Năm 2023, giá bất động sản có bật tăng trở lại?

24/12/2022 15:01 PM | Kinh doanh

Dù thị trường địa ốc được nhận định còn nhiều khó khăn, song giá bất động sản lại được dự báo sẽ có khả năng đảo chiều, bật tăng trở lại.

Năm 2023, giá bất động sản có bật tăng trở lại? - Ảnh 1.

Có nhiều lý do để khiến giới đầu tư và chuyên gia đưa ra nhận định đầy lạc quan về sự gia tăng của giá bất động sản. Dù không thể phủ nhận thị trường địa ốc đã có diễn biến chật vật ở nửa cuối năm 2022 cũng như tình trạng giá bất động sản giảm giá ở một số phân khúc như đất nền, nhà phố, bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, dù nguồn vốn ngân hàng co hẹp, tâm lý nhà đầu tư, người mua hoang mang trước tác động của một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn “ngã ngựa” thì vẫn ghi nhận lượng giao dịch. Điều này đồng nghĩa, thị trường không “ngủ đông” mà chỉ trải qua giai đoạn có phần trầm lắng hơn.

Thậm chí, giá chung cư thứ cấp còn ghi nhận tốc độ tăng đột biến bất chấp vòng xoáy đang có xu hướng đi ngang hoặc sụt giảm của thị trường.

Theo các chuyên gia, chính lượng giao dịch trên thị trường trong thời gian vừa qua là cơ sở cho dự đoán về giá bất động sản có khả năng bật tăng trở lại. Bởi nhu cầu về nhà ở luôn cao, đặc biệt tại các thành phố lớn. Thứ hai, tâm lý của một bộ phận người dân hướng tới tìm kiếm bất động sản như kênh tích trữ an toàn. Dòng tiền thực chực chờ vào bắt đáy bất động sản cũng góp phần đẩy thanh khoản giao dịch tăng.

Một nhà đầu tư kỳ cựu nhận định: Chính tâm lý kỳ vọng và lạc quan của người mua sẽ thúc đẩy thị trường đi lên. Vị này phân tích, giai đoạn nửa cuối năm 2022, người mua e sợ về không tiếp cận được vốn vay và tiếp tục kỳ vọng giá bất động sản còn hạ. Nhưng năm 2023, việc vay vốn trở nên dễ dàng với chỉ tiêu room tín dụng mới. Đa phần người mua dự tính sẽ xuống tiền trong năm 2023. Khi nhu cầu mua bất động sản tăng, kéo theo giao dịch tăng, tất yếu giá bất động sản cũng tăng.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc phân tích thêm về sự khởi sắc của thị trường bất động sản 2023. Theo ông Quyết, room tín dụng năm 2023 sẽ rộng mở hơn. Như thời điểm năm 2022, giai đoạn đầu năm, vốn từ ngân hàng được giải ngân cho bất động sản rất nhiều. Thị trường đầu năm 2023 cũng sẽ như vậy.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, nguồn cung bất động sản đối với loại hình đánh vào nhu cầu ở thực như chung cư khan hiếm. Trong khi nhu cầu mua nhà vẫn lớn. Đây là lý do khiến ông Quyết khẳng định, sẽ không có mức giá giảm với loại hình nhà ở thực trong năm 2023.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, điểm sáng trong năm 2023 là sự vào cuộc doanh nghiệp lớn triển khai nhà ở xã hội với quy mô hàng trăm ha. Ông Thanh dự đoán, sẽ có lượng hàng lớn sản phẩm NOXH sẽ được hấp thụ nhanh chóng. Đây sẽ là chìa khoá để giải bài toán thanh khoản cho thị trường.

Sẽ như giai đoạn 2011-2013, thị trường nhanh chóng phục hồi trở lại nhờ thanh khoản của loại hình nhà ở xã hội. Trên cơ sở đó, thị trường bật dậy. Đi cùng sự phục hồi của thị trường chính là mức giá bất động sản tăng.

Dự đoán về mức giá cụ thể từng phân khúc, ông Nguyễn Chí Thanh nhận định, nửa đầu năm 2023 sẽ vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá bán với loại hình bất động sản nhà ở.

Đối với thị trường Hà Nội, ông Thanh dự đoán, điểm sáng là khu vực phía Đông khi quy hoạch hạ tầng ngày càng phát triển, các dự án nhà ở được đầu tư đồng bộ, nhiều tiện ích, all in one… đáp ứng nhu cầu của người dân.

Xét trong khoảng thời gian ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

Ông Thanh cũng cho rằng, phân khúc bất động sản cao cấp trong năm 2023 sẽ là kênh đầu tư trung và dài hạn đầy tiềm năng. Bởi, tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm.

Theo Triệu Vương

Cùng chuyên mục
XEM