Nếu muốn con trở thành CEO trong tương lai, hãy dạy con theo những nguyên tắc này

23/04/2017 09:21 AM | Sống

LL Cool J (James Todd Smith) là doanh nhân, một rapper và ngôi sao truyền hình nổi tiếng. Trong một chương trình truyền hình về gia đình, LL Cool J từng trả lời phỏng vấn rằng, một trong những bài học quý giá nhất mà anh học được từ cha là tầm quan trọng của gia đình. Đó là nền tảng và cơ sở của niềm tin đối với một đứa trẻ.

"Nếu bạn mong muốn con cái mình trở thành CEO hay một nhà lãnh đạo trong tương lai, hãy ngẫm nghĩ những bài học mà cha đã nuôi dạy anh chị em tôi lớn lên", LL Cool J khẳng định. Hiệu quả của những bài học đó đã được chứng minh bằng sự thành đạt của cả 7 anh chị em của LL Cool J. Thực tế, 5 người trong số đó đều là những nhà lãnh đạo, doanh nhân thành đạt.

1. Dù thế nào cũng không được quên gia đình

Khi bạn bắt đầu có địa vị, tiền và danh tiếng, bạn sẽ nhạy cảm và dễ tổn thương hơn khi có những quyết định sai lầm bởi bạn quá tự tin về bản thân. Tệ hơn, khi đó bao quanh bạn là những người xu nịnh, luôn hùa theo khiến lý trí của bạn không còn sáng suốt và tăng nguy cơ đưa ra những quyết định tồi tệ.

Nếu không có nền tảng vững chắc, một nhà lãnh đạo mới có nguy cơ phá hoại tất cả mọi nỗ lực, thành công của anh ta bởi niềm tin: Mình là người quan trọng nhất, mọi quyết định mình đưa ra phải đúng nhất.

Nhưng khi bạn cần đánh giá một cách trung thực về vị trí của mình trong việc kinh doanh, nỗ lực của bạn hoặc trước khi đưa ra sự lựa chọn quan trọng, chỉ có gia đình ở bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ những điều bạn cần.

Vào lúc đỉnh cao của sự nghiệp với số lượng đĩa bán chạy hàng đầu thế giới, chàng rapper trẻ kiêm doanh nhân thành đạt LL Cool J vẫn thường xuyên thăm viếng bà của mình. Mỗi lần bước vào nhà, bà sẽ đón chào anh bằng câu nói: "Đi đổ rác đi nhé".

Nếu bạn muốn bắt đầu hành trình của một người dẫn đầu, đừng rời xa gia đình. Họ chính là nền tảng, chỗ dựa vững chắc cho bạn. "Với vị trí của một CEO, tôi có thể khẳng định bạn sẽ thành công hơn, sống lâu hơn và bớt đau đầu khi ngừng tìm kiếm những lời ngợi khen như "Anh thật tài giỏi". Thay vào đó, tôi mong muốn được nghe câu nói "Hãy đổ rác đi nhé" khi về nhà", LL Cool J chia sẻ.

2. Đừng bao giờ ngừng theo đuổi việc học tập

Cha liên tục nói với các anh chị em của tôi về tầm quan trọng của việc học tập đối với sự thành công. Tất nhiên, ông không chỉ muốn nói đến sự giáo dục trên ghế nhà trường. Đối với ông, xây dựng thói quen học tập suốt đời thậm chí còn quan trọng hơn cả bằng cấp. Không chỉ trong lĩnh vực mà chúng tôi lựa chọn, cha muốn chúng tôi phát triển sự tò mò về mọi thứ: kinh doanh, kinh tế, lịch sử, thực phẩm, quảng cáo, toán học... Khi trở thành lãnh đạo, bạn sẽ biết những kiến thức bên ngoài có giá trị thế nào đối với những người làm trụ cột doanh nghiệp.

Khi điều hành Amazon, Jeff Bezos không ngần ngại tìm hiểu kiến thức về nhiều lĩnh vực khác ngoài internet, lập trình và sách. Khi phát triển công ty, ông phải đọc thêm sách về nguồn nhân lực. Khi mở rộng Amazon, ông cần phải có kiến thức về bất động sản. Thậm chí, Jeff đọc cả sách tâm lý học khi muốn thu hút nhân tài..

Nếu bạn không coi trọng việc học tập, bạn sẽ gặp khó khăn mỗi khi bắt đầu tiếp cận một chủ đề mới. Điều đó chắc chắn sẽ cản trở thành công của bạn, nhất là với những người tham vọng trở thành lãnh đạo - vị trí thường xuyên phải đối mặt với các chủ đề phức tạp và mới mẻ.

Hãy bắt đầu việc học tập của bạn ngay bây giờ. Nếu bạn không nghĩ mình yêu thích việc này, hãy bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ như đọc một cuốn sách về kinh tế học cơ bản hoặc xem một đoạn video về việc lập trình. Chắc chắn, một khi bắt đầu bạn sẽ bắt nhịp với quy trình học tập đó.

3. Hãy làm việc từ khi còn nhỏ

Một yếu tố quan trọng để thành công như các CEO là đạo đức làm việc. Hầu hết chúng ta chỉ nhìn thấy vẻ ngoài chỉn chu và tỏa sáng của các nhà lãnh đạo mà không biết được những nỗ lực của họ khi làm việc. Các CEO thường là người đến công sở đầu tiên mỗi sáng và là người rời chỗ làm việc muộn nhất, thậm chí họ làm việc cả đêm.

Cách tốt nhất để rèn luyện ý thức làm việc mạnh mẽ là bắt đầu làm việc ngay khi bạn có thể. Khi bạn còn trẻ, hãy bắt đầu với những công việc đơn giản và có thu nhập thấp như phục vụ bàn, vận chuyển đồ đạc hay làm việc bán hàng... Đó có thể là những công việc nhàm chán, nhưng sẽ là nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi ngày làm việc là mỗi ngày bạn rèn luyện những "cơ bắp" để trở thành lãnh đạo trong tương lai không xa.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM