Nên đánh răng trước hay sau khi uống cà phê? Nha sĩ giải đáp, chỉ cách làm đúng

29/03/2022 09:11 AM | Sống

Nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi uống cà phê để giữ cho răng trắng sáng. Tuy nhiên, các nha sĩ Mỹ cho biết đây là một hành động sai lầm.

Uống cà phê vào buổi sáng là một thói quen không thể thiếu của nhiều người. Nhưng một điều rất ít ai biết là trình tự uống cà phê và đánh răng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Vậy bạn nên thực hiện việc nào trước tiên?

Cà phê là một loại thức uống có thể gây ố vàng răng, đặc biệt, tính axit của cà phê là tác nhân trực tiếp gây mòn men răng. Đó là lý do tại sao việc đánh răng rất quan trọng với người uống cà phê. Nhưng các nha sĩ chia sẻ rằng thứ tự đánh răng cũng rất quan trọng, bởi nếu bạn làm sai, điều này không những không có tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Tại sao nên đánh răng trước khi uống cà phê?

Nên đánh răng trước hay sau khi uống cà phê? Nha sĩ giải đáp, chỉ cách làm đúng - Ảnh 1.

Không nên đánh răng ngay sau khi uống cà phê vì lúc này tính axit trong miệng rất cao. Ảnh minh họa

Christina Meiners, nha sĩ tại Trung tâm Y tế CommuniCare, San Antonio (Mỹ), cho biết đánh răng trước khi uống cà phê có thể giúp loại bỏ các mảng bám tích tụ và khiến vết bẩn khó bám vào răng hơn. “Nếu bạn làm sạch răng trước khi uống cà phê, thì cà phê sẽ ít bám hoặc dính vào răng hơn”, Meiners nói.

Nhiều người lầm tưởng đánh răng ngay sau khi uống cà phê là một điều tốt để giúp răng luôn sạch sẽ, nhưng trên thực tế, điều này lại có thể khiến cho răng của bạn bị ảnh hưởng xấu. Bởi vì cà phê có tính axit, cho nên việc đánh răng ngay sau khi uống cà phê sẽ làm men răng suy yếu (men răng là lớp ngoài cùng bảo vệ răng khỏi bị hư hại bởi các tác nhân vật lý và hóa học).

Meiners cho biết việc đầu tiên cô làm mỗi sáng là đánh răng, sau đó mới đến thưởng thức một tách cà phê và súc miệng lại bằng nước thường để giúp trung hòa axit trong khoang miệng.

Sonya Krasilnikov, nha sĩ tại Phòng nha New York City’s Dental House, Mỹ, cho biết: “Bạn không nên đánh răng khi môi trường trong miệng có tính axit mạnh, điều này có thể gây mòn men răng”.

Meiners nói rằng hành động này đồng nghĩa với việc “bôi axit hơn lên răng và có thể làm axit phân hủy nhanh, khiến răng nhạy cảm hơn”.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng nếu chỉ thi thoảng làm điều này, theo Siama Muhammad, một nha sĩ tại phòng nha Brooklyn Oak Dental Care, Mỹ. “Nếu bạn chỉ đánh răng ngay sau khi uống cà phê một vài lần, răng chỉ bị ảnh hưởng không đáng kể. Nhưng nếu bạn đang duy trì thói quen này, điều này có thể khiến răng của bạn bị mài mòn thường xuyên hơn”, Muhammad cho biết.

Vậy khi nào có thể đánh răng sau khi uống cà phê?

Nên đánh răng trước hay sau khi uống cà phê? Nha sĩ giải đáp, chỉ cách làm đúng - Ảnh 2.

Súc miệng bằng nước thường sau khi uống cà phê cũng giúp bảo vệ răng. Ảnh minh họa

Nếu muốn làm sạch miệng sau khi uống một tách cà phê, các nha sĩ khuyên bạn nên đợi ít nhất 30 phút rồi mới đánh răng.

Krasilnikov cho biết: “Nước bọt có nhiệm vụ trung hòa độ pH trong miệng. Trong khoảng 30 phút, miệng sẽ trở lại trạng thái cân bằng, việc đánh răng cũng như các cách vệ sinh răng miệng khác được coi là an toàn để thực hiện”.

Ngoài ra, bạn có thể nhai kẹo cao su không đường để thay thế cho việc đánh răng. “Tôi khuyên bạn nên nhai một ít kẹo cao su không đường để kích thích các chất bảo vệ tự nhiên, điển hình là nước bọt. Nước bọt hoạt động giống như một chất đệm trong môi trường axit của khoang miệng”, Meiners cho biết.

Meiners còn khuyên bạn chọn kẹo cao su không đường có chứa xylitol, vì đây là chất thay thế đường có hàm lượng calo thấp giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho răng.

Trong khoảng thời gian chờ đợi đến lúc đánh răng, bạn có thể làm sạch miệng bằng cách súc miệng bằng nước thường. “Tôi chỉ tráng miệng sơ qua bằng nước thường sau khi uống cà phê”, Muhammad nói.

Một cách lý tưởng khác là dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. “Điều đó thực sự có thể giúp miệng trở nên sạch sẽ và hơi thở thơm tho hơn”, Muhammad cho biết thêm.

(Nguồn: Huffpost)

Theo Vũ Hùng

Cùng chuyên mục
XEM