New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo

05/01/2021 09:04 AM | Kinh doanh

Dự án được thiết kế nhằm mục tiêu giúp New York trung hòa cacbon vào năm 2050, cao 737 mét với hàng nghìn cây xanh và tường thực vật.

New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo

Cùng với xu hướng sống xanh, nhiều nhà phát triển bất động sản đang tích cực đưa yếu tố “xanh” vào các dự án, công trình của mình nhằm thu hút khách hàng, tăng tính cạnh tranh. 

Đồng thời, theo nghiên cứu, ngành công nghiệp xây dựng đóng góp khoảng 39% tổng lượng khí phát thải cacbon của thế giới, lớn hơn rất nhiều so với con số 2,4% của ngành hàng không gây ra. Vì vậy, các nhà phát triển bất động sản cũng phải có trách nhiệm trong việc giảm lượng khí thải và theo đuổi "tính trung hòa của cacbon" (nghĩa là khi một tấn khí CO2 thải ra sẽ được trung hoà bằng cách giảm cùng một lượng khí CO2 tương đương ở nơi khác) thông qua đầu tư vào năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả hoặc các công nghệ cacbon thấp.

Rescubika - công ty kiến trúc có trụ sở tại Paris gần đây đã đề xuất một thiết kế tòa tháp có tên Mandragore, nằm trên đảo Roosevelt, thuộc thành phố New York (Mỹ). Đây là ý tưởng nhằm hưởng ứng dự án “Thành phố tương lai”, mục tiêu giúp thành phố hoa lệ của Mỹ đạt đến mức trung hòa cacbon vào năm 2050.

New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo - Ảnh 1.

Dự án tòa tháp dân cư cao chọc trời mang tên Mandragore tại thành phố New York.

Để đạt được tham vọng này, Rescubika thiết kế công trình như một bể chứa cacbon, nơi hấp thụ nhiều CO2 hơn lượng CO2 thải ra, giúp giảm lượng cacbon trong khí quyển một cách hiệu quả. 

Thiết kế được lấy ý tưởng từ cây mandrake, biểu trưng cho mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, có phần gốc giống như một con tàu du lịch, phần còn lại là tòa tháp uốn lượn cao chọc trời. 

New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo - Ảnh 2.
New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo - Ảnh 3.

Công trình dự kiến cao 737 mét, có hơn 160 tầng và sử dụng 36 tuabin gió. Các kiến trúc sư của Rescubika cho biết sẽ trồng 1.600 cây xanh, 24.500 mét vuông tường thực vật và 7.000 mét vuông mặt tiền đặt pin mặt trời. 

New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo - Ảnh 4.
New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo - Ảnh 5.

Cùng với việc sử dụng các vật liệu bền vững, tất cả sẽ giúp lưu trữ và giảm lượng cacbon trong không khí. Ngoài ra, các đường ống ngầm thu nhận và tản nhiệt sẽ cho phép tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ theo cách thân thiện hơn với môi trường.

New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo - Ảnh 6.
New York sắp có tòa nhà dân cư “bể chứa cacbon” khổng lồ, cao 737m, trồng 1.600 cây xanh, nằm giữa đảo - Ảnh 7.

Dự án Mandragore còn theo đuổi khái niệm “năng lượng tỉnh táo”, kêu gọi sự thay đổi trong lựa chọn lối sống, giúp người dân giảm dấu chân cacbon bằng cách giảm năng lượng họ tiêu thụ. Đồng thời, các kiến trúc sư hướng đến tích hợp văn phòng vào ngay trong căn nhà của cư dân, nhằm hạn chế ùn tắc cũng như giảm phát thải từ phương tiện giao thông. 

Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm