Hà Lan: 61 hành khách đến từ Nam Phi dương tính với COVID-19

27/11/2021 19:50 PM | Xã hội

Các cơ quan y tế Hà Lan đang làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra 61 ca dương tính này có nhiễm biến thể đáng lo ngại Omicron hay không.

Cơ quan y tế Hà Lan cho biết có 61 người đến Amsterdam trên hai chuyến bay từ Nam Phi vào thứ 6 vừa qua có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ngày hôm nay, Hà Lan sẽ tiến hành xét nghiệm thêm để tìm ra liệu có bất cứ trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron hay không.

Trong ngày thứ 6, có khoảng 600 hành khách của hai chuyến bay hãng KLM đã đến sân bay Schiphol, Amsterdam. Các hành khách đã phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để làm các xét nghiệm do sự lo ngại với biến thể mới của COVID-19. 

“Hiện tại các hành khách có kết quả dương tính đang được cách ly tại một khách sạn gần sân bay Schiphol”, các quan chức y tế cho biết.

“Chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu nhanh nhất có thể để tìm ra liệu các trường hợp dương tính này có nhiễm biến thể đáng lo ngại Omicron hay không”.

Cũng ngay trong ngày thứ 6, Chính phủ Hà Lan đã công bố lệnh cấm các chuyến bay đến từ các nước miền Nam Châu Phi. Bộ trưởng Y tế  Hugo de Jonge cho biết, những hành khách đang trên đường tới Hà Lan sẽ phải trải qua quá trình xét nghiệm và cách ly ngay sau khi tới nơi. 

Các hành khách trên hai chuyến bay của hãng KLM đến từ Cape Town và Johannesburg cho biết họ đã phải đợi trên đường băng nhiều giờ liền. 

“Thật may mắn bởi vì cuối cùng xe buýt cũng đã đến để đưa chúng tôi... đi đâu đó”, nhà báo Stephanie Nolen của báo New York Times đã viết trên twitter của mình. Cô cũng là một hành khách trên chuyến bay đến từ Johannesburg và sau đó cô cho biết mình có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

“Xe bus đi đến một hội trường, ở đó có những người đã xếp hàng rất dài. Ngay từ xa, tôi đã nhìn thấy những nhân viên xét nghiệm COVID trong bộ đồ bảo hộ màu xanh. Và đó không phải là thứ mà chúng tôi mong đợi”, cô viết thêm. 

Phát ngôn viên của cơ quan y tế Kennemerland, bộ phận giám sát khu vực sân bay Schiphol cho biết, những mẫu dương tính đang được một bệnh viện y tế hàn lâm phân tích để xác định liệu chúng có phải là biến thể virus mới hay không. 

Biến thể mới được phát hiện đúng lúc các nước Châu Âu đang vật lộn với sự gia tăng của các ca nhiễm virus corona. 

Vào ngày thứ 6, chính phủ Hà Lan cũng đã ra thông báo về việc đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các cửa hàng dịch vụ để kiềm chế làn sóng kỷ lục về các ca nhiễm COVID-19 đang ‘xô ngã’ hệ thống chăm sóc y tế của đất nước này.

(Nguồn: Reuters)

Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM