Kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế, Việt Nam có "cửa" thắng hay không?

30/03/2018 08:31 AM | Thời sự

Tổng thống Donald Trump đã có những chính sách rắn về thuế nhằm bảo hộ ngành sản xuất trong nước. Nhiều hàng hoá nhập khẩu, trong đó có từ Việt Nam bị áp thuế rất cao.

Kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế, Việt Nam có "cửa" thắng hay không?

Thép, nhôm Việt Nam đang bị áp mức thuế rất cao khi xuất khẩu sang Mỹ với mức 25% đối với thép và 10% đối với nhôm sau quyết định hồi đầu tháng 3. Một số mặt hàng khác của Việt Nam cũng có thể đối mặt với nguy cơ này trong bối cảnh những căng thẳng về thương mại quốc tế liên tục diễn ra.

Nếu kiện tụng là điều không thể tránh khỏi nhằm đảm bảo các yếu tố quyền lợi, Việt Nam liệu có cơ hội thắng Mỹ khi phân xử tại WTO?

Trả lời Trí Thức Trẻ, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo xã hội quốc gia (NCIF), Bộ KHĐT cho biết cơ hội thắng tuỳ thuộc vào từng vụ việc cụ thể và bằng chứng mà mỗi bên đưa ra với Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO.

Kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế, Việt Nam có cửa thắng hay không? - Ảnh 1.

TS. Trần Toàn Thắng. Ảnh: Mai Lân

Tính đến năm 2016, Việt Nam đã tham gia 17 vụ việc liên quan đến giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ WTO, trong đó có 3 vụ việc với tư cách nguyên đơn.

"Thực tế thì Việt Nam cũng có những lúc thắng", ông Trần Toàn Thắng cho biết và dẫn ra vụ kiện với Mỹ về tôm đông lạnh. Cụ thể, theo phán quyết của DSB của WTO, Mỹ đã dỡ bỏ áp thuế chống bán phá giá với tôm của Công ty Minh Phú.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng thừa nhận quá trình kiện tụng này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, chi phí. Một điểm bất lợi cho Việt Nam là đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa công nhận chúng ta là một nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, đối với những căng thẳng ngày một tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc dẫn đến lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, quan điểm của ông Thắng là khó có thể xảy ra một cuộc chiến quy mô lớn. Ông cho rằng xung đột nhỏ có thể xảy ra nhưng trong tầm kiểm soát bởi các bên đều ý thức được thiệt hại.

"Có thể xem việc đe doạ chiến tranh thương mại là công cụ của bài toán lợi ích", ông nói.

Mỹ trở nên hung hăng với các chính sách tạo dựng rào cản, mấu chốt nằm ở việc thâm hụt thương mại với các nước khác, trong đó có Trung Quốc. Với chiến lược từ bỏ các hiệp định đa phương chuyển sang ký hiệp định song phương, nguy cơ từ chiến tranh thương mại là công cụ tốt để ông Trump kiếm lợi khi đàm phán song phương cũng như quá trình đàm phán lại các FTA.

Ông Thắng nhấn mạnh những ảnh hưởng từ vấn đề này có tính hai chiều và cho biết nếu chiến tranh thương mại chỉ là cục bộ giữa Mỹ - Trung, Việt Nam sẽ có cơ hội tốt để xuất khẩu sang Mỹ.

Kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế, Việt Nam có cửa thắng hay không? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, rủi ro ngược lại là khi không xuất khẩu được sang Mỹ, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Đơn cử như câu chuyện thép, việc thép Trung Quốc không xuất sang Mỹ sẽ đổ vào Việt Nam có thể khiến giá giảm xuống, gây tác động tới các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, người dùng sẽ được hưởng lợi nếu nhìn theo nhu cầu.

Cũng theo ông Thắng, chiến tranh thương mại cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu. Kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên tăng trưởng năm 2017 có nhiều thuận lợi từ tác động của toàn cầu hóa. Tuy nhiên, nếu chiến tranh thương mại nổ ra, Việt Nam có thể khó đạt được các mục tiêu tăng trưởng.

Theo Linh Anh- T Công

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Chịu thua 7-Eleven, FamilyMart vừa phải ngậm ngùi rút khỏi Thái Lan sau 27 năm

Sự trì trệ tại thị trường Thái Lan của FamilyMart cho thấy rõ chuỗi cửa hàng tiện lợi này thất bại trong việc thu hút khách hàng bằng phong cách Nhật.

Giá vàng cao kỷ lục, nhiều cha mẹ ‘méo mặt’ khi mua trang sức làm của hồi môn cho con

Một cặp vòng tay rồng phượng bằng vàng hiện có giá lên tới 2.689 USD tại Hong Kong, đắt hơn 30% so với đầu năm.

Sáng thứ 2 liên tiếp không có ca mắc mới Covid-19

Tính đến 6h00 sáng 11/8, cả nước không có thêm ca nhiễm Covid-19, tổng số bệnh nhân trên cả nước vẫn là 847 trường hợp.

Đọc thêm