Mỹ - Trung nhất trí bắt tay giải quyết về Triều Tiên

17/04/2017 09:17 AM | Xã hội

Cố vấn an ninh cao cấp Mỹ cho hay, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận "một loạt giải pháp" về Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trung tướng Lục quân McMaster cho hãng ABC News biết, hai bên nhất trí rằng "tình hình này không thể tiếp diễn."

Lời bình luận được đưa ra sau khi Triều Tiên vừa phóng tên lửa thất bại và có cuộc diễu binh lớn.

Trước đó, Tổng thống Trump nói Trung Quốc đang "làm việc với chúng tôi" về vấn đề này - theo BBC.

Bắc Kinh, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, đang chịu sức ép từ Washington để gây áp lực cho nước láng giềng Triều Tiên.

Những lời bình luận hôm 16.4 dường như là lời khẳng định đầu tiên rằng hai nước đang hợp tác với nhau về cách giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị hợp tác về "truyền thông và phối hợp" trong cuộc họp với ông Trump tuần trước.

Tướng McMaster, người vừa đến thủ đô Kabul của Afghanistan, nói Mỹ sẽ có phản ứng có lợi nhất cho người dân Mỹ.

"Tổng thống Trump nói rõ ông không thể chấp nhận chuyện Mỹ và các đồng minh và đối tác trong khu vực bị đe dọa từ chính quyền có vũ khí hạt nhân này. Tôi nghĩ giờ đây có sự đồng thuận quốc tế, kể cả người Trung Quốc và lãnh đạo Trung Quốc, rằng đây là tình hình không thể cứ tiếp diễn" - BBC dẫn lời ông McMaster nói.

Trước đó, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ xác nhận một tên lửa của Triều Tiên đã phát nổ ngay sau khi được phóng. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tin rằng đây là một tên lửa đạn đạo.

Mục tiêu của Triều Tiên là có thể lắp đầu hạt nhân vào một tên lửa ICBM có tầm với đến các mục tiêu trên khắp thế giới. Bình Nhưỡng tuyên bố có các đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể được dùng trên tên lửa, nhưng các chuyên gia nghi ngờ tuyên bố này vì thiếu bằng chứng.

Theo N.V

Cùng chuyên mục
XEM