Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì không nên bỏ qua 6 loại thực phẩm này

19/08/2017 08:54 AM | Sống

Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.

Tỏi

Ăn tỏi tuy gây mùi cơ thể nhưng theo nghiên cứu thì chính hợp chất gây mùi đó lại có khả năng ngăn chặn ung thư, tăng tốc độ độ phục hồi DNA đồng thời giết chết tế bào ung thư.

Ngoài ra, tỏi còn có khả năng kháng khuẩn cực tốt bao gồm cả khuẩn H. Pylori. Đây chính là một trong những loại thực phẩm ngừa ung thư đầu tiên bạn nên bổ sung.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất nhiều phytochemical, một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, bông cải xanh còn là một nguồn dồi dào sulforaphane có khả năng ngăn chặn tác hại từ các chất độc hại như khói bụi, ô nhiễm môi trường và làm giảm nguy cơ ung thư đang rình rập bạn.

Đặc biệt, theo đánh giá của hàng trăm nghiên cứu lâm sàng của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ thì bông cải xanh còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư miệng, thực quản và dạ dày.

Cà chua

Chính màu đỏ trong cà chua được xem là vũ khí tiềm ẩn chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Màu đỏ này xuất phát từ một chất hoá học gọi là lycopene, đây là chất chống oxy hoá mạnh mẽ và có rất nhiều trong cà chua.

Ngoài ra, lycopene còn có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư khác phát triển, bao gồm vú, phổi và nội mạc tử cung. Các nhà nghiên cứu cho rằng lycopene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào cơ thể không bị hư hại bởi các mầm mống ung thư.

Dâu tây

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hoá nên có tác dụng tích cực không chỉ ngăn ngừa bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ mà còn phòng chống ung thư. Ngoài ra, vitamin C và acid ellagic trong dâu tây có khả năng phá hủy các chất gây ung thư và làm chậm sự phát triển của các khối u, nhất là ung thư ruột kết. Đồng thời, chất flavonoid trong dâu tây giúp loại bỏ một loại enzyme gây tổn thương DNA và ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.

Cà rốt

Cà rốt chứa đầy beta caroten, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các màng tế bào khỏi sự hủy hoại của các chất độc hại đồng thời làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra, cà rốt còn cung cấp phytochemical có thể bảo vệ chống ung thư miệng, thực quản và dạ dày. Một số nghiên cứu khác cũng công nhận cà rốt có thể chiến đấu với HPV và chống lại ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Rau bina

Rau bina giàu lutein, zeaxanthin và carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể ngăn ngừa ung thư miệng, thực quản và dạ dày.

Đặc biệt, carotenoid trong rau bina làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, tử cung, phổi và đại trực tràng. Tuy nhiên, lượng lutein trong rau bina thu được nhiều nhất là sau khi nấu chín. Do đó, có thể luộc hay xào hoặc nấu canh với rau bina để tăng hiệu quả phòng ngừa ung thư bạn nhé.

Nguồn: Webmd

Đoan Trang

Cùng chuyên mục
XEM