Muốn truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên thì không nên bỏ qua những mẹo này

31/03/2018 15:21 PM | Kinh doanh

Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Một người lãnh đạo tài năng không chỉ cần là một người giỏi dẫn dắt mà còn cần là một người biết truyền cảm hứng cho nhân viên của mình. Chỉ khi lãnh đạo và nhân viên có chung tầm nhìn, một công ty mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên làm việc một cách hiệu quả nhất:

Truyền cảm hứng cho mình trước tiên

Muốn truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên thì không nên bỏ qua những mẹo này - Ảnh 1.

Điều trước tiên, hãy tự hỏi bản thân bạn có say mê và hào hứng với sản phẩm hay công ty của bạn? Nếu bạn muốn nhân viên của mình được tiếp năng lượng, hãy tự truyền cảm hứng cho mình trước.

Hãy làm gương cho nhân viên bằng cách cho họ thấy sự hứng khởi của bạn khi làm việc. Bàn bạc về những dự án và kế hoạch trong tương lai, để sự phấn khích và sự nhiệt tình của bạn được lan truyền đến nhân viên. Đây là một cách tuyệt vời để củng cố cam kết của nhà lãnh đạo và cho nhân viên thấy được lý do để làm việc.

Chia sẻ tầm nhìn và cho nhân viên biết họ là một phần trong cuộc hành trình

Những người lãnh đạo thường hỏi rằng làm sao để nhân viên nhiệt tình làm việc với dự án, sản phẩm hay công việc của người đó. Câu trả lời duy nhất là chia sẻ sứ mệnh, mục đích và mục tiêu với nhân viên. Điều này không chỉ làm nhân viên thấm nhuần niềm tin của của vào tầm nhìn của công ty mà còn tạo cho họ cảm giác họ là một phần của bức tranh lớn.

Những nhân viên tài năng mong muốn làm việc ở công ty mà ở đó những giá trị và khả năng của họ được coi trọng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nhân viên sẽ có cảm giác điều họ đang làm đóng góp rất nhiều cho công ty, điều đó đôi lúc còn có giá trị hơn những yếu tố khác, thậm chí là lương cao.

Đánh tan nỗi sợ của nhân viên

Muốn truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên thì không nên bỏ qua những mẹo này - Ảnh 2.

Một điều chắc chắn rằng có rất nhiều nhân viên, trong đầu họ luôn tràn ngập những ý tưởng bởi họ là những người thực sự làm việc với các sản phẩm mỗi ngày. Lý do lớn nhất ngăn họ chia sẻ những ý tưởng đó hay thậm chí chỉ là một cuộc nói chuyện đơn giản với lãnh đạo có thể là do "hình ảnh định kiến về ông chủ"

Nếu bạn muốn khuyến khích họ đưa ra những ý tưởng sáng tạo, hãy cho họ thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo tốt. Bắt đầu bằng việc khuyến khích nhân viên tham gia vào những cuộc đối thoại nhỏ để biết họ thích gì, gia đình của họ như nào, và đánh tan nỗi sợ hãi khiến họ không dám tiếp cận bạn, dù lý do là gì.

Cho họ thấy sự tin tưởng và họ sẽ cho bạn thấy kết quả

Bạn chỉ có thể tạo ra những nhân viên có giá trị nếu bạn gieo niềm tin và sự tự tin vào họ để biến tất cả hòa làm một. Nhân viên luôn "thèm khát" niềm tin từ những người lãnh đạo của mình. Theo một nghiên cứu, khoảng 69%  nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ và đạt kết quả tốt hơn nếu họ được công nhận và được sếp của họ tin tưởng

Tại mỗi công ty, nhân viên nên được trao cơ hội để thử nghiệm, trải nghiệm những thứ mới. Đó là cách tốt nhất để xây dựng niềm tin và khiến công việc trở nên thú vị hơn. Khi nhân viên biết những hành động của họ luôn được tin tưởng, họ sẽ có động lực để làm việc tốt hơn gấp nhiều lần.

Công nhận và đánh giá cao những công việc được hoàn thành xuất sắc

Nhiều nhà lãnh đạo không ý thức được một lời khen ngẫu nhiên có thể tác động tích cực như thế nào với nhân viên của họ. Điều này không chỉ có thể nâng cao tinh thần nhân viên mà còn khuyến khích họ làm việc chăm chỉ hơn. Nếu chúng ta nhìn vào con số, có đến 81% nhân viên có mong muốn được đánh giá cao và công nhận cho những nỗ lực trong công việc của họ.

Đừng quá chung chung hay mơ hồ khi đánh giá và khen ngợi nhân viên. Hãy cụ thể hóa và nhắc đích danh nhân viên đó. Nhấn mạnh chất lượng công việc của họ khiến bạn đánh giá cao. Khi bạn nhắc lại những chiến công và thành tích nhân viên đạt được, nó sẽ có một tác động tích cực lên không chỉ bản thân nhân viên đó mà hiệu ứng tích cực còn lan ra những nhân viên khác, từ đó tạo ra một môi trường làm việc tràn đầy hứng khởi.

Bạn không cần phải có một cây đũa thần trong tay để tuyền cảm hứng, động lực và niềm hạnh phúc cho nhân viên tại nơi làm việc. Nỗ lực không ngừng nghỉ, thay đổi một chút, tán dương sự đóng góp và thành công của họ trong công việc sẽ làm nên điều kỳ diệu, truyền cảm hứng giúp nhân viên hoàn thành tốt nhất công việc của họ.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM