Một lỗi đơn giản cho phép hacker đọc được tin nhắn Facebook Messenger của bất kỳ ai

15/12/2016 04:28 PM | Công nghệ

Thật may là nó đã được nhóm bảo mật của Facebook phát hành bản vá cho các phần dễ tổn thương.

Một lỗi đơn giản cho phép hacker đọc được tin nhắn Facebook Messenger của bất kỳ ai

Một nhà nghiên cứu bảo mật đã khám phá ra một lỗ hổng nghiêm trọng trong Facebook Messenger, tác động đến tính bảo mật của khoảng 1 tỷ người dùng ứng dụng này, khi nó có thể cho phép kẻ tấn công đọc được toàn bộ đoạn hội thoại riêng tư của bạn.

Ysrael Gurt, một nhà nghiên cứu bảo mật tại BugSec và Cynet, cho biết về một kiểu tấn công tránh truy xuất nguồn gốc chéo (cross-origin bypass) nhắm vào Facebook Messenger sẽ cho phép kẻ tấn công truy cập được toàn bộ các tin nhắn riêng tư của bạn, hình ảnh cũng như cả các file đính kèm gửi qua ứng dụng chat này.

Để khai thác lỗ hổng này, tất cả những gì kẻ tấn công cần chỉ là đánh lừa nạn nhân ghé thăm vào một website độc hại. Theo ví dụ trong đoạn video dưới đây, một mã độc được ngụy trang như một hình ảnh quảng cáo trong một trang tin tức do kẻ tấn công điều khiển.

Ngay cả khi nạn nhân chỉ truy cập vào trang tin mà không click vào quảng cáo đó, lỗ hổng này cũng đã bị khai thác.

Khi click vào đó, tất cả các đoạn hội thoại riêng tư của nạn nhân, cho dù từ ứng dụng di động của Facebook hay trên trình duyệt web, đều sẽ bị kẻ tấn công đọc được. Điều này bắt nguồn từ một lỗ hổng tác động đến cả web chat cũng như ứng dụng di động.

Được đặt tên là "Originull", lỗ hổng này dựa trên một thực tế rằng trình chat của Facebook được quản lý bởi một máy chủ đặt tại địa chỉ “{number}-edge-chat.facebook.com”, để phân chia khỏi domain thực của Facebook ( www.facebook.com ).

Giao tiếp giữa JavaScript và máy chủ được thực hiện bởi XML HTTP Request (XHR). Để truy cập vào dữ liệu đến từ 5-edge-chat.facebook.com trong JavaScript, Facebook phải thêm vào một dòng “Access-Control-Allow-Origin” với nguồn gốc của người gửi, và dòng “Access-Control-Allow-Credentials” với giá trị “true” để dữ liệu có thể truy cập được, ngay cả khi cookies đã được gửi đi.” Gurt giải thích.

Nguồn gốc của vấn đề này là do lỗi cấu hình khi thực hiện gắn nhãn nguồn gốc chéo trên tên miền máy chủ chat của Facebook. Điều này đã cho phép kẻ tấn công vượt qua được khâu kiểm tra nguồn gốc và truy cập vào các tin nhắn Facebook từ một website bên ngoài.

Gurt cũng đưa ra một video trình diễn về lỗ hổng khai thác Originull, để cho thấy mức độ nguy hiểm của phương pháp tấn công tránh truy xuất nguồn gốc chéo này.

Tuy nhiên, với Secrect Conversations, tính năng chat mã hóa hai đầu end-to-end của Facebook Messenger không bị ảnh hưởng bởi lỗi này, khi nó chỉ có thể được dùng trên ứng dụng di động.

Lỗ hổng bảo mật này cho thấy tin nhắn của khoảng 1 tỷ người dùng thường xuyên hàng tháng của Messenger dễ bị tổn thương bởi những kẻ tấn công.” Stas Volfus, giám đốc công nghệ của BugSec cho biết.

Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng, không chỉ do số lượng người dùng bị ảnh hưởng, mà còn bởi vì ngay cả khi nạn nhân sử dụng một máy tính hay di động khác để gửi tin nhắn của mình, chúng vẫn hoàn toàn bị tổn thương.”

Nhà nghiên cứu đã thông báo về lỗ hổng nghiêm trọng này cho Facebook thông qua chương trình Bug Bount của họ. Nhóm bảo mật của Facebook đã biết đến vấn đề này và phát hành bản vá cho các phần dễ tổn thương.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm