Nam Phi: Chúng tôi đang bị trừng phạt vì phát hiện sớm biến thể COVID-19 mới

28/11/2021 11:27 AM | Xã hội

Sau hàng loạt lệnh cấm đi lại của các nước, Nam Phi lần đầu tiên lên tiếng và cho rằng họ phải được hoan nghênh thay vì chịu lệnh cấm đi lại.

Chính phủ Nam Phi cho biết họ đang bị trừng phạt vì đã sớm phát hiện ra biến thể mới của COVID-19 bằng những kỹ thuật tiên tiến của mình. Họ đang phải chịu các lệnh cấm và hạn chế đi lại vì mối lo ngại với biến thể Omicron và việc làm này sẽ ảnh hưởng tới ngành du lịch cũng như các lĩnh vực khác trong ngành kinh tế của đất nước này.

Nam Phi là một quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực dịch tễ và nghiên cứu khoa học. Họ có thành tựu trong việc phát hiện sớm các biến thể của virus corona mới nổi và những đột biến sớm trong vòng đời của loại virus này. Biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi và sau đó là ở Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông. 

“Một nền khoa học tiên tiến đáng lẽ phải được hoan nghênh chứ không phải bị trừng phạt như thế này”, Chính phủ Nam Phi cho hay.

Trong hai ngày thứ 6 và thứ 7, nhiều quốc gia đã ban bố lệnh cấm đi lại tới Nam Phi và các nước khác trong khu vực này. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Phi nhấn mạnh rằng, trong khi biến thể mới cũng được phát hiện ở các quốc gia khác, nhưng toàn bộ phản ứng của thế giới đối với các quốc gia này “hoàn toàn khác” so với Nam Phi. 

Biến thể mới lần đầu tiên được công bố vào thứ 4 bởi một nhóm các nhà khoa học ở Nam Phi và họ cho biết biến thể này có khả năng né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể và có khả năng lây nhiễm cao hơn. 

Vào thứ 6, Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt tên biến thể này là Omicron và cho rằng đây là một biến thể “đáng lo ngại” bởi mức độ nguy hiểm của nó trong việc gia tăng nguy cơ tái nhiễm. 

“Mối quan tâm hiện giờ của chúng tôi là sự thiệt hại mà những lệnh cấm này gây ra cho những gia đình, cho ngành công nghiệp du lịch lữ hành và kinh doanh của chúng tôi”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Phi, Naledi Pandor, cho hay. 

Chính phủ Nam Phi và các quốc gia khác trong khu vực đang cố gắng thuyết phục chính quyền các nước ban hành lệnh cấm xem xét lại các lệnh này. 

Vào thứ 6 vừa qua, WHO cũng đã cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đi lại liên quan tới biến thể này mà nên thực hiện "cách tiếp cận khoa học và dựa trên rủi ro". 

(Nguồn: Reuters)

Theo Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM