Mỹ chính thức áp thuế 15% hàng nhập khẩu Trung Quốc

02/09/2019 08:39 AM | Thời sự

Nửa đêm 31-8 (giờ địa phương), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 15% đối với 112 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái trên đánh dấu sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Mức thuế 15% từ 0 giờ ngày 1-9 đánh vào 112 tỉ USD hàng tiêu dùng, từ giày dép, dệt, may mặc cho đến sản phẩm công nghệ. Một lô hàng hóa bị đánh thuế khác khoảng 160 tỉ USD là máy tính xách tay và điện thoại di động. Thời điểm đánh thuế từ ngày 15-12.

Đài CNBC dẫn bản danh sách chính thức dài 122 trang cho biết một số mặt hàng được loại khỏi danh mục bị tăng thuế, được cho là để không làm ảnh hưởng tới đợt mua sắm trong kỳ nghỉ sắp tới ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump không thông báo về đợt tăng thuế mới nhất trên mạng xã hội Twitter giống như cách ông hay làm.

 Mỹ chính thức áp thuế 15% hàng nhập khẩu Trung Quốc  - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 15% đối với 112 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Trong khi đó, đợt trả đũa thuế quan của Trung Quốc, dao động từ 5-10% đối với một phần của 75 tỉ USD hàng nhập khẩu Mỹ cũng có hiệu lực từ ngày 1-9.

Công ty J.P. Morgan (Mỹ) ước tính đợt thuế quan mới nhất của Washington sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ mất trung bình 1.000 USD/năm. Hơn 160 tập đoàn công nghiệp đã lên án đợt thuế quan mới của Mỹ đối với Trung Quốc cũng như sự leo thang cuộc chiến thương mại.

Ngoài ra, theo phân tích của Công ty Wells Fargo (Mỹ), hơn 30% công ty Mỹ đang đổ lỗi cho thuế quan làm giảm lợi nhuận quý II/2019 của họ.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ hồi tháng 8 cho biết ​​đến năm 2020, thuế quan và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Washington xuống khoảng 0,3%, đồng thời giảm thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ xuống khoảng 580 USD.

Vào giữa tuần qua, Tổng thống Donald Trump thông báo hai nước đã tổ chức các cuộc đàm phán thương mại nhưng Nhà Trắng không công bố chi tiết về cuộc thảo luận. Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung cũng lên kế hoạch gặp mặt trực tiếp tại Washington vào đầu tháng 9 này.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm