Mỹ trả đũa ồ ạt nhằm vào Nga sau cáo buộc can thiệp bầu cử

30/12/2016 09:06 AM | Xã hội

Ngày 29/12, Mỹ đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế để trả đũa các hành động được cho là “sách nhiễu” của cơ quan an ninh Nga nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva, cũng như chiến dịch tấn công mạng mà Washington cáo buộc do Điện Kremlin chỉ đạo nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ tổng cộng có 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao hoặc lãnh sự đã được yêu cầu rời khỏi nước này cùng với gia đình trong vòng 72 tiếng.

Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại thành phố New York và tiểu bang Maryland, bắt đầu từ chiều 30/12.

Thông cáo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ coi những biện pháp trên là một phản ứng toàn diện đối với việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, cũng như các vụ “sách nhiễu” ngày càng tăng nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ ở thủ đô Moskva trong 4 năm qua, đặc biệt là trong vòng một năm trở lại đây.

Theo phía Mỹ, các vụ “sách nhiễu” này này bao gồm những hành động như cảnh sát chặn xe tùy tiện, tấn công thể chất, công bố các thông tin cá nhân của các quan chức ngoại giao Mỹ trên Truyền hình quốc gia khiến họ bị nguy hiểm.

Ngoài ra, Mỹ cũng cáo buộc Chính phủ Nga cản trở các hoạt động ngoại giao của Mỹ trong số các hoạt động khác như: buộc đóng cửa 28 trung tâm dạy tiếng Anh và tổ chức các chương trình văn hóa, cản trở việc khởi công xây dựng công trình Tổng lãnh sự quán mới của Mỹ ở St.Petersburg, đồng thời bác bỏ đề nghị cải thiện an ninh tại tòa Tổng lãnh sự cũ của Mỹ ở thành phố này.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào hai cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), cùng 4 quan chức của GRU và 3 công ty cung cấp sự hỗ trợ cho cơ quan này, cũng như 6 cá nhân liên quan tới chiến dịch tấn công mạng mà Mỹ cho rằng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Hai cá nhân trong danh sách trừng phạt là Evgeniy Mikhailovich Bogachev và Alexey Belan cũng đồng thời có trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama cho rằng hoạt động tấn công mạng nhằm thao túng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua "chỉ có thể nhận được sự chỉ đạo từ cấp cao nhất trong Chính phủ Nga." Ông cho biết các nhân viên ngoại giao Mỹ đã chịu sự “quấy nhiễu” ở mức không thể chấp nhận được của các cơ quan an ninh và cảnh sát Nga trong năm qua, đồng thời khẳng định các hành động như vậy phải lãnh chịu hậu quả.

Nhà Trắng cũng ra tuyên bố nêu rõ: "Các hoạt động mạng của Nga nhằm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, xói mòn niềm tin vào các thể chế dân chủ của Mỹ, gieo rắc sự nghi ngờ về tính liêm chính của tiến trình bầu cử và hủy hoại niềm tin vào các thể chế của Chính phủ Mỹ. Những hành động này là không thể chấp nhận và sẽ không được dung thứ."

Được biết, ông Obama đã sửa đổi sắc lệnh hành pháp năm 2015 nhằm trao cho Tổng thống thẩm quyền áp đặt trừng phạt nhằm vào các đối tượng nước ngoài tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Ngay lập tức, phía Nga đã có phản ứng trước các động thái "thù địch" trên của Mỹ. Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc "vô căn cứ" về việc Nga can thiệp mạng vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đồng thời tố cáo Washington muốn "hủy hoại" quan hệ với Moskva. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ triển khai các biện pháp trả đũa tương tự, nhưng không cho biết chi tiết.

Cùng chuyên mục
XEM