"Dĩ dật đãi lao" - Nước cờ bí cao tay của Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ

14/08/2018 11:37 AM | Sống

Trong khi bà Thảo tao tâm khổ tứ nghĩ kế sách "Cứu Trung Nguyên, cứu gia đình, cứu anh Vũ" suốt bao năm qua, thì tới chiều 13/8, chỉ với 4 tiếng xuất hiện tỉnh táo, trò chuyện trong sự bình thản, tĩnh tại, ông Vũ đã "Dĩ dật đãi lao" đầy ngoạn mục.

Cuộc họp báo bất ngờ của Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ với 6 nhà báo thuộc 4 cơ quan báo chí chiều 13/8 khiến dư luận một lần nữa dậy sóng. Dễ nhận thấy, trong vụ việc lum xùm, tốn không biết bao nhiêu bút mực của báo giới này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhiều lần gặp gỡ báo chí, tiết lộ những thông tin động trời liên quan tới gia đình bà và Tập đoàn Trung Nguyên... thì ông Vũ chọn cho mình sự im lặng. Tuyệt đối im lặng. Thế nhưng, cuối cùng, ông Vũ đã lên tiếng. Chỉ trong 4 tiếng nói chuyện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã dẹp tan những thông tin của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước đó.  

Cuộc gặp gỡ báo chí của ông Vũ chiều qua là một nước cờ quá đỗi cao tay, bằng cách vận dụng nhuần nhuyễn kế Dĩ dật đãi lao (Lấy nhàn để đối phó với mỏi mệt) - một trong tam thập lục kế trong Binh pháp Tôn Tử.

Xuất phát từ điển cố trong trận Phì Thủy, Phù Kiên đem một triệu quân tấn công nhà Tấn. Tuy nhiên Tạ An, Tạ Huyền nắm vững tinh thần Dĩ dật đãi lao nên dùng quân Tấn ít hơn nhưng tinh nhuệ, có trật tự, được nghỉ ngơi, đánh cho Phù Kiên đại bại. Luận ra rằng, kế "dĩ dật đãi lao" hòng lấy sự thanh thản để đối phó với cuống quýt, nhọc nhằn; dưỡng sức mà đợi kẻ phí sức. Kế này viết ở trong thiên "Quân Tranh" của bộ "Tôn Tử Binh Pháp": "Lấy gần đợi xa, lấy nhàn đợi mệt" nghĩa là trên chiến thuật phải tìm nắm trước địa vị chủ động để ứng phó với mọi tấn công của địch. Cũng có ý nói nên chuẩn bị chu đáo, dễ dàng lấy cái thế bình tĩnh xem xét tình hình biến hóa mà quyết định chiến lược, chiến thuật, rồi mới thừa cơ xuất kích.

Tôn Tử gọi thế là: "Ẩn sâu dưới chín từng đất, hành động trên chín từng trời". Sử dụng sách lược này đòi hỏi thái độ tuyệt đối trầm tĩnh ứng biến, đo được ý kẻ thù, hoàn cảnh kẻ thù, thực lực kẻ thù. Nếu thời cơ chưa chín thì đứng yên như trái núi. Khi cơ hội vừa tới thì lập tức lấp sông, chuyển bể. Đó là câu chuyện đời xưa...

Ứng vào câu chuyện đời nay về gia đình Vua cà phê, có thể thấy, trong vụ tranh chấp giữa vợ chồng Vua cà phê, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng bị người bạn đời khoác cho tấm áo "tâm thần". Trước những lời chia sẻ của bà Thảo về tình hình sức khỏe của ông Vũ, Trung Nguyên bị thao túng dẫn tới tình trạng "chảy máu tài sản", dư luận nhiễu loạn thông tin. Giữa tâm bão, ông Vũ bặt vô âm tín và bất thình lình đưa đưa ra nước cờ then chốt không ai ngờ tới. Hóa ra, "người im lặng mới là kẻ nguy hiểm nhất". 

Còn nhớ, đợt xuất hiện phát biểu ngắn ngủi kéo dăm phút trong buổi lễ ra mắt thương hiệu mới: "Trung Nguyên Legend, cà phê năng lượng, cà phê đổi đời", ông Vũ tỏ ra rất tỉnh táo và thông tuệ. Ngẫm một chút, phải chăng sự xuất hiện vào trung tuần tháng 6 ấy là một nước cờ dọa chiếu Tướng mà đối phương vẫn "say máu" thắng thua không thấy? Có vẻ như, ông Vũ lúc đó vẫn lừng khừng lưu tình đi một nước cờ cảnh cáo?! Kể cả việc "Ngồi như cái xác không hồn, với những văn bản đã được chuẩn bị và đánh máy sẵn sàng" (theo bà Thảo mô tả) cũng là kế ngụy trang "dĩ dật" của ông Vũ?

Trong khi bà Thảo tao tâm khổ tứ nghĩ kế sách "Cứu Trung Nguyên, cứu gia đình, cứu anh Vũ" suốt bao năm qua, thì tới chiều 13/8, chỉ với 4 tiếng xuất hiện tỉnh táo, trò chuyện trong sự bình thản, tĩnh tại, ông Vũ đã "Dĩ dật đãi lao" đầy ngoạn mục. 

Nói về lý do lên tiếng sau chuỗi ngày im lặng, ông Vũ giải thích, vì các con, ông đã nhường nhịn, cố gắng chịu đựng. Ông cũng khuyên các nhân viên hãy bỏ qua, đừng đôi co. Tuy nhiên, ông càng im lặng, bà Thảo càng tung ra nhiều thông tin không đúng sự thật, thậm chí hành xử trái pháp luật, gây hoang mang nhiễu loạn không chỉ trong nội bộ tập đoàn, khiến những nhân viên trung tín không yên tâm làm việc, mà còn bôi nhọ thanh danh của cả doanh nghiệp, gia đình và cá nhân ông, nên cuộc hôn nhân này đổ vỡ không thể cứu vãn. 

Ông tôn trọng quyền lựa chọn của các con, dù mong muốn lớn nhất của ông là được nuôi cả 4 người con, không yêu cầu vợ cấp dưỡng. Nếu các con muốn theo mẹ, ông cũng đã trao đổi cặn kẽ với luật sư về cách chăm lo đầy đủ cho đến khi các con thật sự trưởng thành. 

Chưa biết vụ ly hôn triệu đô này sẽ kết thúc ra sao, ắt hẳn phải hạ hồi phân giải, nhưng đặt ngược lại vấn đề, không phải ngẫu nhiên Đặng Lê Nguyên Vũ được xưng tụng là "Vua cà phê Việt Nam" với những chiến lược Kinh doanh và chiến lược Sống thuộc vào hàng "quái kiệt". 

D.H.T

Cùng chuyên mục
XEM