Một quỹ đầu tư Hàn Quốc vừa thâu tóm VNPT Epay - 1 trong 3 doanh nghiệp thanh toán điện tử lớn nhất Việt Nam

17/11/2016 16:05 PM | Kinh doanh

Quỹ UTC Investment của Hàn Quốc sẽ mua lại 62,25% vốn tại Cổng thanh toán điện tử VNPT Epay từ tay VMG.

Theo tin từ Công ty cổ phần truyền thông VMG, Hội đồng quản trị công ty đã quyết định bán toàn bộ 7,47 triệu cổ phần tại Công ty Thanh toán điện tử VNPT (VNPT Epay).

Điều này có nghĩa, VMG sẽ thoái toàn bộ 62,25% vốn tại VNPT Epay. Đối tác của thương vụ này là UTC Investment.

VNPT Epay là công ty cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, bao gồm dịch vụ thanh toán qua mã thẻ trả trước, thanh toán qua SMS hay ngân hàng cho game online, các dịch vụ trực tuyến trên nền tảng Internet hoặc mobile.

VNPT Epay được thành lập năm 2008 bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT và VMG cùng các Cổ đông khác. Hiện tại, VNPT Epay là 1 trong 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử quy mô lớn nhất Việt Nam.

Về phía đối tác của VMG, UTC Investment là một quỹ đầu tư được thành lập từ năm 1988 tại Seoul, Hàn Quốc và có chi nhánh tại Bắc Kinh và Tokyo. UTC chuyên đi mua các doanh nghiệp startup và thường hướng tới các startup trong dịch vụ thông tin, hoá dầu và năng lượng.

Quỹ thường đầu tư vào các doanh nghiệp tại Hàn Quốc, chủ yếu tại Seoul và Gyeonggi-do, tuy nhiên cũng có nhiều thương vụ đầu tư ra nước ngoài, vào các thị trường Trung Quốc hay Nhật Bản.

Ngoài VNPT Epay, VMG còn 2 công ty con khác là Công ty công nghệ OCG và Công ty dịch vụ Imedia. VMG có 2 công ty liên kết là Lingo và VNN Plus. Trong đó, Lingo đã bị giải thể hồi đầu tháng 8 năm nay do liên tục thua lỗ, hết vốn và không còn khả năng hoạt động. Theo số liệu từ VMG, Lingo lỗ hơn 31 tỷ đồng năm 2014 và lỗ tiếp hơn 60 tỷ đồng năm 2015.

Mới đây, VMG đã quyết định đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Công ty đã được chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM với mã ABC. VMG hiện 3 cổ đông lớn là Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (28,3%), NTT Docomo Inc (24,52%) và Yellow Star Investment 6 (22,07%).

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM