Một loạt lãnh đạo cấp cao của "tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới" từ chức

23/07/2022 20:40 PM | Kinh doanh

Tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới đang trải qua quá trình tái cấu trúc kéo dài sau khi bị gắn mác vỡ nợ từ tháng 12 năm ngoái.

Xia Haijun - CEO của tập đoàn Evergrande – mới đây buộc phải từ chức trong bối cảnh tập đoàn từng khiến ngành bất động sản Trung Quốc "rung chuyển" đang cố gắng chốt lại kế hoạch tái cấu trúc nhằm giải quyết khối nợ khổng lồ 300 tỷ USD.

Theo thông báo được Evergande đưa ra hôm qua (22/6), một lãnh đạo cao cấp khác là Siu Shawn sẽ lên làm CEO. Giám đốc tài chính (CFO) Pan Darong cũng buộc phải từ chức.

Evergrande vẫn đang trong quá trình điều tra làm cách nào mà số tiền gửi 13,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,99 tỷ USD) của Evergrande Property Services lại được các bên thứ ba sử dụng như tài sản đảm bảo để vay tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên sau đó một số bên đã không trả được nợ ngân hàng và do đó số tiền gửi bị tịch thu. Điều này đe dọa thổi bay gần như toàn bộ số tiền mặt sẵn có của Evergrande Property Services.

Xia, Pan và một lãnh đạo khác phải từ chức vì có liên quan đến vụ việc này. Evergrande cho biết ủy ban điều tra độc lập sẽ công bố báo cáo ngay sau khi quá trình điều tra kết thúc.

Năm ngoái nhà sáng lập Evergrande là ông Hứa Gia Ấn đã từ chức Chủ tịch. Hiện Evergrande vẫn là trung tâm của cuộc khủng hoảng nợ đang lây lan trong các công ty phát triển bất động sản ở Trung Quốc. Tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới đang trải qua quá trình tái cấu trúc kéo dài sau khi bị gắn mác vỡ nợ từ tháng 12 năm ngoái.

CEO mới, ông Siu, phát biểu trên báo chí rằng Evergrande đã đạt được thỏa thuận cơ bản với các chủ nợ chính về kế hoạch tái cấu trúc nợ. Tập đoàn từng cam kết đến cuối tháng 7 sẽ chính thức chốt lại kế hoạch này.

Các nhà đầu tư toàn cầu lo ngại hệ thống tài chính của Trung Quốc sẽ chao đảo đồng thời tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu như Evergrande đổ vỡ. Mảng bất động sản đóng góp tới 1/4 GDP Trung Quốc.

Ủy ban quản trị rủi ro tại Evergrande được thành lập vào tháng 12 năm ngoái, có nhiệm vụ "chủ động làm việc quyết liệt với các chủ nợ". Ủy ban này gồm 7 người là các lãnh đạo cấp cao đến từ một số doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tại tỉnh Quảng Đông, cùng với lãnh đạo của China Cinda Asset Management (công ty quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc).

Tham khảo Bloomberg

Theo Thanh Thanh

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM