Người Mỹ phải đóng thuế cao đến thế nào mà tổng thống Donald Trump đưa ra cam kết hạ thuế?

13/04/2017 11:24 AM | Xã hội

Một trong những lời cam kết của Tổng thống Donald Trump giúp nhà lãnh đạo này chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 là hạ thuế thu nhập. Lời hứa hẹn này đánh trung tâm lý cảm thấy phải nộp quá nhiều thuế của đại đa số người dân và thu hút được nhiều cử tri.

Tuy nhiên, thực tế là mức thuế người lao động Mỹ phải đóng thấp hơn so với nhiều nước khác và điều này đã kéo dài rất nhiều năm.

Báo cáo mới đây của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy những nước như Bỉ, Đức, Hungary, Pháp... mới là những quốc gia có mức thuế thu nhập cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

[A Tùng] Người Mỹ phải đóng thuế cao đến thế nào mà tổng thống Donald Trump đưa ra cam kết hạ thuế? - Ảnh 1.

Mức thuế bình quân cho 1 người lao động độc thân

Trong khi đó, mức thuế thu nhập tại Mỹ chỉ đứng thứ 25/35 trong bảng xếp hạng. Các quốc gia như Chile và New Zealand đứng cuối cùng với mức thuế thu nhập thấp nhất.

Cụ thể, một người lao động độc thân tại Bỉ sẽ phải trả thuế thu nhập cao gấp 8 lần so với tại Chile. Tuy nhiên, so quy định của mỗi nước khác nhau cũng như những yếu tố ảnh hưởng, mức thuế thu nhập của một gia đình có vợ hoặc chồng là đi làm với 2 đứa con sẽ khác nếu so sánh. Theo đó, Pháp sẽ đứng đầu bảng chứ không phải Bỉ và New Zealand đứng cuối chứ không phải Chile.

[A Tùng] Người Mỹ phải đóng thuế cao đến thế nào mà tổng thống Donald Trump đưa ra cam kết hạ thuế? - Ảnh 2.

Mức thuế bình quân cho một hộ gia đình có vợ hoặc chồng đi làm và 2 con nhỏ

Tại Mỹ, một lao động độc thân kiếm được bình quân khoảng 52.543 USD/năm và phải đóng 13.649 USD tiền thuế. Nếu người lao động này làm sếp, anh/chị ta sẽ phải đóng thêm 4.020 USD tiền thuế thu nhập.

[A Tùng] Người Mỹ phải đóng thuế cao đến thế nào mà tổng thống Donald Trump đưa ra cam kết hạ thuế? - Ảnh 3.

Tổng số thuế một người lao động độc thân tại Mỹ phải trả năm 2016

Như vậy, mức thuế người lao động độc thân phải đóng ở Mỹ vào khoảng 31.7%, nghe có vẻ cao nhưng vẫn thấp hơn 4 điểm phần trăm so với mức bình quân của các nước OECD.

BT

Cùng chuyên mục
XEM