Nếu đời người là chiếc xe khách chạy trên chặng đường dài, đừng nên để tâm quá nhiều đến vị trí ngồi, quan trọng là phải để tâm đến hướng đi của mình

20/08/2018 13:16 PM | Sống

"Thành công không phải là mục tiêu duy nhất của đời người. Đừng quá cố tạo áp lực cho bản thân mình. Đích đến là hạnh phúc trong thành công, chứ không phải thành công trong đau khổ, trong mệt mỏi, trong nhiều áp lực đang đè nén.

Thật ra đối với xã hội phát triển hiện nay, thế hệ trẻ cũng gặp rất nhiều áp lực trong việc học hành, thi cử. Thế nhưng điểm số không phải là thứ quyết định tất cả. Ngoài tấm bằng và những kiến thức được học ở trường, ngoài những bài kiểm tra xếp loại học sinh đầy căng thẳng kia, muốn vào đời làm việc còn cần phải học hỏi thêm rất nhiều kỹ năng và kiến thức. Chính vì vậy, cha mẹ cũng không nên tạo áp lực cho con cái quá nhiều trong việc học tập. Đôi lúc động viên một câu, an ủi một lời, cũng là cách để giúp con cái vượt qua bản thân, nhanh chóng bước đến thành công.

Dưới đây là một bức thư người mẹ gửi cho con của mình sau khi cô bé biết được thành tích học tập của mình bị xuống dốc. 

"Con à, kỳ thi đã kết thúc rồi, dù con kiểm tra được điểm tốt hay xấu, mẹ chỉ muốn nói với con mấy lời thôi. Con đã bận rộn học tập rất lâu rồi, nếu bây giờ mẹ lại không nói, có lẽ sẽ mất đi cơ hội đó.

Mẹ muốn nói với con, thế giới này rất lớn, mà phòng thi thì rất nhỏ. Cuộc đời con là một chặng đường dài, mà thi cử chỉ là một trạm dừng chân nhỏ trong cuộc đời của con thôi.

Không có ai vì thi được điểm cao mà có thể đạt được tất cả, cũng không có ai vì thi không tốt mà làm mất cả cuộc đời.

Dù con thi được kết quả tốt hay xấu, ba mẹ đều đợi con về ăn cơm!

Con nên biết rằng, thành công và thất bại đều không phải là thứ vĩnh hằng. Nếu con thất bại, có thể trở về vạch xuất phát ban đầu để nỗ lực đi đến thành công. Và ngược lại, nếu con không biết cách bảo vệ thành công hiện tại của mình, mọi thứ sẽ lại quay về con số 0 lúc đầu. Cho nên chỉ cần con luôn kiên trì cố gắng, tuổi trẻ chính là tiền vốn lớn nhất của con. Dù con không thi cử, cuộc đời con sau này vẫn sẽ đầy màu sắc. Bài kiểm tra chỉ là một đề mục để luyện tập, tại sao con phải sợ?

Đề nào con biết thì làm, không biết cũng không cần phải hối tiếc, không có ai có thể làm đúng được hết tất cả các đề thi. Đời người đã quá nhiều vấn đề rồi, sẽ không có cái gì gọi là "phương án giải quyết tiêu chuẩn nhất" đâu. Tất cả mọi thứ đều được quyết định do chính cách nhìn nhận của bản thân con thôi.

Vậy cái gì mới là thứ quyết định một đời? Lượng kiến thức trên đời này thật sự quá nhiều, con không cần vì một tờ giấy kiểm tra mà phủ định kết quả học tập nhiều năm của mình.

Con nên nhớ, bài kiểm tra chỉ là một tờ giấy, tương lai mới là một bức tranh.

Nếu đời người là chiếc xe khách chạy trên chặng đường dài, đừng nên để tâm quá nhiều đến vị trí ngồi, quan trọng là phải để tâm đến hướng đi của mình - Ảnh 1.

Tuổi trẻ không chỉ có một con đường, con cần gì phải vội vã nản lòng nhanh như vậy. Thật ra việc làm thông minh nhất đời người, không phải là luôn đáp đúng mọi vấn đề, mà là biết cách chấp nhận mọi vấn đề mình gặp phải. Dù đó là việc hạnh phúc hay bất hạnh, tất cả chỉ là những khảo nghiệm trong đời người.

Con đó, nếu thắng trong vinh quang thì càng tốt, còn nếu thất bại thì nên biết học cách chấp nhận. Thật ra những người tranh cao thấp, thắng thua đều là những người cố chấp. Đối với những người có cái nhìn thấu đáo, họ không hề có ý kiến gì.

Việc con cần làm là luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, phần còn lại đành thuận theo số trời vậy. Trên đời này có nhiều chuyện không chỉ dựa vào nỗ lực, mà còn phải dựa vào vận may nữa. Con sẽ không thể nào đoán trước được, bản thân con sẽ gặp ai, gặp chuyện gì trên bước đường đời của mình.

Thế nên hãy luôn tin tưởng bản thân mình, nếu gặp việc không như ý nguyện, nhất định là do cơ hội chưa tới, vậy không cần suy nghĩ nhiều nữa. Con nhìn những chú chim đang bay lượn trên trời xem, bọn chúng vừa không có nơi ở cố định, vừa không biết trước ngày mai sẽ sống thế nào, nhưng chẳng phải chúng sống rất tự do tự tại hay sao? Dù kết quả cuối cùng thế nào, mười mấy năm học tập đều chỉ là một quá trình, không cần phải lo lắng về việc thắng thua.

Ba mẹ biết, mỗi năm sau khi có điểm thi, con đều khóc một trận to hoặc cười một trận lớn. Có khi nghĩ mình xếp hạng thấp nhưng lại đột nhiên xếp hạng cao, cũng có khi nghĩ mình đạt hạng cao lại đột nhiên nhận được kết quả thấp. Đây đều là những chuyện có thể xảy ra. Nếu đời người là chiếc xe khách chạy trên chặng đường dài, con đừng nên để tâm quá nhiều đến vị trí ngồi, quan trọng là phải để tâm đến hướng đi của mình. Con thỏ đi sai hướng, dù có chạy nhanh đi nữa cũng không bằng một con rùa đi đúng phương hướng. Dù bước đường đi đến thành công có khốc liệt cỡ nào chăng nữa thì đó cũng là một loại giá trị quan.

"Một người có thể thành tài hay không, không phụ thuộc vào giáo viên, mà phụ thuộc vào chính bản thân họ." Thi cử chỉ là chỗ đứng nhất thời, đường đời còn rất dài, rất xa, chỉ cần lòng con luôn tồn tại ước mơ. Hiện tại có thể con sẽ rất cực khổ, nhưng ngày sau nhất định sẽ thành danh.

"Thành công không phải là mục tiêu duy nhất của đời người. Đừng quá cố tạo áp lực cho bản thân mình. Đích đến con cần là hạnh phúc trong thành công, chứ không phải thành công trong đau khổ, trong mệt mỏi, trong nhiều áp lực đang đè nén.

Ai rồi cũng sẽ lớn, sẽ phải học cách tự mình bước đi, tự mình vượt qua áp lực, khó khăn. Nhưng trước mắt, con nên cố gắng dành lòng tin cho bản thân, đừng nên vì một bài kiểm tra thấp điểm hay một kết quả thi không như mong đợi mà tuyệt vọng. Vấp ngã ở đâu thì đứng lên ở đó.

Con nên biết, không có thứ gì mang tính tuyệt đối cả.

Đời người là một dòng sông, mà con thuyền chỉ là vật chất hỗ trợ, qua sông mới là mục tiêu thực sự của mỗi người. Con nên biết cách sử dụng trí tuệ và trân trọng cuộc sống của mình. Mọi khảo nghiệm trong đời đều là thứ mà mỗi người thu hoạch được để làm hành trang cho bước đường tương lai.

Điểm cao hay thấp đều không quyết định con có hạnh phúc hay không. Không ai có quyền phán xét cuộc đời con. Dù con là loài sâu bé nhỏ hay ánh sao sáng chói, chỉ cần con biết cách phát huy, nhất định sẽ có ngày được tỏa sáng. Mặc kệ cái nhìn của người khác, đời người đều do tự mình vượt qua, không liên quan đến ai cả. Muốn biết thế giới bên ngoài có phong cảnh thế nào, con nên tự mình trải nghiệm thôi."

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM