Đầu tư phát triển giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu: Chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế

16/03/2017 15:30 PM | Sống

Ngày 14-3-2017, Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thăm và làm việc với trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời ông cũng đến thăm vào trao đổi với Trường Quốc tế Học viện Anh Quốc tại trung tâm Thành phố Bà Rịa.

Tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những ý kiến trao đổi khá thẳng thắn về nhu cầu đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội ngay tại địa phương và chú trọng đội ngũ giáo viên giảng dạy đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của nhà trường.

Không phân biệt đại học công lập và ngoài công lập

Những con số mà trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thật sự gây được chú ý. Đây là trường đại học ngoài công lập, được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu đào tạo các trình độ thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh và Lý luận-Phương pháp giảng dạy tiếng Anh; trình độ đại học và cao đẳng 10 ngành thuộc khối Công nghệ kỹ thuật, quản lý kinh doanh, các ngành là thế mạnh của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như khai thác và chế biến dầu khí, du lịch, Logistics, kinh tế biển, nhân lực cung ứng cho 15 khu công nghiệp của tỉnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng bày tỏ sự hài lòng khi nghe báo cáo về những nỗ lực thay đổi về “chất và lượng” của trường Đại học Bà Rịa -Vũng Tàu sau khi gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng vào thời điểm tháng 7/2016 vừa qua. Chưa đầy một năm mà trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu thật sự thay da đổi thịt với việc chủ đầu tư đã tập trung nguồn vốn không nhỏ để nâng cấp cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ-giảng viên.

Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trồng cây lưu niệm tại Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu.

Theo đó, hai cơ sở đào tạo tao số 80 Trương Công Định và số 01 Trương Văn Bang được đầu tư nâng cấp trong thiết bị phòng học cũng như tăng cường các cơ sở đào tạo mới, ký túc xá hiện đại, trang bị đầy đủ tiện nghị tại 951 Bình Giã… Đội ngũ cán bộ, giảng viên có 231 người, trong đó trình độ tiến sĩ: 33 người (bao gồm 6 giáo sư, phó giáo sư). Đội ngũ giảng viên có 139 người, trình độ sau đại học có 131 người chiếm tỷ lệ 87%. Với đội ngũ hiện có, nhà trường đảm bảo tỷ lệ sinh viên/giảng viên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào.

Đồng thời, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu còn nhận được sự cộng tác của các chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh tế - kỹ thuật biển; hợp tác với 35 đối tác quốc tế từ 9 quốc gia; mỗi năm có hơn 250 lượt trao đổi sinh viên quốc tế hai chiều với các đối tác tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Hà Lan, các nước ASEAN…

Mặc dù được đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật như vậy nhưng nhiều giảng viên của trường vẫn lo ngại khi thẳng thắn trao đổi với Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, rằng dường như trong thực tế vẫn có sự phân biệt đối xử giữa trường đại học công lập và ngoài công lập. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời, quan điểm của ông là sẽ xóa khoảng cách này, tới đây các trường đều được đối xử như nhau. Trong không khí cởi mở đó, các giảng viên của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã bày tỏ thái độ hoan nghênh và mong muốn môi trường đào tạo sẽ ngày một bình đẳng giúp cho các sinh viên có nhiều điều kiện học tốt hơn nữa.

Tầm nhìn 5 năm nhân rộng mô hình đào tạo chuẩn quốc tế

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, làm việc với Trường UKA. Đây là ngôi trường quốc tế đầu tiên tại thành phố Bà Rịa với ba cấp tiểu học, THCS và THPT. Học sinh các cấp ở đây sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp các chứng chỉ tiếng Anh như Cambridge Flyers và IELTS do Hội đồng Anh công nhận.

Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tham quan trường cùng học sinh UKA.

Ngoài ra, Học viện Anh quốc còn cung cấp cho học sinh nền tảng kiến thức vững chắc thông qua việc giảng dạy kết hợp các chương trình Giá trị sống – Kỹ năng sống, Công nghệ thông tin và thể thao kích thích chiều cao. Học viện được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, đầy đủ các phòng chức năng, gồm: phòng học cho từng bộ môn, thư viện, hồ bơi, sân thể dục; đồng thời có các dịch vụ về ăn uống, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc học sinh, liên lạc với phụ huynh, xe đưa đón học sinh.... Đội ngũ quản lý và giáo viên của học viên là những người có tâm huyết, nhiều kinh nghiệm, vững chuyên môn. Mục tiêu từ 3 -5 năm tới, hệ thống Trường Quốc tế học viện Anh quốc sẽ có khoảng 15 cơ sở trên toàn quốc, với sức chứa mỗi cơ sở khoảng 2.000 học sinh từ bậc MN đến THPT. Nhà trường cam kết 100% học sinh tốt nghiệp THPT, tự tin giao tiếp tiếng Anh lưu loát và hội đủ các kỹ năng hội nhập quốc tế để trở thành công dân toàn cầu.

Ông Nhạ đánh giá cao và biểu dương mô hình dạy, học tại UKA. Đó là các em học sinh chào hỏi, giao tiếp bằng tiếng Anh rất tự nhiên nhưng cũng không quên tiếng Việt. Cơ sở vật chất nhà trường cũng khang trang, hiện đại, ngăn nắp, học sinh rất nề nếp và biết yêu thương nhau.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM