Mua nhà muốn lãi lớn thì đừng vội vàng, trước tiên cân nhắc đủ 5 tiêu chí này để nắm chắc "món hời" trong tay

21/07/2021 15:12 PM | Sống

Nếu những khoản vay mua nhà trở thành áp lực trong cuộc sống khiến bạn sống dở chết dở, khiến chất lượng cuộc sống đi xuống thì lúc bấy giờ bạn đã trở thành “nô lệ nhà cửa”.

Theo chuyên gia bất động sản nổi tiếng Đài Loan Trương Kim Ngạc, nhà cửa chính là phục vụ cuộc sống, đầu tư chỉ là phụ. Điều quan trọng nhất là phải sống thật thoải mái. Con người ai cũng phát cuồng vì tiền và liên tục đặt câu hỏi: “Bây giờ có thích hợp để mua nhà không?”.

Sự “thích hợp” này thực chất là ta biết nắm bắt “thời điểm” hay không. Lý luận cơ bản của đầu tư chỉ có lãi và lỗ. Nếu bạn đầu tư thì cần nhìn thị trường, nhưng nếu bạn cân nhắc đến việc mua nhà ở, bạn có thể mua nhà bất cứ lúc nào bạn muốn.

Những lời khuyên vàng trước khi mua nhà của chuyên gia Trương Kim Ngạc sẽ giúp bạn luôn đầu tư đúng đắn khi quyết định mua nhà:

“Tự do về mặt nhà ở” là khi bạn trở thành chủ nhân của ngôi nhà

“Tự do về mặt nhà ở” mà Trương Kim Ngạc đề cập thực chất là sự tự do trong cuộc sống của ta “Sống thoải mái, dễ chịu và không áp lực”. “Tự do về mặt nhà ở” được định nghĩa bởi chính bạn, bởi lẽ hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau.

“Tự do về mặt nhà ở” không có nghĩa là bạn có thể mua hoặc thuê nhà một cách “tự do”. Hãy nhớ chỉ khi nào bạn có đủ khả năng trả các khoản vay, có điều kiện vay thế chấp ngân hàng… thì mới nên nghĩ đến chuyện mua hoặc thuê nhà. Tất nhiên không ai cản trở việc các bạn muốn mua nhà, nhưng nếu những khoản vay đó trở thành áp lực trong cuộc sống của bạn, chúng khiến bạn sống dở chết dở, khiến chất lượng cuộc sống của bạn đi xuống, thì lúc bấy giờ bạn đã trở thành “nô lệ nhà cửa” mất rồi.

 Mua nhà muốn lãi lớn thì đừng vội vàng, trước tiên cân nhắc đủ 5 tiêu chí này để nắm chắc món hời trong tay  - Ảnh 1.

 Thuê và mua nhà đều có ưu và nhược điểm riêng. Không đủ tiền mua nhà thì phải thuê nhà, còn nếu bạn có đủ khả năng trả góp, hãy cứ mua nhà. Thuê nhà thì tương đối tự do, bạn có thể thay đổi nhà bất cứ khi nào mình muốn. Trong khi đó nếu có ý định mua nhà thì trước hết bạn phải suy nghĩ thật kỹ,vì “nếu không có ý định ở lâu dài từ 5 đến 7 năm trở lên, thì đừng mua nhà làm chi.”

Hiểu sở thích và lối sống của bản thân

Trước khi quyết định có nên mua một căn nhà nào đó hay không, hãy xét 5 yếu tố: thời điểm, vị trí, tổng quan căn nhà, sức quản lý của bản thân và giá cả. Theo chủ quan, “tổng quan căn nhà” chính là quan trọng nhất: hình dạng, diện tích, ánh sáng, cảnh quan xung quanh… có tốt hay không, có vừa ý mình hay không. Nếu bạn đã thích căn nhà đó thì bạn phải có khả năng chi trả, còn nếu không thì thích cũng chẳng có ích gì.

Về vị trí, chuyên gia bất động sản khuyên bạn nên áp dụng đường trung bình vàng (golden mean), tức là khoảng cách từ nhà đến trường học và nơi làm việc không được quá xa. Nguyên tắc đường trung bình vàng chính là “Không quá gần, cũng không quá xa”.

Mua nhà hay không tùy vào bản thân bạn, không ai giống ai cả. Bởi cơ cấu gia đình, công việc và cuộc sống của mỗi người đều khác nhau. Thật vô lý khi chúng ta cứ mãi tìm kiếm ngôi nhà để vừa ý người khác.

Nếu bạn muốn mua nhà, hãy tìm hiểu kỹ thị trường và có tính toán của riêng mình, đừng trở thành kẻ bị dắt mũi. Hãy tìm hiểu xem bản thân theo đuổi một cuộc sống như thế nào. Khi biết bản thân mình cần gì, bạn sẽ không bị lung lay bởi thị trường.

Hãy sống trong một căn nhà phù hợp với hoàn cảnh của bản thân

Trương Kim Ngạc đã mua tổng cộng 4 căn nhà. Căn nhà đầu tiên ông mua gần Đại học Chính trị để tiện cho việc đi làm. Nhưng vì sống chung với bố mẹ, không gian khá chật nên ông và vợ đã mua căn nhà thứ 2 cạnh bờ sông Đại học Chính trị, để lại căn nhà đầu tiên cho bố mẹ.

Sau này, bố mẹ già yếu không tiện leo cầu thang nên ông đã bán căn nhà thứ 2 để mua căn nhà thứ 3. Đây là một căn nhà 2 tầng, nên anh vừa có thể sống thoải mái, vừa có thể chăm sóc bố mẹ mình.

Căn nhà đầu tiên có quá nhiều kỉ niệm, nên ông không bán mà thuê cho một người Đức. Sau khi nghỉ hưu, vì muốn nâng cao chất lượng cuộc sống nên ông đã bán căn nhà đầu tiên và căn nhà thứ 2, sau đó thế chấp căn nhà thứ 3 mà bố mẹ đang ở để mua căn nhà thứ 4. Ông xem căn nhà thứ 4 này là nhà dưỡng lão của mình.

“Đời người có những bước ngoặt khác nhau, và trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, việc thay đổi nhà cũng là tất yếu”, ông nói.

Những nền tảng tự động định giá bất động sản

Trương Kim Ngạc chia sẻ rằng bản thân chưa bao giờ căn nhắc về thời điểm hay giá cả của thị trường, ông mua nhà đơn giản chỉ vì mục đích “sống”. Những thứ ông cân nhắc chính là tổng quan căn nhà, vị trí, khả năng quản lý nhà… Trong đó, lựa chọn vị trí nên thích hợp với nhu cầu của mình, chứ không phải vị trí thỏa mãn thị trường.

Điều đáng ngạc nhiên là, giá của căn nhà đầu tiên ông mua đã tăng từ 2 triệu lên 14 triệu NDT, căn nhà thứ 2 khi bán ra cũng thu về lợi nhuận gấp đôi. Vì thế mà ông đủ điều kiện để mua căn nhà thứ 4 một cách dễ dàng.

Khi Trương Kim Ngạc mua bán nhà, ngoài việc tham khảo giá bán đề nghị của đại lý, ông chủ yếu dựa vào “thời giá” của thị trường để đưa ra cái giá hợp lý khi bán nhà.

Khi còn giảng dạy ở Đại học Chính trị, ông cảm thấy “thời giá” chính là áp lực nặng nề đối với những người trẻ tuổi muốn mua nhà. Do đó, ông khuyên chúng ta hãy tham khảo giá cả ở nhiều nơi hoặc những trang web, nền tảng tự động định giá bất động sản.

Tuy nhiên, ông cho rằng, “giá thực đã được đăng ký” (Actual price registration) trên các web định giá đều không đáng tin cậy. Trang web chỉ hiển thị giá bán cũ của ngôi nhà hoặc giá bán của các khu vực lân cận, không hiển thị chỗ để xe hay không, tổng mức định giá cũng khá khó hiểu và không phản ánh chân thực giá thị trường.

“Tiền kiếm được ở kiếp này, hãy dùng hết ở kiếp này”

 Mua nhà muốn lãi lớn thì đừng vội vàng, trước tiên cân nhắc đủ 5 tiêu chí này để nắm chắc món hời trong tay  - Ảnh 2.

Nói về phương pháp quản lý tài chính của bản thân, Trương Kim Ngạc nói: “Tiền kiếm được ở kiếp này, hãy dùng hết ở kiếp này”. Nếu chỉ kiếm tiền mà không tiêu tiền thì không gọi là quản lý tài chính. Chúng ta đã dành cả đời để kiếm tiền để rồi con cái chúng ta hưởng số tiền đó. Điều này làm chất lượng cuộc sống chúng ta giảm sút và khiến con cái sau này chỉ biết tranh giành tài sản. Ông khuyên những người sắp nghỉ hưu hãy “Sống vô tư đi, niềm vui mới là chính, đừng chỉ sống vì tiền.”

Ông cũng khuyến khích những người trẻ hãy có lý tưởng và hoài bão, hãy có cho mình những thứ quan trọng hơn cả nhà cửa và tiền bạc, hãy đi du lịch nước ngoài, mở rộng tầm nhìn cá nhân và theo đuổi những gì mình thích. “Lý tưởng là khẩu hiệu, thực tiễn là con đường đi đến thành công. Có bỏ công sức, ắt sẽ có thu hoạch".

Theo Aboluowang

Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM