Mỹ đòi kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội trong 5 năm để cấp visa

30/03/2018 02:32 PM | Thời sự

Mỹ sẽ yêu cầu người xin visa phải cung cấp tài khoản mạng xã hội cũng như lịch sử hoạt động của họ trong thời gian 5 năm nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Mỹ đòi kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội trong 5 năm để cấp visa

Theo phía Mỹ, động thái mới sẽ giúp tăng cường ngăn chặn các phần tử cực đoan vào Mỹ. Ngoài lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm, người xin visa cũng phải cung cấp địa chỉ thư điện tử, số điện thoại và lịch sử chuyến đi nước ngoài trong quãng thời gian tương tự. Các nền tảng mạng xã hội bị kiểm tra chủ yếu là Facebook, Twitter hay Instagram.

Cơ quan Ngoại giao Mỹ ước đoán, sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới 14.710.000 nộp đơn xin visa vào Mỹ, bao gồm cả những người đi du học, công tác hay đi du lịch.

Virginia Elliott, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nhấn mạnh: "Việc tăng cường các tiêu chuẩn sàng lọc với người xin cấp visa là động thái cần thiết để thích ứng với những mối đe dọa đang nổi lên. Với những thông tin mới được yêu cầu, việc xác nhận danh tính cũng như loại trừ những phần tử cực đoan sẽ trở nên chính xác hơn".

Đây không phải lần đầu Mỹ tiến hành các bước đi nhằm tăng cường kiểm tra những người xin visa vào quốc gia này kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Tháng 5 năm ngoái, Chính phủ Mỹ thay đổi thủ tục, cho phép các viên chức lãnh sự tiến hành kiểm tra chuyên sâu những trường họp tình nghi nếu họ thấy cần thiết.

Tuy nhiên, biện pháp mới cũng loại trừ cho những cán bộ ngoại giao hoặc các quan chức.

Trước vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino làm 14 người thiệt mạng tháng 12/2015, Mỹ chưa tiến hành việc kiểm tra tài khoản mạng xã hội của người xin visa vì lo ngại ảnh hưởng tới quyền tự do. Chính vì vậy, họ cũng đã bỏ lỡ một cơ hội để ngăn chặn kẻ tấn công vào nước Mỹ. Ngay sau đó, ông Trump đã kêu gọi ngăn người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ và cam kết tiến hành các biện pháp "kiểm tra cực đoan" nếu đắc của Tổng thống Mỹ.

Kể từ khi bước vào Nhà Trắng tháng 1/2016, Tổng thống Trump tiến hành nhiều nỗ lực để biến cam kết khi tranh cử trở thành hiện thực. Một trong số đó là việc cấm cửa công dân từ 7 nước mà người Hồi giáo chiếm đa số. Tuy nhiên, lệnh cấm này đã bị các tòa liên bang của Mỹ bác bỏ và không thể phát huy hiệu lực.

Tổng thống Trump cũng dừng toàn bộ chương trình chọn lọc người tị nạn vào Mỹ trong nhiều tháng trước khi ra lệnh cấm tạm thời với người di cư từ 11 quốc gia. Khi các lệnh cấm này được gỡ bỏ, Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ kiểm tra nghiêm ngặt hơn dù từ chối cho biết chi tiết.

Hiện tại, công chúng có 60 ngày để phản biện về quy định mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump. Nếu không có gì thay đổi, đề xuất này sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 5 tới.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm