡ đê lên tới khoảng 224 triệu USD. Thiệt hại do mất mùa lúa, táo và các nông sản khác là khoảng 57 triệu USD. Lở đất phá hủy đường rừng gây thiệt hại khoảng 95 triệu USD.

Vẫn chưa có số liệu của một số tỉnh bị bão khiến nước sông tràn bờ gây ngập lụt. Con số tổng thiệt hại dự kiến sẽ còn tăng lên.

Trong khi đó, đến ngày 20/10, số người chết do bão Hagibis đã lên con số 80 bởi 1 cụ bà ở tỉnh Miyagi đã được xác nhận tử vong vào chiều hôm nay.

Chính phủ Nhật Bản cho biết thêm, đến ngày 20/10 vẫn còn 4.077 người phải sơ tán tập trung ở hai tỉnh Fukushima và Miyagi. Hơn 56.000 ngôi nhà bị sập hoặc bị hỏng một phần. 71 đoạn đê bị vỡ và lo ngại sẽ gia tăng trong những ngày tới.

Bão Hagibis vừa đi qua nhưng khu vực Nam Nhật Bản dự báo vào ngày 22/10 sẽ có một cơn bão mới. Có thể khi vào Nhật Bản bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng dự báo có mưa lớn tại khu vực này. Đồng thời mưa cũng sẽ xảy ra ở Tokyo. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới Lễ Đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito.

Hôm nay, Thủ tướng Abe Shinzo cũng đã đi thị sát tình hình lũ lụt tại tỉnh Nagano-khu vực được cho là ngập úng nặng nhất. Sau khi thị sát và hỏi thăm các gia đình bị thiệt hại do bão, Thủ tướng cam kết sẽ xem xét khoản dự toán bổ sung để giúp đỡ nhân dân vùng bão lũ và công tác khắc phục hậu quả sau bão./.

Theo Bùi Hùng

Cùng chuyên mục
XEM