New York Times tiết lộ cách nhà hàng giữ dâu tươi lâu cả tuần mà không tốn một xu
Tờ New York Times đã tiết lộ cách các đầu bếp giữ dâu và các loại quả mọng tươi gấp 2 lần bình thường!
Dâu tây là loại quả khá đắt đỏ và cũng khó chiều. Chúng rất dễ bị dập nát, khô và mốc nếu bảo quản không tốt hoặc để quá lâu.
Trong chuyên mục về các bí kíp nhà hàng của mình, tờ New York Times đã tiết lộ một bí quyết rất hay của các đầu bếp nhà hàng: Trụng dâu qua nước nóng và nó sẽ tươi rói ít nhất là 5 ngày – tuần.
Đầu bếp Harold McGee - cha đẻ của phương pháp này – đã khám phá ra nước nóng sẽ giúp làm chậm quá trình mốc của dâu, từ đó giữ cho dâu không bị nhũn và luôn căng mọng, giòn ngọt. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã rút ra công thức "vàng" như sau: Ngâm dâu 30 giây trong nhiệt độ 50 độ C.
Cách làm rất đơn giản:
Trước hết, bạn đun một nồi nước đến nhiệt độ ấm khoảng 50 độ C. Dâu rửa sạch, cho vào nồi để yên 30 giây rồi vớt ra.
Lót hộp nhựa bằng khăn giấy, sau đó cho dâu vào đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh (ngăn đông càng tốt).
Và đây là kết quả: Hộp trên là dâu được xử lý nước nóng, hộp dưới là dâu không qua xử lý nước nóng:
Bạn có thể dễ dàng thấy với mẹo trên, dâu vẫn chưa bị nhũn, trong khi dâu để bình thường 5 ngày đã nhũn, chảy nước, bắt đầu hư thối.
Ngoài dâu tây thì mẹo này còn có thể áp dụng cho các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi... đến các loại quả mềm như nho nữa đấy!