Mỹ vừa ném quả bom phi hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay vào Afghanistan

14/04/2017 10:02 AM | Xã hội

Hành động này xảy ra chỉ 1 tuần sau khi ông Trump nã tên lửa vào Syria sau cáo buộc chính quyền của Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào dân thường.

Đêm qua (13/4) theo giờ Mỹ , Mỹ đã thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất mà quân đội nước này từng sử dụng xuống các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Afghanistan . Theo chính quyền Trump, động thái này nhằm mục đích từ chối phong trào tự do của nhóm này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết quả bom MOAB (Massive Ordnance Air Blast) nhằm vào “”hệ thống đường hầm và nơi trú ẩn” của khủng bố.

“Nước Mỹ rất coi trọng cuộc chiến chống lại IS và để đánh bại nhóm khủng bố này, chúng tôi đã từ chối các không gian hoạt động của chúng. Mỹ đã phát đi mọi cảnh báo cần thiết để tránh làm dân thường bị thương”.

Khi được hỏi ông có được quyền thực hiện hoạt động này hay không, Tổng thống Donald Trump nói với báo giới rằng: “Chúng tôi có lực lượng quân sự hung mạnh nhất thế giới và đó chỉ là công việc bình thường của họ mà thôi. Chúng tôi trao cho họ toàn quyền quyết định và đó là công việc mà họ đang làm”.

Hành động này xảy ra chỉ 1 tuần sau khi ông Trump nã tên lửa vào Syria sau cáo buộc chính quyền của Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào dân thường. Bên cạnh đó, thế giới cũng đang lo lắng về chuyện Triều Tiên có thể thực hiện 1 cuộc thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa. Ông Trump mới đây tuyên bố Mỹ sẽ hành động để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên trừ khi Trung Quốc kiềm chế được nước láng giềng này.

Quả bom MOAB GBU-43 mà Mỹ vừa ném xuống Afghanistan nặng 21.600 pound, nhằm vào Nangarhar vốn là tỉnh thuộc quyền kiểm soát của IS. Mỹ thả quả bom này từ máy bay vận chuyển MC-130, sử dụng dù và hệ thống GPS để xác định mục tiêu.

Được mệnh danh là “mẹ của các loại bom”, bom MOAB là thế hệ mới của loại bom đã từng được sử dụng trong chiến tranh Iraq năm 1991 và sau đó là chống lại Taliban và al-Qaeda ở Afgahnistan.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM